fbpx

Bệnh rụng tóc do Lupus ban đỏ – nguyên nhân và cách điều trị

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
rung toc do lupus ban do

Lupus là một chứng bệnh tự miễn gây mệt mỏi, đau khớp, cứng khớp và phát ban hình cánh bướm trên cơ thể người. Bên cạnh đó, Lupus còn gây nên tình trạng rụng tóc. Bệnh rụng tóc do Lupus có thể khiến bạn bất tiện về nhiều mặt, tuy nhiên vẫn có giải pháp để khắc phục cho tình trạng này. Hãy cùng phòng khám Maia tìm hiểu về bệnh rụng tóc do Lupus và hướng điều trị cho tình trạng này nhé.

1. Tại sao lupus gây nên bệnh rụng tóc?

Không phải ai mắc lupus cũng bị rụng tóc. Nhưng tình trạng tóc mỏng dần hoặc gãy rụng là phổ biến với đa số trường hợp. Đôi khi tóc sẽ mọc trở lại, nhưng đôi khi thì không. Vậy thì lý do gì dẫn đến tình trạng rụng tóc này?

Tình trạng viêm và phát ban

Theo nghiên cứu, có hai loại rụng tóc liên quan đến bệnh lupus là rụng tóc có sẹo và rụng tóc không để lại sẹo. Rụng tóc không để lại sẹo là kết quả của quá trình phát ban.

Phát ban cánh bướm là một triệu chứng đặc trưng của bệnh lupus  và thường lan rộng. Khi nó phát triển xung quanh da đầu và các nang tóc, có thể khiến tóc bị rụng..

Lupus ban đỏ với biểu hiện thường thấy là phát ban cánh bướm
    Lupus ban đỏ với biểu hiện thường thấy là phát ban cánh bướm

Điều quan trọng cần lưu ý là tình trạng viêm do lupus không chỉ ảnh hưởng đến tóc trên da đầu. Nó cũng có thể làm rụng lông mày, râu và lông mi.

Rụng tóc do hồng ban có thể hồi phục được, nhưng đó là khi bạn có thể điều trị thành công bệnh lupus hoặc khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.

Vết loét ,  hồng ban dạng  đĩa

Đôi khi, bệnh lupus gây ra vết loét hoặc tổn thương dạng đĩa. Những tổn thương này – có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể và có khả năng gây sẹo vĩnh viễn. Các tổn thương hình thành và để lại sẹo trên da đầu thường làm tổn thương các nang tóc, dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Rụng tóc cũng có thể là một tác dụng phụ của các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh lupus.

Có thể bạn muốn biết: VIÊM DA TIẾT BÃ GÂY RỤNG TÓC

 

2. Các triệu chứng của bệnh rụng tóc do lupus là gì?

Lupus không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đến tóc. Nhưng khi phát bệnh, số lượng tóc rụng thường tăng cao hơn so với lúc bình thường. Những người mắc bệnh lupus có thể rụng tóc nhiều hơn bình thường tùy thuộc vào mức độ diễn biến nghiêm trọng của bệnh. Bạn có thể thấy rõ lượng tóc rụng khi gội đầu hoặc chải tóc.

Rụng tóc do lupus có thể rụng từng mảng hoặc lan tỏa toàn bộ đầu
                      Rụng tóc do lupus có thể rụng từng mảng hoặc lan tỏa toàn bộ đầu

Một số người có thể chỉ bị gãy tóc ngang thân hoặc rụng tóc nhẹ, trong khi đó một số khác có thể bị rụng tóc từng mảng. Rụng tóc có thể lan tỏa toàn bộ đầu hoặc chỉ giới hạn một vùng ở trên đầu.

Nếu bạn gặp bất cứ tình trạng rụng tóc bất thường nào, hãy tới gặp bác sĩ ngay bởi rất có thể đó là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh lupus.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

3. Hướng điều trị cho bệnh rụng tóc do lupus

Sử dụng thuốc điều trị

Rụng tóc do lupus có thể chữa khỏi nếu đó là rụng tóc không sẹo. Đồng nghĩa với việc, tình trạng rụng tóc chỉ có thể ngừng lại chỉ khi bạn kiểm soát được căn bệnh này.

Ngoài corticosteroid và thuốc ức chế miễn dịch được dùng để kiểm soát các triệu chứng, thuốc trị sốt rét cũng có thể được kê đơn để giảm các đợt bùng phát bệnh lupus.

Ngăn ngừa rụng tóc bằng các hạn chế bùng phát bệnh

Đội mũ để tránh ánh nắng trực tiếp ảnh hưởng tới vùng da đầu bị bệnh
 Đội mũ để tránh ánh nắng trực tiếp ảnh hưởng tới vùng da đầu bị bệnh

Có thể mất vài tuần đến vài tháng để bệnh lupus thuyên giảm. Trong thời gian đó, bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc bằng các cách sau:

  • Tránh ánh nắng mặt trời. Mặt trời có thể làm bùng phát bệnh lupus và khiến tình hình bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy chú ý đội mũ và thoa kem chống nắng khi bạn ở ngoài trời.
  •  Thay đổi thuốc điều trị. Nếu nghi ngờ thuốc đang dùng là một phần nguyên nhân gây rụng tóc, hãy thảo luận với bác sĩ để sử dụng loại thuốc thay thế hoặc giảm liều lượng xuống.
  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn nhiều rau củ và trái cây có thể làm giảm quá trình rụng tóc. Ngoài ra hãy cân nhắc dùng các loại vitamin và chất bổ sung giúp tóc chắc khỏe và giảm rụng tóc như: biotin, vitamin C, vitamin D, sắt và kẽm.
Hạn chế căng thẳng để tránh tình trạng bệnh lupus bùng phát
 Hạn chế căng thẳng để tránh tình trạng bệnh lupus bùng phát
  • Hạn chế căng thẳng: Căng thẳng là một nguyên nhân gây nên bệnh lupus, do vậy cần hết sức hạn chế yếu tố này. Hãy thủ tập thể dục nhiều hơn, thiền định, nghỉ ngơi nhiều hơn, và đi ngủ sớm.

Chăm sóc tóc để hạn chế rụng tóc

Dùng vỏ gối bằng lụa để hạn chế kích ứng da đầu
                                       Dùng vỏ gối bằng lụa để hạn chế kích ứng da đầu

Tuy bệnh rụng tóc do lupus là điều khó tránh khỏi, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện một số cách chăm sóc tóc để làm giảm lượng tóc rụng.

  • Dùng vỏ gối bằng lụa để bảo vệ tóc khỏi gãy rụng
  • Giữ ẩm đầy đủ cho tóc bằng cách sử dụng dầu xả, dầu dưỡng, serum. Tóc khô sẽ dễ bị gãy hoặc yếu hơn.
  • Tránh các hình thức làm đẹp gây tổn thương đến tóc như nhuộm hay ép uốn cho tới khi tình hình bệnh được kiểm soát.
  • Không sử dụng các loại thuốc kích thích mọc tóc hoặc trị rụng tóc khi chưa có sự chấp thuận của bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bệnh lupus hoặc rụng tóc, hãy tìm đến sự trợ giúp từ bác sĩ da liễu. Bác sĩ có thể cung cấp lời khuyên chuyên môn để biến chuyển tình trạng rụng tóc, cũng như thông tin về cách hồi phục tóc khỏe mạnh thông qua việc bổ sung, thay thế thuốc hoặc các biện pháp can thiệp công nghệ cao.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *