fbpx

Mọc tóc nhanh hơn với 6 cách đơn giản

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
moc toc nhanh

Số lượng nang tóc mà chúng ta sở hữu sẽ theo chúng ta từ lúc sinh ra tới suốt đời. Có khoảng 5 triệu nang lông trên toàn bộ cơ thể, trong đó, trên đầu có khoảng 100.000 nang tóc. Khi chúng ta già đi, một số nang tóc ngừng hoạt động, đó là lúc tình trạng hói đầu hoặc thưa tóc xuất hiện. Trong suốt cuộc đời của mình, sợi tóc có thể gặp nhiều tác động dẫn đến hư tổn và rụng sớm. Vậy có cách nào để giúp mọc tóc nhanh hơn để mái tóc luôn dày và dài không?

I.Tìm hiểu về tốc độ mọc tóc 

Tốc độ mọc tóc như thế nào tùy thuộc vào: độ tuổi, loại tóc, sức khỏe tổng quát của cơ thể và các tình trạng sức khỏe khác. Khoa học đã khám phá ra một góc nhỏ về cách kiểm soát sự phát triển của tóc ở cấp độ tế bào trong cơ thể, nhưng vẫn chưa thể trực tiếp tăng tốc độ phát triển của tóc. Chúng ta chỉ có thể tìm hiểu về sự phát triển của tóc và ứng dụng kiến thức đó để chăm sóc mái tóc trở nên khỏe mạnh hơn.

Mỗi người sẽ có tốc độ mọc tóc khác nhau
                                  Mỗi người sẽ có tốc độ mọc tóc khác nhau

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

Các giai đoạn phát triển của tóc:

Sự phát triển của tóc được chia ra thành ba giai đoạn, và mỗi sợi tóc sẽ có dòng thời gian riêng của mình. Ba giai đoạn này là:

Anagen: giai đoạn phát triển tích cực, kéo dài từ 2 đến 8 năm

Catagen: giai đoạn chuyển tiếp, tóc bắt đầu dừng phát triển kéo dài từ 4 đến 6 tuần

Telogen: giai đoạn nghỉ ngơi, tóc bắt đầu rụng, kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Cấu trúc của sợi tóc
                                                             Cấu trúc của sợi tóc

Trung bình, da đầu có 90-95% các nang tóc trong giai đoạn anagen. phần còn lại đang ở giai đoạn telogen, tức là khoảng 100 đến 150 sợi tóc rụng mỗi ngày.

Vậy có thể kéo dài giai đoạn anagen của tóc hay không? Câu trả lời là: giai đoạn phát triển tích cực của tóc kéo dài bao lâu phụ thuộc và độ dài của tóc và các tế bào trong nang tóc của bạn có đang tiếp tục nhân lên và trở thành tế bào mầm tóc hay không. Giới nghiên cứu vẫn đang xem xét thêm về điều này. Nhưng chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp để thúc đẩy tóc khỏe mạnh hơn trong giai đoạn anagen.

II.Làm thế nào để giúp mọc tóc nhanh hơn?

Tóc được tạo thành từ chất sừng và tế bào da chết. Mặc dù không có phương pháp trực tiếp nào giúp tóc bạn mọc nhanh trong một đêm, nhưng có những cách bạn có thể thực hiện để giữ cho tóc luôn bóng khỏe, mượt mà.

1. Bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng

Rất nhiều sản phẩm chức năng trên thị trường quảng cáo về khả năng kích thích mọc tóc, ngăn rụng tóc và không phải lúc nào chúng cũng có tác dụng. Tuy nhiên, cơ thể cần rất nhiều năng lượng để giúp tóc phát triển. Bỏ ăn, ăn kiêng hay chế độ ăn không khoa học có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc.

Bổ sung dinh dưỡng từ các thực phẩm hàng ngày
                                       Bổ sung dinh dưỡng từ các thực phẩm hàng ngày

Hãy luôn chú ý đến việc bổ sung vitamin và dưỡng chất từ bữa ăn hàng ngày của mình. Những chất mà bạn nên quan tâm gồm:

  • Omega-3 và 6 có thể cải thiện mật độ tóc,
  • Kẽm, B5 và biotin giúp giảm rụng tóc và cải thiện chất lượng, độ chắc khỏe của tóc.
  • Vitamin C giúp ngăn ngừa oxy hóa khiến tóc bạc và mỏng
  • Sắt, vitamin D cũng cần được ưu tiên bổ sung vì chúng có liên hệ mật thiết tới sự phát triển của tóc.

2. Sử dụng tinh dầu để kích thích mọc tóc

Nhỏ một và giọt tinh dầu vào dầu gội hoặc pha loãng với nước có thể giúp tóc mọc tốt hơn. Tránh thoa tinh dầu trực tiếp lên da đầu. Đàn hương, bạc hà, hương thảo… là những loại tinh đầu được đánh giá là có lợi cho sự phát triển của tóc. Bạn cũng có thể trộn các loại tinh dầu này với các loại dầu khác như dầu dừa, dầu hướng hương, thầu dầu, dầu khoáng để ủ tóc nhằm ngăn ngừa tóc hư tổn.

Sử dụng tinh dầu để kích thích mọc tóc
                                         Sử dụng tinh dầu để kích thích mọc tóc

3. Dùng thuốc bôi 

Các sản phẩm thuốc thường dành cho những người bị rụng tóc. Chúng có hiệu quả trong việc điều trị chứng rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Cụ thể như: melatonin  (giảm  rụng tóc và tăng mật độ tóc), minoxidil (làm chậm quá trình rụng tóc) Propecia dầu gội ketoconazole.

4. Uống thuốc bổ sung Keratin

Keratin được cho là có tác dụng hỗ trợ giảm rụng tóc, cải thiện độ chắc khỏe của tóc, tăng độ sáng và bóng của tóc. Rất nhiều sản phẩm chăm sóc tóc hay dầu gội cũng chứa chất này.

 

5. Sử dụng Protein

Protein giúp tóc phát triển và bảo vệ tóc khỏi tác hại của môi trường và hóa chất. Nếu bạn thường xuyên  sấy  tóc hoặc thay đổi kiểu tóc, hãy nhớ tăng cường protein để tóc luôn chắc khỏe. Nếu không thể mua thực phẩm chức năng chứa protein hãy sử dụng dầu dừa. Dầu dừa giúp bổ sung lượng protein đã bị mất trước và sau khi gội đầu vô cùng hiệu quả.

 Tốt nhất nên lấy protein từ chế độ ăn uống của bạn chứ không phải từ thực phẩm chức năng. Bạn có thể thêm protein từ rau, các loại quả hạch, sữa chua và các loại thực phẩm khác .

Trong dầu dừa có khoảng 25% là protein
                                              Trong dầu dừa có khoảng 25% là protein

6. Sử dụng Caffeine tác động lên các nang tóc của bạn

Vẫn còn nhiều tranh cãi về tác động của caffeine đối với sự phát triển của tóc. Nhưng có nhiều căn cứ để cho rằng chất này có thể có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của mang tóc. Sử dụng các sản phẩm dành cho tóc có chứa caffeine có thể có ích nếu bạn đang muốn đẩy nhanh tốc độ mọc tóc của mình.

Một số sản phẩm chăm sóc tóc chứa caffeine
                                          Một số sản phẩm chăm sóc tóc chứa caffeine

Rụng tóc bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Hầu hết các yếu tố kìm hãm sự phát triển của tóc đều nằm ngoài tầm kiểm soát hàng ngày của chúng ta. Điều tốt nhất bạn có thể làm là ngăn tóc rụng và mỏng do dinh dưỡng kém. Đảm bảo ăn một chế độ ăn uống cân bằng và luôn đủ nước. Nếu bởi các nguyên nhân khác mà tóc bạn rụng nhiều, thưa mỏng thì hãy nên tới gặp bác sĩ da liễu để có phương pháp phục hồi đúng đắn nhất.

 

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *