fbpx

Ngăn ngừa rụng tóc bằng vitamin như thế nào?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
ngan ngua rung toc bang vitamin

Sự thiếu hụt các vitamin có thể dẫn đến rụng tóc hoặc khiến tóc mỏng và dễ gãy. Do vậy, cân bằng các loại vitamin trong có thể giúp cho tóc luôn giữ được vẻ bồng bềnh và khỏe mạnh. Điều đó cũng góp phần lớn và việc ngăn ngừa rụng tóc. Hãy theo dõi bài viết để biết những vitamin nào có lợi cho sự phát triển của tóc nhé!

Theo nhiều nghiên cứu, các vitamin có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc gồm:

Vitamin D

Vitamin E

Phức hợp vitamin B

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem cách thức hoạt động của những loại vitamin này như thế nào để thúc đẩy một mái tóc chắc khỏe nhé!

Những ảnh hưởng của vitamin D tới chứng rụng tóc

Việc bổ sung vitamin D có thể không liên quan trực tiếp tới sự phát triển của tóc, nhưng thiếu hụt chất này thì có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của nang tóc.

Đã có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và chứng rụng tóc từng mảng. Tương tự, chứng rụng tóc từng mảng có thể nghiêm trọng hơn ở những người thiếu hụt vitamin D. Tình trạng rụng tóc từng mảng tương tự như cơ chế tự miễn, khi mà các nang tóc bị chính hệ thống miễn dịch tấn công. Điều này có thể dẫn đến rụng tóc trọc đầu vô cùng nghiêm trọng.

Vitamin D được cho là có liên quan tới chứng rụng tóc từng mảng
Vitamin D được cho là có liên quan tới chứng rụng tóc từng mảng

Tuy có sự ảnh hưởng như vậy, nhưng chưa có nghiên cứu nào cho thấy rụng tóc từng mảng có thể điều trị được bằng việc bổ sung vitamin. Do vậy, cũng cần xác nhận lại lợi ích tiềm ẩn của vitamin D đối với sự phát triển của tóc.

Bổ sung vitamin D

Mọi người có thể xét nghiệm máu để biết lượng vitamin D của mình có bị thiếu hay không.

Có khá ít thực phẩm giàu vitamin D, những thực phẩm tiêu biểu dưới đây là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất:

  • Cá hồi 
  • Nấm
  • Lòng đỏ trứng
  • Nước cam 
  • Sữa bổ sung vi chất

Một biện pháp đơn giản khác có thể bạn đã biết, đó chính là phơi nắng. Tất nhiên, hãy chú ý tiếp xúc với ánh nắng cường độ yếu và nhớ bôi kem chống nắng để tránh tổn thương da.

Bạn cũng có thể mua vitamin D có sẵn, nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Bởi vì dùng vitamin D với liều lượng quá cao có thể dẫn đến ngộ độc và các biến chứng nặng. Một mẹo nhỏ cần lưu ý là: uống vitamin D trong bữa ăn có chứa chất béo có thể cải thiện sự hấp thụ hơn. 

Một số loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin D
Một số loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin D

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

Tác dụng của vitamin nhóm B đối với tóc

Vitamin B cần thiết cho sự trao đổi chất và duy trì hệ thống thần kinh trung ương . Nhiều ý kiến cho rằng  các loại vitamin B phổ biến như B12 có thể giúp phát triển và dưỡng tóc. 

Bạn có thể bổ sung các phức hợp vitamin B gồm: 

B1 thiamin 

B2 riboflavin

B3 niacin

B5 pantothenic

B6 pyridoxine

B7 biotin

B9 folate

B12 cobalamin

Nhóm vitamin B ảnh hưởng tới nhiều hoạt động của các bộ phận trong cơ thể
Nhóm vitamin B ảnh hưởng tới nhiều hoạt động của các bộ phận trong cơ thể

Vitamin B12

Thiếu hụt B12 có thể dẫn tới rụng tóc. Tuy nhiên, những người không thiếu hụt chất này không thể cải thiện sự phát triển của tóc bằng cách bổ sung B12.

Bạn vẫn nên cung cấp đủ b12 cho sức khỏe tổng thể của mình và ngăn ngừa rụng tóc. Các nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào bao gồm thịt, sữa, và các loại thực phẩm động vật khác. Các vitamin B12 tổng hợp cũng được bán rất nhiều tại các hiệu thuốc.

Thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới rụng tóc
Thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới rụng tóc

Vitamin B7

Khi chỉ số vitamin B7 trong cơ thể thấp, bạn có thể bị rụng tóc. Hàng loạt các nghiên cứu đã cho thấy, những người bị rụng tóc có nguy cơ thiếu hụt biotin rất cao.Tuy rằng bổ sung bitotin có thể có lợi cho sự phát triển của tóc nhưng cũng tương tự như vitamin B12, không có một bằng chứng rõ ràng nào cho thấy biotin có tác dụng cho sự phát triển tóc ở những người có mức biotin bình thường.

Dù thế nào, tốt nhất là hãy nên hấp thụ vitamin từ chế độ ăn uống. Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin B phức hợp bao gồm: các loại ngũ cốc, các loại rau lá xanh đậm, thịt gan bò và thịt gia cầm, cá, trứng, các loại đậu, quả hạch, bơ. 

Vitamin B7 còn được gọi là biotin
Vitamin B7 còn được gọi là biotin

Ngăn ngừa rụng tóc bằng Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ của cơ thể. Bổ sung  vitamin E có thể cải thiện sức khỏe của tóc ở những người bị rụng tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

Mọi người có thể kết hợp vitamin E vào chế độ ăn uống của mình bằng cách ăn mầm lúa mì, rau bina, cá và hạnh nhân.Vitamin E cũng có sẵn ở các hiệu thuốc ở dạng viên nang và dưới dạng chất lỏng

Một số người chọn cách xoa dầu vitamin E trực tiếp lên da đầu vì tin rằng nó sẽ đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào, nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này là có hiệu quả. Việc này cũng có thể dẫn đến viêm nhiễm da đầu, bít tắc nang tóc làm tình trạng rụng tóc càng nghiêm trọng hơn.

Vitamin E có thể tăng cường sức khỏe tóc và ngăn ngừa rụng tóc
Vitamin E có thể tăng cường sức khỏe tóc và ngăn ngừa rụng tóc

Các vitamin thiết yếu khác liên quan tới tóc 

Một số loại vitamin khác cũng có thể ảnh hưởng đến tóc, cụ thể là:

Vitamin tổng hợp: Vitamin tổng hợp có thể bổ sung tất cả các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Cung cấp đủ vitamin sẽ tăng cường sức khỏe tổng thể và từ đó có thể giúp bảo vệ tóc. 

Vitamin C: Một triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin C là các sợi tóc bị xoăn bất thường . Điều này cho thấy rằng vitamin C có thể giúp duy trì sức khỏe của tóc. Ớt đỏ, có laoij rau màu xanh lá,  và trái cây họ cam quýt đều cung cấp vitamin C. Bạn cũng có thể mua vitamin C trực tiếp ở ngoài.

Có thể sử dụng vitamin tổng hợp để bổ sung vitamin toàn diện

Vitamin A: (Còn được gọi là retinol) vitamin A góp phần vào việc nâng cao sức khỏe của tóc. Nó hỗ trợ bài tiết chất nhờn và là chất ngăn ngừa tóc gãy rụng hiệu quả. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến rụng tóc.

Như vậy, chúng ta cần duy trì cân bằng các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống và bổ sung các chất còn thiếu để ngăn ngừa rụng tóc, đặc biệt là những chất đã được kiểm nghiệm là có liên quan tới sự phát triển của tóc. Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại vitamin hay thực phẩm chức năng nào để chắc chắn rằng chúng thực sự cần thiết và an toàn với cơ thể bạn. Nếu lo lắng về vấn đề rụng tóc, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để xác định nguyên nhân và lắng nghe các giải pháp khắc phục.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *