fbpx

Những điều cần biết khi xóa xăm

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
xoa xam 3

Hình xăm là hình thức thẩm mỹ mà rất nhiều người yêu thích. Nhưng vì nhiều lý do mà đôi lúc cần phải xóa xăm. Hiện nay phương pháp xóa xăm hiệu quả nhất là sử dụng công nghệ Laser. Vậy hãy cũng phòng khám Maia tìm hiểu những thông tin cần thiết xung quanh hình xăm và phương pháp xóa xăm hiệu quả nhé. 

1. Có những loại hình xăm nào?

Khái niệm hình xăm trong y học không chỉ dừng lại ở các hình vẽ mực trên da mà bao gồm tất cả những dấu tích ở trên da, xuất hiện do nhiều tác động. Tùy vào loại “hình xăm” trên cơ thể mà có phương pháp loại bỏ phù hợp. 

Hình xăm chuyên nghiệp 

Đây là loại hình xăm được mọi người biết tới nhiều nhất. Những hình xăm này được tạo thành bởi kim rung và máy xăm. Độ nông sâu của kim sẽ tùy thuộc vào trình độ của thợ xăm, nhưng nhìn chung các sắc tố (mực xăm) sẽ đi sâu vào da  và khó loại bỏ hơn các hình thức xăm mình khác. 

Hình xăm truyền thống

Hầu hết những hình xăm này đều được tạo ra bởi các dụng cụ không chuyên như là kim, dao hay các vật dụng sắc nhọn khác. Các loại mực sử dụng thường là tự chế và kèm theo rất nhiều thành phần khác biệt. Chính vì vậy mà hình thức của nó sẽ có độ “thô sơ” nhất định. Để kiểm soát độ nông sâu, chất lượng mực xăm và chất lượng hình xăm cần trình độ nhất định của người thợ xăm. Độ phức tạp khi xóa xăm sẽ phụ thuộc vào loại mực sử dụng cũng như cách thức xăm trước đó.

Hình xăm thông thường
Hình xăm thông thường

Xăm thẩm mỹ

 Xăm thẩm mỹ chính là hình thức xăm lông mày, xăm môi đang rất phổ biến hiện nay. Nó được coi như những cách trang điểm “vĩnh viễn” và thường được yêu cầu xóa bỏ khi có nhu cầu thẩm mỹ mới. 

Hình xăm do chấn thương

Những vết sắc tố này hình thành khi có chất lạ xâm nhập vào trong da thông qua vết thương hở. Nó có thể là tàn dư đất, cát, chất hóa học, thuốc súng…Khi vết thương đóng lại và lành dần thì những thành phần này cũng xâm nhập và chuyển hóa trong da. Phương pháp điều trị dạng hình xăm này cũng tương tự như các loại khác. 

Hình xăm trong y tế

Một số liệu pháp điều trị hay phẫu thuật có thể để lại những hình xăm trên da, chẳng hạn như xạ trị. 

Xăm môi thẩm mỹ
Xăm môi thẩm mỹ

2. Những phương pháp để loại bỏ hình xăm

Hiện tại chỉ có sử dụng laser mới mang lại hiệu quả tối ưu trong xóa hình xăm. Hai loại tia laser được sử dụng là Laser QS và Laser Picosecond. Theo đó, cơ chế xóa xăm được tiến hành theo hai cách:

 • Sử dụng tia laser siêu nhỏ để phá vỡ các sắc tố – hạt mực xăm trong lớp hạ bì. Những hạt sắc tố nhỏ này sẽ được hấp thụ hoặc loại bỏ từ từ bởi hệ thống bạch huyết của cơ thể. 
 • Sử dụng tia laser có thời lượng xung trong khoảng một phần nghìn tỷ giây để gây ra các hiệu ứng quang cơ và phá vỡ các hạt sắc tố. Nhờ vậy, những hạt sắc tố vỡ ra sẽ có kích thước vô cùng nhỏ và dễ dàng loại bỏ hơn cho cơ thể. 

Mỗi loại lại có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào loại hình xăm mà bác sĩ sẽ quyết định sử dụng loại laser phù hợp. Đặc biệt là đối với những hình xăm phức tạp, chồng lớp thì càng phải cân nhắc, tránh để lại tổn thương, sẹo do xóa xăm. 

Xóa xăm bằng công nghệ Laser
Xóa xăm bằng công nghệ Laser

3. Những lưu ý khi xóa xăm

Tuy rằng bạn có thể quyết định loại bỏ hình xăm vào bất cứ lúc nào, nhưng để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên biết một số lưu ý sau:

 • Không nên loại bỏ hình xăm trước 6-8 tuần. Lúc này các sắc tố vẫn chưa có sự ổn định, đặc biệt là làn da vừa trải qua tổn thương, không ở trong điều kiện tốt nhất để xóa xăm. 
 • Những hình xăm trên 3 năm sẽ cần nhiều thời gian để loại bỏ hơn, bởi lúc này mực xăm đã lắng sâu trong lớp hạ bị. 
 • Xóa hình xăm không hề nhanh chóng. Thời gian xóa xăm mỗi lần rất nhanh nhưng nó cần khoảng 6 đến 8 lần điều trị tách biệt và kéo dài trong nhiều tuần. 
 • Thông thường, trước khi thực hiện laser, vùng điều trị sẽ được bôi tê hoặc tiêm tê, nhưng quá trình điều trị vẫn sẽ gây đau. 
 • Những hình xăm màu sẽ mất nhiều thời gian để loại bỏ hơn vì cần sử dụng nhiều bước sóng laser khác nhau, tương ứng với từng nhóm màu sắc. 
Hình xăm màu
Hình xăm màu

4. Những yếu tố ảnh hưởng tới kết quả xóa xăm

Để loại bỏ hình xăm thành công cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ tình trạng hình xăm, cơ địa của người cần xóa xăm, công nghệ thực hiện và người tiến hành điều trị. Cụ thể là:

 • Màu da nguyên bản của bệnh nhân: Màu da sáng hay sẫm màu?
 • Thời gian tồn tại của hình xăm trên da: Hình xăm càng lâu càng mất thời gian điều trị
 • Vị trí xăm hình: Một số vị trí đặc biệt sẽ cần nhiều thời gian hơn để loại bỏ
 • Chất lượng mực, màu sắc mực xăm: Chất lượng mực xăm không chỉ ảnh hưởng tới hình thức của hình xăm mà còn tác động tới lớp da bên dưới. Những loại mực xăm kém chất lượng dễ gây tổn thương dưới da khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Màu sắc mực xăm cũng ảnh hưởng rất lớn tới cách điều trị. 
 • Công nghệ sử dụng để xóa xăm: Tuy công nghệ mà thời gian điều trị cũng như ảnh hưởng mà chúng mang lại sẽ khác nhau.
 • Tay nghề của người thực hiện: Lựa chọn người có chuyên môn về laser để tránh những rủi ro khi xóa xăm.
 • Chế độ chăm sóc da sau khi xóa xăm. Cần có chế độ chăm sóc thích hợp để da phục hồi bình thường mà không để lại di chứng.
Xóa xăm bằng công nghệ Laser
Xóa xăm bằng công nghệ Laser

6. Những tác dụng phụ của việc xóa xăm

Một số hình xăm sáng màu khi sử dụng laser để điều trị có thể gặp tình trạng đổi màu, cụ thể là vùng da trở nên sẫm màu hơn. Màu đỏ là màu dễ gặp tình trạng này nhất. 

Một số khu vực da sau khi điều trị có thể bị mất sắc tố. Những người có làn da sẫm màu sẽ nhận thấy tình trạng này rõ rệt hơn. Ngoài ra hiện tượng tăng sắc tố, da trở nên sẫm màu hơn cũng được ghi nhận, đặc biệt là khi bệnh nhân  không thực hiện chống nắng và bảo vệ da sau khi điều trị.

Một số biểu hiện thường gặp khác khi xóa xăm là phồng rộp da, nhiễm trùng và chảy máu. Điều này thường xảy ra khi sử dụng laser sai cách hoặc thực hiện điều trị với tần suất quá dày. 

Những người có cơ địa sẹo lồi có thể bị sẹo sau điều trị. Điều này cũng thường xảy ra khi sử dụng laser có mức năng lượng không thích hợp, gây thương tổn cho da và để lại di chứng. 

Tuy ít nhưng phản ứng dị ứng cũng có thể xảy ra, đặc biêt là khi thực hiện xóa mực xăm màu đỏ. 

Phồng rộp da do xóa xăm không đúng cách
Phồng rộp da do xóa xăm không đúng cách

Như vậy, xóa xăm tưởng chừng đơn giản nhưng lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Bạn cũng cần hết sức kiên trì khi thực hiện xóa xăm, bởi quá trình điều trị kéo dài. Ngoài ra, hiệu quả xóa xăm phụ thuộc rất lớn vào công nghệ cũng như bác sĩ thực hiện. Do vậy, nếu bạn có nhu cầu xóa hình xăm một cách an toàn – hiệu quả, hãy liên hệ với phòng khám chuyên khoa da liễu Maia để được bác sĩ hỗ trợ tư vấn cụ thể. 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *