fbpx

Trứng cá dậy thì – căn bệnh đơn giản nhưng nguy hiểm

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Trứng cá dậy thì – căn bệnh đơn giản nhưng nguy hiểm.

  • Câu hỏi: Tại sao mụn trứng cá tuổi dậy thì là căn bệnh đơn giản nhưng lại nguy hiểm?

Bác sĩ: Mụn trứng cá là một căn bệnh đơn giản bởi vì tình trạng mụn trứng cá chỉ là viêm của tổ chức nang lông tức là viêm ngoài da, nó lành tính, ít khi ác tính.

Mụn trứng cá là một bệnh lý thông thường, đơn giản hay gặp, tình trạng mụn trứng cá dai dẳng do việc nhận định và khám điều trị bệnh lý này không được chính thống, không phải bằng phương pháp chuẩn y khoa khiến cho tình trạng mụn mãi không khỏi hoặc để lại biến chứng sẹo, vết thâm rồi dẫn đến tình trạng mụn trứng cá ác tính.

Mụn trứng cá là một bệnh đơn giản nhưng chính chúng ta biến thành một bệnh lý phức tạp, chúng ta chủ quan không đưa vào là bệnh lý quan trọng dẫn đến chúng ta sử dụng phương pháp sai, định hướng điều trị sai và dẫn đến hậu quả tổn thương da vĩnh viễn và việc phục hồi rất là kém dẫn đến mất cơ hội lấy lại làn da bình thường thậm chí làn da khỏe mạnh.

  • Câu hỏi: Nguyên nhân nào khiến tình trạng mụn trứng cá xuất hiện nhiều và rầm rộ đặc biệt là ở độ tuổi dậy thì?

Bác sĩ: 3 yếu tố chính cấu thành mụn trứng cá:

– Thứ 1: Mụn trứng cá thường xuất hiện trên một nền da nhờn, tăng tiết dầu

– Thứ 2: Có hiện tượng bít tắc của các nang lông, nang lông là nơi đổ ra của các tuyến dầu, tuyến dầu này rất quan trọng, nó tạo nên độ ẩm của da nếu không có tuyến dầu này thì gây nên các bệnh lý liên quan đến tuyến dầu như giảm tiết quá thì da khô, tăng tiết quá thì thành da dầu và các bệnh lý này khá phức tạp.

Nếu tuyến dầu không đổ ra được do hiện tượng bít tắc có thể do bụi bẩn, tế bào chết, do tự sừng hóa các cổ nang lông, từ đó khiến cho dầu tự đổ ngược lại vào tuyến dẫn đến tuyến bã bị phì đại to lên và hình thành mụn ẩn. Mụn ẩn là những mịn nhỏ li ti, có kích thước lớn nhỏ khác nhau nằm ở dưới da.

– Thứ 3: Một yếu tố nữa hình thành lên mụn đó là yếu tố viêm. Trên da chúng ta có một vi khuẩn gây mụn đó là vị khuẩn Pyacne, vi khuẩn này trên da ai cũng có tuy nhiên với những làn da không bị mụn thì vi khuẩn Pyacne này sống cân bằng với các vi khuẩn khác và tạo thành hệ vi khuẩn chí của da, hệ vi khuẩn này sống hài hòa, cân bằng và không gây hại cho da.

Đối với người bị mụn, vi khuẩn Pyacne phát triển mạnh hơn, lấn át các dòng vi khuẩn khác và gây rối loạn trên bề mặt da làm da bị viêm các tổ chức nang lông và bắt đầu hình thành các mụn mủ.

Tuổi dậy thì là một yếu tố làm cho qua trình hính thành và phát triển mụn trứng cá diễn ra một cách dễ dàng hơn, tuy nhiên sau tuổi dậy thì chúng ta vẫn bị mụn trứng cá còn gọi là trứng cá tuổi trung niên.

  • Câu hỏi: Loại mụn nào thường khó chữa nhất?

Bác sĩ: Đối với tình trạng mụn trứng cá chúng ta cần phải lưu ý đó là mụn ẩn dưới da, mụn sinh mủ gây viêm mà chúng ta không xử lý được bằng thuốc bôi, thuốc uống đơn thuần mà có khi phải dùng thủ thuật.

Tính chất nguy hiểm của trứng cá tuổi dậy thì ngoài vấn đề để lại sẹo, da gồ ghề, vết thâm còn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý tuổi dậy thì, bởi vì lứa tuổi dậy thì là lứa tuổi hình thành nhân cách rất lớn, bị ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường và cuộc sống.

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *