fbpx

Bốn sai lầm thường gặp khi chữa rụng tóc

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
chua rung toc

Có rất nhiều cách để chữa rụng tóc từ các bài thuốc dân gian, thuốc tây hay các biện pháp can thiệp bằng công nghệ cao. Bạn đã thử qua rất nhiều phương pháp nhưng tình trạng của mình vẫn chưa được cải thiện. Vậy thì vấn đề là do đâu? Liệu rằng bạn có đang mắc phải những sai lầm khi chữa rụng tóc ở dưới đây hay không?

1. Chữa rụng tóc mà không quan tâm tới nguyên nhân rụng tóc

Với bất kỳ bệnh lý nào đều cần thăm khám trực tiếp để xác định nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh. Chữa rụng tóc cũng như vậy, bạn cần biết chính xác nguyên nhân gây nên là do di truyền, do tác động bên ngoài hay do ảnh hưởng của các bệnh lý khác gây nên. Bạn cũng cần quan tâm tới các loại thuốc điều trị đang uống, biểu hiện rụng tóc cụ thể, thời gian bị bệnh, tiến triển của tình trạng rụng tóc, các triệu chứng bệnh lý kèm theo trên cơ thể.

hair scalp s9 female hair loss

Việc thăm khám cụ thể sẽ giúp bạn hiểu rõ được kiểu rụng tóc, tính chất của sợi tóc (kích thước, chiều dài, màu sắc, hình dạng…) từ đó có đánh giá toàn diện nhất đối với tình trạng rụng tóc của mình và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Chữa bệnh mà không dựa trên nguyên nhân gây bệnh thì một là không chữa được dứt điểm hoặc không có tác dụng với bệnh, hai là gây ra những hậu quả phát sinh không mong muốn khi dùng thuốc sai cách.

2. Chữa rụng tóc bằng thuốc bôi, không sử dụng thuốc uống

Việc điều trị cần nên được tiến hành song song cả thuốc bôi và thuốc uống để đạt hiệu quả cao nhất.

Dùng thuốc bôi trực tiếp lên cùng da đầu bị rụng tóc sẽ giúp thuốc được ngấm trực tiếp và điều trị ngay tại vùng da đó. Cách này có tác dụng chỉ ở vùng được bôi thuốc và không có tác dụng với toàn bộ cơ thể. Vì thế hiệu quả không được lâu dài, bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào tại các vùng da đầu khác.

chua rung toc

Dùng thuốc uống sẽ tác dụng sâu và có thể giải quyết được các vấn đề bên trong cơ thể mà thuốc bôi không thể làm được. Thuốc uống thường có tác dụng chậm hơn nhưng hiệu quả lâu bền hơn.

Do vậy, quá trình điều trị nên sử dụng cân bằng cả hai cách để điều trị sớm có hiệu quả.

3. Chữa bệnh rụng tóc bằng phương pháp dân gian

Bệnh rụng tóc không phải mới xuất hiện, do vậy trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều bài thuốc để chữa rụng tóc. Trị rụng tóc bằng phương thuốc đông y hay các thảo dược sẵn được cho là có ưu điểm lành tính, không gây kích ứng và có thể trị tận gốc bệnh, không tái phát (nếu hiệu quả). Nhược điểm là thời gian chữa trị lâu và cách thực hiện phức tạp.

chua rung toc 3

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, chữa bệnh phải dựa trên nguyên nhân, biểu hiện bệnh cụ thể. Việc chỉ quan sát bằng mắt rồi thực hiện các cách chữa trị được đồn thổi không hề đảm bảo hiệu quả sau điều trị. Hơn nữa, tác dụng của phương pháp chữa bệnh này chưa được kiểm chứng bằng các nghiên cứu y khoa, hầu hết thuốc đông y hiện nay chỉ có tác dụng trong công tác giảm thiểu tình trạng rụng tóc và hỗ trợ điều trị rụng tóc.

4. Thời gian chữa rụng tóc không đủ dài

Tùy theo cơ địa của từng người và tình trạng nghiêm trọng của bệnh rụng tóc mà thời gian chữa trị sẽ khác nhau. Bạn không thể áp dụng kinh nghiệm chữa bệnh của người có tình trạng bệnh giống mình để tự ý bắt đầu và kết thúc điều trị theo ý muốn. Không phải ngẫu nhiên mà bác sĩ cần thăm khám và lên phác đồ điều trị với từng bệnh nhân.

Cũng có trường hợp sử dụng thuốc một vài lần và ngưng sử dụng khi thuốc chưa kịp phát huy hiệu quả. Trong khi một số nguyên nhân gây nên bệnh rụng tóc bắt buộc phải chữa bệnh dài ngày như suy tuyến giáp, rối loạn lo âu, trầm cảm….

Do đó, chữa rụng tóc cần phải có sự thăm khám thường xuyên của bác sĩ có chuyên môn, giúp kiểm soát bệnh tốt hơn, cũng như có những điều chỉnh thích hợp theo tình trạng bệnh tại từng thời điểm.

 

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *