fbpx

Giảm cân có bị rụng tóc không?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
rung toc do giam can

Giảm cân có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ, trong đó bao gồm cả việc bị rụng tóc. Tóc rất nhạy cảm với sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng, căng thẳng và thay đổi nội tiết tố. Tất cả những điều này đều có thể xảy ra khi giảm cân cấp tốc, ăn kiêng hoặc phẫu thuật giảm cân. Vậy, cụ thể lý do một số người bị rụng tóc sau khi giảm cân là gì và có cách nào để phòng ngừa vấn đề này hay không?

Tại sao lại bị rụng tóc sau khi giảm cân?

Rụng tóc trong quá trình giảm cân thường do thiếu hụt chất dinh dưỡng. Giảm cân đột ngột và chế độ ăn kiêng có liên quan đến một tình trạng được gọi là telogen effluvium (TE) cấp tính, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc trên da đầu. Tóc bị ngừng đột ngột trong quá trình trưởng thành và chuyển trực tiếp sang giai đoạn lão hoá dẫn đến rụng tóc hàng loạt.

Thông thường rụng tóc TE sẽ xảy ra khoảng 3 tháng sau một sự cố phát sinh như giảm cân nhanh chóng, phẫu thuật, ốm bệnh… Tình trạng rụng tóc này có thể kéo dài khoảng 6 tháng.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây rụng tóc liên quan đến chế độ ăn uống và giảm cân.

Ăn uống và giảm cân không hợp lý khiến tóc bị rụng
                              Ăn uống và giảm cân không hợp lý khiến tóc bị rụng

Ăn kiêng không hợp lý

Tóc của bạn cần đủ calo và chất dinh dưỡng để phát triển đúng cách. Vì vậy, khi cơ thể bạn không tiếp nhận được các điều kiện phát triển cần thiết, các tác dụng phụ như rụng tóc có thể xảy ra.

Chế độ ăn kiêng một cách khổ hạnh có thể dẫn đến thiếu hụt các hụt axit béo thiết yếu, kẽm, protein và tổng lượng calo, tất cả đều có thể dẫn đến rụng tóc.

 

Ăn kiêng quá khắt khe dẫn tới cơ thể thiếu bị những chất dinh dưỡng thiết yếu
                Ăn kiêng quá khắt khe dẫn tới cơ thể bị thiếu những chất dinh dưỡng thiết yếu

Chế độ ăn ít protein

Các Axit amin – thành phần cấu tạo của protein, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Bởi vì các axit amin đóng vai trong chính trong việc sản xuất keratin tạo nên cấu trúc của tóc.  Khi cơ thể bạn không nhận đủ protein – có thể dẫn đến rụng tóc. Do đó, nếu bạn đang theo một chế độ ăn kiêng giảm cân ít calo mà không chứa đủ protein, bạn có thể bị rụng tóc.

Nhu cầu protein không được đáp ứng đầy đủ khiến tóc bị rụng
                                  Nhu cầu protein không được đáp ứng đầy đủ khiến tóc bị rụng

Khi nhu cầu protein không được đáp ứng, cơ thể sẽ tự ưu tiên các chức năng quan trọng phụ thuộc vào protein như tái tạo mô, tiêu hoá, cân bằng độ pH và sản xuất hormone. Vì sự phát triển của tóc không cấp thiết nên tóc sẽ bị rụng do không được cung cấp dưỡng chất để sinh trưởng.

Ngoài ra, sự thiếu hụt các axit amin cụ thể, chẳng hạn như histidine, leucine, valine và cysteine… cũng thường được gặp ở những người bị rụng tóc.

Phẫu thuật giảm cân

Phẫu thuật giảm cân có liên quan đến việc giảm cân nhanh chóng và thường gây ra sự thiếu hụt protein, vitamin và / hoặc khoáng chất, do đó có thể gây ra rụng tóc. Loại phẫu thuật giảm cân phổ biến nhất chính là phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. Dung tích dạ dày giảm, dẫn đến việc hấp thu chất dinh dưỡng kém và tăng nguy cơ suy dinh dưỡng.

Chỉ nên phẫu thuật thu nhỏ dạ dày khi những biện pháp khác giảm cân khác không có hiệu quả
Chỉ nên phẫu thuật thu nhỏ dạ dày khi những biện pháp khác giảm cân khác không có hiệu quả

2. Rụng tóc do giảm cân có nguy hiểm không?

Bản thân rụng tóc không nguy hiểm, nhưng giảm cân thì có.

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và hạn chế calo quá mức có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe như thiếu máu do thiếu sắt, thoái hoá cơ…Ngoài khả năng gây rụng tóc, thiếu máu do thiếu sắt có thể dẫn đến suy giảm chức năng não, vô sinh, bệnh tim, trầm cảm và thay đổi chức năng hệ thống miễn dịch.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

3. Làm thế nào để ngăn rụng tóc khi giảm cân?

Như đã nói, rụng tóc trong quá trình giảm cân có thể do thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc do giảm cân nhanh chóng. Do đó, điều quan trọng là bạn phải giảm cân một cách lành mạnh và bền vững .

Hãy chọn một chế độ ăn kiêng tối ưu với cơ thể bạn
                                    Hãy chọn một chế độ ăn kiêng tối ưu với cơ thể bạn

Thay vì một chế độ ăn kiêng nhất thời, hãy chọn một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tối ưu. Nói không với các chế độ ăn kiêng hứa hẹn giảm cân nhanh chóng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Đồng thời giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ như rụng tóc.

Ngoài ra, nếu bạn theo một chế độ ăn kiêng hạn chế nhiều loại thực phẩm – chẳng hạn như chế độ ăn chay hoặc thuần chay, hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và bổ sung các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn.

Nếu phẫu thuật giảm cân, hãy thực hiện đầy đủ các yêu cầu sau phẫu thuật mà bác sĩ đưa  ra. Điều này có thể ngăn ngừa rụng tóc do ảnh hưởng của phẫu thuật.

3. Làm thế nào để tóc mọc lại sau khi giảm cân?

Nếu bạn đang bị rụng tóc, điều quan trọng là bạn phải xác định nguyên nhân trước khi cố gắng điều trị. Bởi vì rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân chứ không chỉ do giảm cân nhanh chóng hoặc do thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Hãy đi khám để biết chính xác nguyên nhân rụng tóc
                                 Hãy đi khám để biết chính xác nguyên nhân rụng tóc

Nếu rụng tóc là do thiếu hụt một hoặc nhiều chất dinh dưỡng như kẽm hoặc sắt, bổ sung những chất này sẽ khiến tóc mọc trở lại.

Nếu nguyên nhân là do chế độ ăn kiêng khắt khe hoặc chế độ ăn kiêng không cung cấp đủ calo và chất dinh dưỡng cho cơ thể, thì điều cần thiết là dừng chế độ ăn kiêng đó ngay lập tức. Hãy bắt đầu cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách chính xác với chế độ ăn cân bằng giàu thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Cần xác định nguyên nhân gây rụng tóc một cách chính xác bằng cách thăm khám để đưa ra kế hoạch chăm sóc cũng như điều trị hợp lý.

 

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *