fbpx

Hói đỉnh đầu có khắc phục được không? Nguyên nhân do đâu?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
hoi-dinh-dau

Tóc bị hói phần đỉnh đầu là một trong những vấn đề thường gặp. Vậy nguyên nhân dẫn đến tóc bị hói đỉnh đầu là do đâu và cách khắc phục tình trạng rụng, kích thích mọc tóc tốt nhất hiện nay. Nhiều người cảm thấy hói đầu không là vấn đề quá to lớn, nhưng đa số sẽ cảm thấy tự ti và cần điều trị hoặc có những biện pháp điều trị ngăn rụng tóc, phục hồi lại sự phát triển của tóc. Mời bạn xem ngay bài viết dưới đây!

Hói đỉnh đầu là gì?

Định nghĩa

Hói đỉnh đầu là tình trạng mất tóc ở vùng đỉnh đầu của đầu. Đây là một vấn đề phổ biến ở nam giới, tuy nhiên cũng có thể xảy ra ở phụ nữ. Tình trạng hói đỉnh đầu thường bắt đầu từ vùng trán và tiến triển lên đỉnh đầu. Hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn ở nam giới. Đặc biệt với những người bị nặng hoặc để kiểu tóc không phù hợp.

Dấu hiệu của hói đỉnh đầu

Về cơ bản, hói đỉnh đầu có các dấu hiệu như sau:

  • Tóc rụng nhiều làm lộ da đầu: Triệu chứng thường thấy ở người bị hói đỉnh đầu chính là việc tóc rụng quá nhiều khiến da đầu bị lộ ra.
  • Tóc mọc ít hoặc không mọc chân mới: Một dấu hiệu khác cũng khá phổ biến là ở vùng đỉnh đầu không có chân tóc mọc lên.
  • Da đầu ngứa ngáy khó chịu: vùng rụng tóc không còn nhiều tóc bảo vệ nên dễ bị bụi bẩn, vi khuẩn bám lại trên da đầu.
hoi-dinh-dau-2
Hói đỉnh đầu của nam

Khắc phục hói đỉnh đầu

Nguyên nhân của hói đỉnh đầu có thể bao gồm yếu tố di truyền, thay đổi hormone, tuổi tác, tình trạng stress căng thẳng, ăn uống không lành mạnh, sử dụng thuốc không đúng cách, và tác động của môi trường.

Để điều trị hói đỉnh đầu, có thể sử dụng các phương pháp sau:

  • Thuốc uống: Thuốc có chứa thành phần minoxidil hoặc finasteride có thể được sử dụng để kích thích mọc tóc và ngăn ngừa tình trạng mất tóc.
  • Thuốc bôi: Thuốc có chứa minoxidil hoặc các steroid có thể được bôi trực tiếp lên vùng da hói để kích thích mọc tóc.
  • Cấy tóc: Phương pháp cấy tóc là quá trình lấy các cụm tóc từ vùng chưa hói và ghép vào vùng đầu hói để tạo ra một mái tóc mới.
  • Sử dụng phương pháp tiêm MESO mọc tóc
  • Áp dụng các phương pháp thay thế khác: Có thể sử dụng mũ đèn LED, massage da đầu, hoặc áp dụng các liệu pháp thảo dược như trà xanh, tảo biển và bột nghệ để giúp kích thích mọc tóc.
hoi-dinh-dau-1
Khắc phục hói đỉnh đầu

Tình trạng hói đỉnh đầu này cần điều trị lâu dài, mục đích là làm chậm quá trình rụng tóc và thay thế phần tóc bị rụng. Bạn có thể đến các cơ sở uy tín để được tư vấn và chọn lựa phương pháp phù hợp nhất cho mình. Ngoài ra, việc cải thiện lối sống, sinh hoạt và dinh dưỡng rất quan trọng trong việc làm chậm quá trình rụng tóc, hói đầu. Chế độ sinh hoạt, ăn uống, cải thiện tình trạng stress, nghỉ ngơi hợp lý, không thức khuya, không dùng các chất kích thích (rượu, bia, caffeine), ăn uống đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Quy trình tiêm meso mọc tóc chuẩn 10 bước y khoa tại Maia & Maia

Bước 1: Làm sạch và phun tê vùng điều trị

Điều dưỡng rẻ từng đường tóc, dùng gạc ẩm cồn muối vệ sinh da đầu, phun tê vùng da đầu điều trị với lượng tê vừa đủ. Sau đó ủ tê bằng nilon. Thời gian cho bước này từ 7-10 phút. Đối với khách hàng không phun tê dùng gạc muối còn ẩm để lau sạch vùng điều trị. Chú ý những khách hàng rụng tóc theo mảng phải phun tê hết các mảng rụng.

Bước 2: Đo DHST, lấy máu, tách máu làm xét nghiệm và test tê

Dùng bom 5ml lấy sẵn chất chống dòng để lấy máu ( lượng máu khoảng 2-3ml. Sau khi lấy máu xong, dùng urgo dán lại. Cho máu vào ống quay máu sau đó đưa đi tách máu. Sau 3-4 phút lấy máu ra, dùng bơm 1ml hút lấy phần huyết tương, dùng lương huyết tương vừa lấy để làm XN test nhanh HIV, VGB. Dùng nước cất và thuốc tê thử phản ứng trên da khách hàng, sau 10-15 phút đó cho KH ngồi chờ 10-15 phút và điều dưỡng đọc kết quả tê. Tổng thời gian từ 16-25 phút.

Bước 3: Chuẩn bị dược phẩm tiêm theo đơn

Chuẩn bị đơn thuốc tiêm theo chỉ định của BS, bơm kim tiêm, chuẩn bị thuốc. Sau khi bác sĩ pha thuốc hoặc điều dưỡng phụ trách pha thuốc xong, thì lấy dược phẩm tiêm ra các bơm. Chuẩn bị sẵn 1 gạc tẩm muối cồn, 1 miếng gạc khô, bông ẩm che mắt, 2 đôi gàn tay sạch. Thời gian cho bước 3 sẽ mất khoảng 5-10 phút.

tiem-meso-moc-toc-3
Quy trình tiêm MESO tại Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

Bước 4: Chuẩn bị khách hàng

Để Kh nằm giường đầu cao khoảng 30 độ, che mắt bằng gạc ẩm và kính, bật đèn. Quy trình này diễn ra từ 1-2 phút.

Bước 5: Phụ bác sĩ điều trị

Điều dưỡng đi gằn và phụ bác sĩ điều trị

Bước 6: Massage đầu, làm sạch sau tiêm

Sau khi bác sĩ điều trị, điều dưỡng masage đầu cho khách hàng, dùng gạc ẩm thấm sạch máu.

Bước 7: Phun dưỡng chất tóc

Điều dưỡng rẽ từng tóc để phun dưỡng chất bằng máy phun oxy.

Bước 8: Đội mũ chiếu đèn

Điều dưỡng bật mũ và đội mũ cho khách hàng. Thời gian chiếu đèn sẽ thực hiện trong 15 phút.

Bước 9: Đo DHST

Điều dưỡng tại Maia&Maia đo lại chỉ số DHST của khách hàng.

Bước 10: Xả sạch lại tóc, dặn dò khách hàng

Điều dưỡng xả sạch lại tóc cho khách hàng bằng dầu gội và sấy khô. Dặn dò khách hàng cách chăm sóc tại nhà. Dọn dẹp phòng điều trị. Bước cuối cùng này sẽ diễn ra trong 5-10 phút.

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *