fbpx

Điều trị nám da bằng Hydroquinone

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
dieu tri nam bang hydroquinone 7

Có rất nhiều phương pháp điều trị nám khả thi và một số cách điều trị sẽ cho hiệu quả rõ ràng hơn. Bất kỳ phòng khám da liễu nào cũng sẽ xem xét đưa hydroquinone vào phác đồ điều trị nám của mình đầu tiên. Đơn giản bởi vì nó thực sự đã có hiệu quả trên thực tế. Việc điều trị nám da bằng Hydroquinone cụ thể là như thế nào?

Hiểu về Hydroquinone đối với Nám da

Hydroquinone là một lựa chọn điều trị nám da hiệu quả. Đây được coi là phương pháp điều trị tiêu chuẩn trong điều trị nám, và điều này đã được chứng thực qua nhiều nghiên cứu.

Hydroquinone là một chất làm khô da với các ứng dụng cho nhiều tình trạng da khác nhau trong hơn nửa thế kỷ qua. Lý do cho sự hoạt động hiệu quả của chất này chính là nó ức chế trực tiếp sự hình thành của các tế bào gây nám da.

Điều trị nám da bằng hydroquinone là phương pháp phổ biến
Điều trị nám da bằng hydroquinone là phương pháp phổ biến

Các phương pháp điều trị nám da mới vẫn luôn được nghiên cứu trong nhiều năm qua. Bởi vì đây là một tình trạng da dai dẳng và ảnh hướng tới một bộ phận lớn người trên toàn thế giới. Trong những nghiên cứu đó, hydroquinone được sử dụng như một so sánh cơ bản để đo lường hiệu quả các phương pháp điều trị. Điều trị nám da bằng hydroquinone đã được chấp nhận như một cách điều trị nám da cơ bản.

Tác dụng phụ liên quan đến Hydroquinone

Tuy rằng điều trị nám da bằng hydroquinone có hiệu quả nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ. Về bản chất, thành phần này có mục đích chính là “tẩy trắng” da, cho nên nhiều trường hợp sử dụng quá liều sẽ dẫn tới các phản ứng không đáng có sau đó. Nếu hydroquinone được sử dụng dưới dạng thuốc không kê đơn như kem trị nám, thì cần tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

 

Làn da có thể bị mẩn đỏ nếu dùng thuốc liều lượng không đúng
Làn da có thể bị mẩn đỏ nếu dùng thuốc liều lượng không đúng

Điều quan trọng là hãy luôn sử dụng kem chống nắng bởi vì loại thuốc này có thể khiến làn da đặc biệt nhạy cảm với tia UV.
Hydroquinone cũng được biết đến là có liên quan tới tình trạng sưng và đau trong một số trường hợp. Cơ chế hoạt động của hydroquinone thông qua việc ức chế một loại enzyme gọi là tyrosinase , tiền thân của melanin. Sự ức chế này có thể gây ra một số vết sưng nhẹ và gần như là một phản ứng hoàn toàn bình thường khi sử dụng hydroquinone.

Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cho thấy thuốc của bạn chứa nồng độ quá cao. Vì vậy cần theo dõi chặt chẽ tình trạng sưng tấy nếu nhận thấy dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng hơn.

Có thể nói rằng hydroquinone là một loại thuốc mạnh và có thê gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách, nhưng an toàn khi sử dụng đúng chỉ định.

 

Những tranh cãi xung quanh việc điều trị nám da bằng Hydroquinone

Điều trị nám da bằng Hydroquinone có thể khiến một số người lo lắng, bởi vì một số tác dụng của thuốc này vẫn còn đang cần được nghiên cứu thêm. Nội dung chủ yếu của những lo lắng này phần lớn là do tác dụng phụ của thuốc.

Nhiều người e ngại rằng thuốc có thể làm tình trạng trầm trọng hơn
Nhiều người e ngại rằng thuốc có thể làm tình trạng trầm trọng hơn

Hydroquinone chưa bao giờ là một tiêu chuẩn chung để điều trị nám. Trong khi một số người cho rằng Hydroquinone có thể làm cho tình trạng nám da trở nên tồi tệ hơn. Thì Hydroquinone chưa bao giờ được coi là nguyên nhân gây ra nám da.

Nhiều người cũng bày tỏ sự quan ngại khi cho rằng Hydroquinone có thể gây ra tình trạng da được gọi là ochronosis – bệnh đổi màu da vĩnh viễn. Tác dụng phụ này rất hiếm gặp và chỉ được báo cáo khi sử dụng thuốc kéo dài cùng với không thực hiện các biện pháp chống nắng.

Điều trị nám da bằng phương pháp đa trị liệu tại phòng khám Maia
Điều trị nám da bằng phương pháp đa trị liệu tại phòng khám Maia

Có một số quan ngại rằng điều trị nám da bằng hydroquinone có thể nguy hiểm. Điều bắt nguồn từ việc hydroquinone được sản xuất từ benzen- một chất có thể gây ung thư.Tuy nhiên, các chất chuyển hóa được tạo ra từ benzen, bao gồm hydroquinone, đã được kết luận là không gây ra các thay đổi tế bào ác tính.

Loại Hydroquinone nào thích hợp để điều trị nám ?

Có hai loại Hydroquinone đang được sử dụng để điều trị nám đó là:

  • Hydroquinone được bán tại các cửa hàng thuốc dưới dạng thuốc không kê đơn với nồng độ lên đến 2%.
  • Hydroquinone cũng có sẵn dưới dạng kê đơn với nồng độ lên đến 5%.
Hydroquinone dạng kem bôi không kê đơn có thể dễ dàng tìm thấy tại các hiệu thuốc
Hydroquinone dạng kem bôi không kê đơn có thể dễ dàng tìm thấy tại các hiệu thuốc

Để biết sử dụng loại Hydroquinone nào phù hợp thì phụ thuộc nguyên nhân gây ra nám da cũng như biểu hiện tình trạng cụ thể ở từng người. Một số người, nám da chủ yếu xuất hiện ở lớp da bề mặt, nhưng số người khác sẽ gặp tình trạng nám chân sâu. Mức độ nghiêm trọng của nám và mật độ nám cũng sẽ khác nhau tùy theo từng loại da. Điều này có nghĩa là điều trị nám cần được lên phác đồ cá nhân chứ không thể áp dụng chung cho tất cả mọi người.

Phòng khám chuyên khoa da liễu Maia&Maia cung cấp các phương pháp điều trị cho làn da của bạn với chi phí vô cùng hợp lý. Các bác sĩ da liễu được chứng nhận của chúng tôi sẽ đảm bảo liệu pháp điều trị nám phù hợp với làn da riêng biệt của bạn. Chúng tôi có các phương pháp điều trị nám tốt nhất, để phát triển kế hoạch điều trị phù hợp với nhu cầu của bạn.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *