fbpx

Làm thế nào để khắc phục tình trạng rụng tóc liên quan đến rối loạn tuyến giáp?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
rung toc do roi loan tuyen giap

Tình trạng rối loạn tuyến giáp xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hoặc sản xuất quá nhiều hormone nhất định. Nhiều người không phát hiện các triệu chứng của rối loạn tuyến giáp vì nó phát triển chậm và chỉ có thể nhận thấy sau một thời gian dài.  Suy giáp và cường giáp đều có thể khiến tóc khô, dễ gãy đẫn đến tình trạng rụng tóc.

1. Mối liên hệ giữa tuyến giáp và tình trạng rụng tóc của bạn là gì?

Rối loạn tuyến giáp có thể gây rụng tóc nếu tiến triển nặng và không được điều trị. Để hiểu mối liên hệ giữa rối loạn tuyến giáp và tình trạng rụng tóc, trước tiên chúng ta cần biết quá trình phát triển của một sợi tóc là như thế nào.

Năm bước phát triển trong vòng đời của sợi tóc:

  1. Tóc bắt đầu mọc từ các nang tóc ở trên da đầu. 
  2. Các mạch máu của da đầu sẽ nuôi các gốc tóc và giúp tóc phát triển. 
  3. Tóc nhú lên khỏi da đầu và đi qua các tuyến dầu, giúp chúng mềm mại và sáng bóng. 
  4. Tóc mọc và dài ra trong một thời gian, sau đó rụng đi theo chu kỳ phát triển của tóc.
  5. Tóc con phát triển và chuẩn bị bắt đầu một chu kỳ mới
Hình ảnh vòng đời phát triển của tóc
                                                      Hình ảnh vòng đời phát triển của tóc

Khi quá trình sản xuất hormone bị gián đoạn, nó ảnh hưởng đến các quá trình khác trong cơ thể. Sự phát triển của gốc tóc cũng bị ngăn cản. Tóc bắt đầu rụng và có nguy cơ không được thay thế bằng tóc mới, dẫn đến tình trạng mỏng tóc trên da đầu và các vùng khác như lông mày.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng tuyến giáp cũng có thể góp phần làm rụng tóc như  carbimazole và propylthiouracil.

2. Các triệu chứng của rụng tóc liên quan đến tuyến giáp

Khi bị suy giáp và cường giáp, tóc có thể phát triển chậm hơn. Không nhất định là tóc sẽ rụng theo mảng mà có thể rụng đồng đều trên toàn bộ đầu, khiến tóc có vẻ mỏng hơn.

Rụng tóc là một tình trạng tự miễn dịch thường thấy với các bệnh lý tuyến giáp. Nó gây ra tình trạng rụng tóc từng mảng ở trên da đầu. theo thời gian, tình trạng này có thể dẫn đến hói đầu. Các bệnh tự miễn khác có thể dẫn đến rụng tóc và thường liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang và lupus ban đỏ .

Có thể bạn muốn biết: Bệnh rụng tóc do Lupus ban đỏ – nguyên nhân và cách điều trị

 

Tóc rụng đồng đều trên toàn bộ đầu do rối loạn tuyến giáp
                        Tóc rụng đồng đều trên toàn bộ đầu do rối loạn tuyến giáp

Tình trạng rụng tóc do rối loạn tuyến giáp thường chỉ là tạm thời. Bạn có thể bị rụng tóc ngay cả khi bắt đầu dùng thuốc để điều trị . Một số người lo lắng thuốc gây rụng tóc, nhưng nó có thể liên quan nhiều hơn đến vòng đời của tóc.

3. Điều trị tình trạng rụng tóc do rối loạn tuyến giáp

Điều trị bằng thuốc

Rối loạn tuyến giáp nhẹ có thể sẽ không dẫn đến rụng tóc nghiêm trọng. Do đó, hãy chủ động kiểm soát tình trạng rụng tóc của mình bằng các loại thuốc giúp dày tóc và kích thích tái tạo tóc.

Các loại thuốc có thể bao gồm: levothyroxine (điều trị suy giáp), propylthiouracil và methimazole (điều trị cường giáp), thuốc chẹn beta (điều trị cường giáp)

Khi điều trị, tóc sẽ cần vài tháng để khôi phục lại. Phần tóc mới mọc có thể khác về màu sắc hoặc kết cấu so với tóc ban đầu.

Sẽ mất nhanh nhất là vài tháng để tóc có thể phục hồi
                                   Sẽ mất nhanh nhất là vài tháng để tóc có thể phục hồi

Điều trị rụng tóc tự nhiên và ngăn ngừa rụng tóc tại nhà

Cùng với thuốc, có nhiều biện pháp khắc phục rụng tóc tại nhà u mà bạn có thể thử để làm chậm quá trình rụng tóc hoặc tái tạo sự phát triển của tóc.

Tăng cường bổ sung sắt cho cơ thể

Thiếu sắt có thể gây nên tình trạng rụng tóc của cơ thể. Những người có vấn đề về tuyến giáp có thể ảnh hưởng tới lượng chất sắt của cơ thể. 

Bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu

Sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây rụng tóc ngay cả khi không có vấn đề về tuyến giáp.Hãy chú ý cung cấp đầy đủ cho cơ thể những dưỡng chất giúp tóc chắc khỏe như vitamin B-7 ( biotin ), kẽm, vitamin C, E và A….

Có thể bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu từ thực phẩm và vitamin
                         Có thể bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu từ thực phẩm và vitamin

Ăn đúng và đủ

Dù là trong tình trạng sức khỏe như thế nào thì chế độ ăn lành mạnh cũng là chìa khóa cho tất cả.  Trong trường hợp bị rối loạn tuyến, hãy lưu ý khi ăn những thực phẩm giàu canxi vì chúng có thể tạo phản ứng khi gặp thuốc điều trị. Những thực phẩm đã qua chế biến như đồ ngọt, thịt chiên rán có thể gây ra phản ứng viêm. Caffeine và rượu cũng vậy. Phản ứng viêm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh, bao gồm cả rụng tóc.

Bổ sung thực phẩm chống viêm

Gừng và nghệ tươi là những thực phẩm chứng viêm hàng đầu. Chúng có thể cải thiện chức năng nội tiết, góp phần hỗ trợ điều trị các triệu chứng của rối loạn tuyến giáp.

Trong gừng có chất chống viêm rất hiệu quả
                                          Trong gừng có chất chống viêm rất hiệu quả

Cân nhắc các loại thảo mộc

một số trường phái y học nghiêng về việc sử dụng các loại thảo mộc để điều trị rụng tóc. Những loại thảo mộc này thường được chiết xuất dưới dạng tinh dầu như: tinh đầu cỏ xạ hương, dầu bạch đàn, tinh đầu tuyết tùng….

Điều chỉnh lượng i-ốt của cơ thể

Cơ thể sử dụng i-ốt để tạo ra hormone tuyến giáp, vì vậy mất cân bằng i-ốt dẫn đến bị rối loạn tuyến giáp. Trong tảo bẹ, rong biển và một số loại vitamin tổng hợp có chứa nhiều i-ốt nên hãy thận trọng khi sử dụng, tránh cho tình hình suy giáp trở nên trầm trọng hơn.

Mất cân bằng i-ốt dẫn đến rối loạn tuyến giáp
                                    Mất cân bằng i-ốt dẫn đến rối loạn tuyến giáp

Bạn có thể sẽ mất vài tháng hoặc hơn để có thể nhận thấy tình trạng rụng tóc được cải thiện. Trong thời gian đó, hãy cân nhắc tới các biện pháp thẩm mỹ như quàng khăn, đội mũ, đội tóc giả. Giữ tâm lý thoải mái cũng rất quan trọng quá trình điều trị. Cuối cùng, điều quan trọng nhất là hãy tôn trọng phác đồ điều trị của bác sĩ để tình trạng bệnh được khắc phục trong thời gian ngắn nhất.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *