fbpx

Sẹo lồi đau, ngứa, nhức – Phương pháp là phẳng đặc trị sẹo hiệu quả

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

 

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Sẹo lồi đau, ngứa, nhức – Phương pháp là phẳng và đặc trị sẹo hiệu quả

  • Câu hỏi: Tại sao lại xuất hiện tình trạng sẹo lồi?

Bác sĩ: Sẹo là quá trình hình thành tổn thương của mô da. Quá trình tạo sẹo là sự hàn mô tức là tái tạo lại sự toàn vẹn của cơ thể, có điều này cơ thể mới sống và tồn tại được, nếu không hàn gắn được cơ thể thì chúng ta bị vết thương và sẽ chết. Chính vì thể việc hàn gắn cơ thể này là phản xạ tự nhiên của cơ thể chúng ta.

Tuy nhiên đối với những người bình thường thì khi mô sẹo đã hàn lành trở nên bằng phẳng và kín đáo với bề mặt da thì sẽ phát xung tín hiệu lên những cơ chế trên cơ thể để cơ thể của chúng ta nhận biết và dừng lại quá trình hàn mô này.

Thế nhưng những người sẹo lồi thì lại không như vậy, khi cơ thể chúng ta hàn vào rồi nhưng lại cứ báo về tiếp tục quá trình hàn lành vết thương thì cơ thể lại tiếp tục quá trình hàn, vận chuyển nhiều yếu tố tái tạo mô để hình thành sẹo dẫn đến hiện tượng sẹo phì đại lên và càng ngày càng to. Đó là nguyên nhân chính gây nên tình trạng sẹo lồi.

  • Câu hỏi: Những người bị sẹo lồi cảm thấy vô cùng ngứa và căng cứng khó chịu, một số người lấy miếng bông chà nhẹ vào hoặc lấy đá lăn lên vùng sẹo. Những phương pháp này liệu có đúng hay không? Và tại sao sẹo lồi gây lên hiện tượng ngứa nhức như vậy?

Bác sĩ: Không phải tất cả những người bị sẹo lồi đều ngứa mà chỉ gặp ở tỉ lệ nhất định, tuy nhiên ngứa là một trong những triệu chứng mà người bị sẹo lồi hay gặp. Thứ hai là bị nhức, có người thì bị đau.

Quá trình sinh ngứa là quá trình giải phóng những yếu tố trung gian, nó là những bao histamin bị phá vỡ ra, quá trình này tạo kích thích gây ngứa vì vậy việc bao histamin vỡ ra kích thích các bao histamin khác vỡ theo tạo cảm giác ngứa, ngứa đi ngứa lại. Hoặc thay đổi thời tiết từ trời nóng sang trời lạnh thì người bị sẹo lồi ngứa, bị chà sát vào vết sẹo… Quá trình phát triển của mô sẹo huy động rất nhiều các mạch máu đến sẹo, tất cả mô cơ thể chúng ta có sự tăng sinh bất thường thì nó cần rất nhiều năng lượng và dinh dưỡng chính vì thế nó phải sinh ra nhiều mạch máu để mang oxy mang thành phần dinh dưỡng đến để giúp quá trình tái tạo của mô, tăng sinh của mô mạnh mẽ hơn.

Khi ngứa chúng ta gãi làm cảm giác đỡ ngứa hơn tuy nhiên nó không giải quyết được vấn đề về bản chất nên là lúc sau lại thấy ngứa hơn chúng ta lại gãi mạnh hơn làm tổn thương hơn vùng da. Vì thế nếu chúng ta chà nhiều vào vết sẹo, massage sẹo, chườm nóng hoặc đá lạnh… chắc chắn không giảm được ngứa, thậm chí còn bị ngứa nhiều hơn, thậm chí còn khiến sẹo có xu hướng phát triển mạnh hơn.

  • Câu hỏi: Rất nhiều người tiến đến phương pháp làm đẹp dân gian, dùng giấm táo, kem đánh răng, bôi nghệ tươi… tuy nhiên có 1 số phản hồi lại rằng, các phương pháp này khiến sẹo lồi phì đại hơn hoặc là sậm màu hơn. Tại sao lại có tình trạng như thế này?

Bác sĩ: Việc chúng ta sử dụng những phương pháp mang tính chất chia sẻ kinh nghiệm và những sản phẩm tự nhiên, gần gũi với con người để điều trị. Tuy nhiên những phương pháp này có thể gây viêm da tiếp xúc và có thể làm sẹo phì đại hơn rất là nhiều.

  • Câu hỏi: Đa phần những người bị sẹo sẽ tìm đến các giải pháp có vẻ như là nghe thì đỡ phức tạp hơn như là dùng thuốc bôi trị sẹo, phẫu thuật vết sẹo… tuy nhiên sau đó sẹo lại xuất hiện trở lại, một số người vết sẹo phát triển to hơn so với hình dáng ban đầu. Bác sĩ đánh giá như thế nào về cá phương pháp này?

Bác sĩ: Hiện nay có rất nhiều loại kem bôi trong vấn đề điều trị sẹo lồi, có nhiều kem có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị sẹo lồi. Bản chất của những sản phảm bôi sẹo lồi là silicon hoạt tính, silicon dạng lỏng, khi chúng ta lên da sẽ tạo một cái lớp màng, lớp màng này gọi là lớp màng tuyến tính ép vào vết sẹo giảm quá trình ngứa, giảm quá trình viêm. Tuy nhiên trong thực tế lâm sàng,thuốc chỉ có tác dụng đối với những người mới bị sẹo, bôi thuốc để hỗ trợ chống hình thành sẹo lồi, còn nếu sẹo đã lồi to trên bề mặt da thì gần như bôi không có tác dụng gì cả.

Phương pháp cắt sẹo là một trong những giải pháp được điều trị sẹo lồi ở trên da tuy nhiên chỉ định cắt sẹo lồi vô cùng hẹp. Thường chỉ định cắt sẹo lồi khi sẹo quá lớn, sẹo ở vùng ít vận động và đã ổn định rồi nghĩa là trong thời gian dài sẹo không có xu hướng phát triển phì đại.

Chỉ định phẫu thuật sẹo lồi là một chỉ định rất là hẹp, chính vì thế không nên sử dụng phương pháp phẫu thuật để giải quyết vấn đề sẹo lồi trừ khi phải có tham vấn của các bác sĩ về da thì chúng ta mới nên phẫu thuật, còn nếu không điều trị nội khoa nên là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

  • Câu hỏi: Tại Phòng Khám Maia&Maia có công nghệ và phương pháp như thế nào để điều trị sẹo lồi một cách hiệu quả?

Bác sĩ: Có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi như: chiếu tia xạ, áp ni tơ lạnh, tiêm sẹo, ngoài ra dùng công nghệ laser để điều trị sẹo lồi.

Công nghệ laser là sử dụng năng lượng của ánh sáng để tác động vào tổ chức tăng sinh mô, làm giảm mô xơ theo từng lớp. Phương pháp laser này an toàn, mang lại hiệu quả tốt, ít tác dụng phụ. Ánh sáng laser có 3 tác dụng chính: làm giảm sẹo theo từng lớp một, làm sáng da, xử lý mạch máu trong sẹo.

Hiện tại Phòng khám Maia đang sử dụng phương pháp laser để là phẳng sẹo lồi để mang lại kêt quả cao cho bệnh nhân.

  • Câu hỏi: Tại sao ở các cơ sở làm đẹp, spa lại không đủ uy tín, đủ chuyên môn cũng như là thiết bị máy móc khiến cho việc điều trị để lại hậu quả như vết sẹo không đỡ đi mà trở lên tấy đỏ, tím hoặc vùng da xung quanh bị kích ứng theo?

Bác sĩ: Công nghệ laser không phải là công nghệ dễ dàng sử dụng. Chuyên ngành da là chuyên ngành đặc thù, nên một người không có chuyên môn hay là bác sĩ thì không có khả năng điều trị các bệnh về da. Đứng trước vấn đề về da có cái nhìn y học không chính xác dẫn đến hiện tượng có cái nhìn và điều trị theo cảm tính cho nên kết quả điều trị không cao và có tác dụng phụ như sẹo tím và đau.

  • Câu hỏi: Tại Phòng khám Maia, việc điều trị sẹo lồi có lâu không và đau không? Sau điều trị có bị tái phát không, sau khi trị sẹo vết sẹo có còn gây ngứa căng tức cho người bệnh như lúc ban đầu không?

Bác sĩ: Có 3 mục tiêu điều trị sẹo: làm phẳng tối đa vết sẹo, màu sắc gần giống như màu da và xử lý mạch máu làm cho quá trình tái phát thấp nhất có thể và làm mất luôn cảm giác ngứa, khó chịu. Và tại Phòng khám Maia hoàn toàn có thể đáp ứng được 3 tiêu chuẩn đó trong việc điều trị sẹo lồi.

Trong điều trị thường phẳng được khoảng 80-90%, tuy nhiên tỉ lệ tái phát sẹo lồi thông thường vẫn có, nhưng nếu chúng ta chăm sóc tốt, tránh yếu tố có thể gây ra sẹo lồi trở lại thì gần như là không tái phát sẹo lồi.

  • Câu hỏi: Đối với những người bị sẹo lâu năm rồi có áp dụng điều trị bằng phương pháp laser không?

Bác sĩ: Trong việc điều trị sẹo, sẹo lâu năm hay sẹo mới không quan trọng trong quá trình điều trị, mà quan trọng là tính đáp ứng của cơ thể và phương pháp sử dụng điều trị có phù hợp hay không.

——————————————————-

PHÒNG KHÁM DA LIỄU THẨM MỸ MAIA&MAIA – THẠC SỸ, BÁC SỸ DA LIỄU

Địa chỉ: Số 9 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 3933 6969 – 0888656699

Website: http://maiamaia.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phongkhammaia

Email: info@maiamaiabeauty.com

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

2 thoughts on “Sẹo lồi đau, ngứa, nhức – Phương pháp là phẳng đặc trị sẹo hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *