fbpx

Cấy tóc – hiểu đúng để lựa chọn!

Cấy tóc

Rụng tóc là hiện tượng rất phổ biến bởi mỗi ngày sẽ có một lượng tóc nhất định bước vào chu kỳ rụng và một lượng tóc mới tương ứng được sinh ra để thay thế. Tuy nhiên, nếu tình trạng rụng tóc diễn ra thường xuyên, nhanh chóng, liên tục mà tóc mới không có thời gian bù đắp khiến tóc ngày càng mỏng đi thì đó là biểu hiện bất thường. Cấy tóc là một giải pháp, nhưng bạn cần hiểu đúng về phương pháp này trước khi quyết định thực hiện. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của dalieuhanoi.vn.

1. Những nguyên nhân gây rụng tóc

Tóc được tạo thành từ hai phần: thân tóc (phần lộ ra bên ngoài da đầu) và nang tóc (phần nằm sâu trong da đầu). Bộ phận bầu nang chịu trách nhiệm sinh sản làm cho tóc mọc liên tục (trung bình 0,3 mm mỗi ngày, khoảng 1 cm mỗi tháng). Mỗi nang tóc có chu kỳ phát triển riêng, vòng đời trung bình từ 2-4 năm ở nam giới, ở nữ giới là 4-6 năm.

Ở cổ mỗi nang tóc có một tuyến bã, tuyến này luôn tiết ra chất nhờn để nuôi dưỡng nang tóc và giữ ẩm cho da đầu. Đặc điểm màu tóc (đen, nâu, đỏ…) và hình dạng (thẳng, xoăn) là những đặc điểm mang tính chủng tộc.

Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, được chia thành hai loại: rụng tóc có thể phục hồi và rụng tóc không thể phục hồi. Tuy nhiên, nguyên nhân gây rụng tóc có thể phục hồi nếu kéo dài đủ lâu cũng trở nên không thể phục hồi.

Cấy tóc
Cấu trúc sợi tóc

Theo cách phân nhóm các nhân tố ảnh hưởng có một số nhóm cơ bản sau:

  • Yếu tố vật lý: giật tóc, tết ​​tóc quá chặt, tác động của nhiệt tạo kiểu tóc…
  • Yếu tố hóa chất: Tóc chịu tác động của hóa chất bên ngoài (làm sạch, nhuộm, duỗi, uốn…), hóa chất độc hại bên trong (thuốc điều trị ung thư, nhiễm độc kim loại nặng, thuốc điều trị bệnh mãn tính…).
  • Yếu tố sinh học: Khi bạn bị nấm da đầu, nấm tóc, vi khuẩn, ký sinh trùng
  • Bệnh mắc phải: khi mắc giang mai, suy gan, thiếu vi chất (canxi, kẽm…), thiếu máu hoặc mất máu, vảy nến, viêm da tiết bã,…
  • Rụng tóc sau sinh: do thay đổi nội tiết cộng với mất máu, mất chất khoáng.
  • Rụng tóc do lão hóa: Càng lớn tuổi tóc càng ít
  • Rụng tóc di truyền: di truyền trực tiếp (cha truyền con nối) và di truyền chéo (ông – mẹ – con). Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng DHT (dihydrotestosterone) có cấu trúc gần giống nội tiết tố nam (testosterone) có thể khiến nguồn dinh dưỡng của nang tóc bị tắc nghẽn, dẫn đến thiểu sản nang tóc, rút ​​ngắn chu kỳ rụng tóc.

Rụng tóc thường có một quá trình hoàn chỉnh (chỉ có nhiễm độc hoặc mất máu cấp tính mới gây rụng tóc cấp tính) nên việc phục hồi cũng cần có quá trình. Tùy vào nguyên nhân mà có các phương án điều trị khác nhau. Một trong những phương pháp phổ biến hiện nay là cấy tóc.

2. Tìm hiểu về phương pháp cấy tóc

Đây là một thủ thuật y tế làm cho lông hoặc tóc mọc trên những vùng da trước đây không có lông, tóc. Thủ thuật này phải được thực hiện ở cơ sở y tế đạt chuẩn. Cho đến nay, chỉ có phương pháp cấy tóc tự thân đạt kết quả tốt. Các hình thức cấy tóc khác không có bằng chứng thành công. Thực chất của phẫu thuật cấy tóc tự thân là phân bổ lại tóc trên cùng một cơ thể, nghĩa là bác sĩ sẽ di chuyển các nang tóc khỏe mạnh của bệnh nhân từ vị trí này sang vị trí khác. Vùng cho nang tóc bị mất vĩnh viễn và liệu các nang bị loại bỏ có tồn tại ở vị trí mới hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

2.1. Mục tiêu cấy tóc

Không thể cấy tóc từ người này sang người khác: khi mảnh ghép sinh học được đưa vào một cá thể khác, hiện tượng đào thải xảy ra (xenografting). Người cấy sẽ phải dùng thuốc chống đào thải trong suốt cuộc đời của họ và những loại thuốc này lại là thủ phạm chính gây rụng tóc.

Cấy tóc không phải là giải pháp chữa rụng tóc, tức là không giải quyết được nguyên nhân gây rụng tóc. Vì vậy, nếu bạn thực hiện thủ thuật này khi bị rụng tóc nhiều hoặc mắc bệnh về da đầu thì chắc chắn bạn sẽ thất bại. Vì vậy, chỉ định cấy tóc là chỉ định hẹp và không áp dụng cho tất cả các trường hợp rụng tóc. Bác sĩ sẽ cần giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc và bạn kiểm soát tình trạng này càng sớm thì cơ hội phục hồi nang tóc càng cao.

2.2. Các kỹ thuật cấy tóc

Có hai kỹ thuật cấy tóc tự thân cơ bản là FUT (ghép đơn vị nang) và FUE (chiết đơn vị nang). Mỗi kỹ thuật đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, nhưng quan trọng hơn là quan điểm, thói quen và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật, họ sẽ tư vấn cho bạn nên chọn kỹ thuật nào. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phẫu thuật cấy tóc đã được hoàn thiện để khôi phục lại chân tóc tự nhiên. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể để lại một số biến chứng như sẹo, tổn thương lan rộng.

Cấy tóc
Hai kỹ thuật cấy tóc

Nếu bạn đang bị rụng tóc không rõ nguyên nhân có thể đặt lịch thăm khám cùng đội ngũ bác sĩ tại Phòng khám chuyên khoa da liễu Maia&Maia. Với thiết bị công nghệ hiện đại sẽ giúp xác định chính các nguyên nhân gây rụng tóc và tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu hơn về phương pháp cấy tóc. Hy vọng bài viết đã cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn và đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật các kiến thức bổ ích khác nhé!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *