fbpx

Những sai lầm khiến bạn bị sẹo rỗ do trứng cá, thủy đậu và giải pháp khắc phục hiệu quả nhất

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

 

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Những sai lầm khiến bạn bị sẹo rỗ trứng cá, thủy đậu và giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

  • Câu hỏi: Mụn trứng cá và thủy đậu là hai căn bệnh về da được đề cập rất nhiều, nếu người bệnh không biết cách chăm sóc da hoặc áp dụng điều trị sai cách thì vấn đề đối diện với sẹo rỗ là chắc chắn. Nhận định trên có đúng hay không và tại sao sẹo rỗ lại thường xuất hiện sau khi điều trị thủy đậu và sau khi trị mụn trứng cá sai cách?

Bác sĩ: Trứng cá và thủy đậu là hai bệnh lý vô cùng đơn giản. Thủy đậu là bệnh lý hay gặp ở rất nhiều người và hầu như chúng ta ai cũng một lần bị thủy đậu.

Bệnh thủy đậu khá phổ biến, rất là bình thường không có gì gây nguy hiểm bởi vì thủy đậu là một bệnh lành tính, chúng ta sẽ tự khỏi và tự có miễn dịch. Tuy nhiên, việc chúng ta bị sẹo do thủy đậu không phải tất cả mọi người đều bị mà chỉ có những người nào chăm sóc sai thì mới bị sẹo do thủy đậu để lại. Thủy đậu là một tổn thương do virut và bản thân cái tổn thương do virut này chỉ ở trên bề mặt da, nó chỉ là những mụn nước căng trên bề mặt da, lõm giữa và hóa mủ rất nông, khi nó bay đi, da trở về bình thường có thể chúng ta sẽ thấy da hơi thâm một chút và hầu như chúng ta không có sẹo. Chỉ có những người không hiểu, chăm sóc sai mới bị sẹo thủy đậu và những sẹo thủy đậu này rất lớn, rất xấu.

Việc bị sẹo do thủy đậu và do mụn trứng cá tương đối giống nhau về khía cạnh chăm sóc vì trứng cá cũng là một bệnh đơn giản, không quá phức tạp và nguy hiểm.

Chính vì hai bệnh lý này đơn giản và lành tính nên chúng ta coi thường và ít có những kiến thức về chăm sóc, bảo vệ và phục hồi làn da dẫn đến chúng ta tự gây ra các tổn thương nặng trên bề mặt da làm cho những tổn thương xuống dưới lớp đáy của da và việc phục hồi làn da không được như bình thường mà để lại những sẹo rỗ sẹo lõm ở trên da do bệnh lý thủy đậu và bệnh lý trứng cá.

  • Câu hỏi: Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng da mụn bị tiến triển nặng và tại sao một bệnh lý khá đơn giản như vậy nhưng lại quá nhiều người mắc phải đặc biệt là những bạn trẻ. Và liệu rắng sẹo rỗ xuất hiện sau khi mụn vẫn còn thì quá trình điều trị có gặp khó khăn hay không?

Bác sĩ: Vì thủy đậu và mụn trứng cá là hai bệnh lý đơn giản nên chúng ta coi thường và cho rằng tự điều trị được và tự chăm sóc được, đó là nguồn cơn khiến chúng ta dễ mắc sai lầm.

Đa số khi chúng ta tự điều trị thì chỉ đạt được một trong hai mục đích: có thể chúng ta thấy đỡ và giảm tình trạng mụn trứng cá nhưng tình trạng sẹo chúng ta không kiểm soát được. Hoặc chúng ta sẽ gặp cả hai là mụn thì không đỡ mà sẹo càng ngày càng xuất hiện nhiều lên.

Sai lầm là do chúng ta tự tin quá về vấn đề cần điều trị không chuẩn y khoa, tay không sạch, kỹ thuật nặn không đúng, không có công cụ hỗ trợ và hậu quả của quá trình xử lý mụn không được chăm sóc không được xử lý bằng những sản phẩm mang lại hiệu quả tối đa.

Ngoài ra nguyên nhân gây nên tình trạng sẹo rỗ là do chúng ta sử dụng sản phẩm cấp tốc, tình trạng mụn tái phát đi tái phát lại nhiều lần cũng khiến cho tình trạng sẹo rỗ càng ngày càng nhiều và tích tụ lại.

Đối với vấn đề chúng ta điều trị đúng mà vẫn để lại sẹo thì chúng ta phải xem lại quá trình xử lý, kỹ thuật xử lý có đúng hay không.

Việc bị sẹo lõm nhiều là do chúng ta điều trị sai và bị thiếu những kiến thức để tìm những phương pháp, tìm những địa chỉ và cơ sở uy tín để có thể giúp cho quá trình điều trị diễn ra một cách tốt nhất.

  • Câu hỏi: Sau khi đến các spa được áp dụng các liệu trình điều trị mụn, thậm chí có thời gian khỏi rồi tuy nhiên vẫn có thời gian bị tái phát lại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Có phải do liệu trình điều trị chưa phù hợp hay là do chúng ta chưa tuân thủ đúng các nguyên tắc trong quá trình bảo vệ chăm sóc làn da sau đó?

Bác sĩ: Vấn đề điều trị mụn trứng cávkhỏi hoàn toàn không quá khó nhưng để mụn không tái phát thì là một câu chuyện khá là dài và chúng ta cần phải có sự kết hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân. Do vậy, muốn chữa khỏi hoàn toàn thì chúng ta phải đến khám với các bác sĩ có chuyên môn về da, còn đối những người đã điều trị ở spa do chuyên viên điều trị không đủ kiến thức để hiểu và làm thế nào để giúp chúng ta kiểm soát tình trạng mụn tốt dẫn đến tình trạng mụn tái phát.

  • Câu hỏi: Những phương pháp tối ưu để điều trị sẹo rỗ do mụn trứng cá và thủy đậu gây ra hiện nay là gì? Và chúng ta có thể giải quyết vấn đề này triệt để hay không và tại Phòng khám da liễu thẩm mỹ Maia&Maia đang điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp nào?

Bác sĩ: Để việc điều trị sẹo rỗ có hiệu quả, chúng ta phải điều trị mụn trứng cá khỏi triệt để trước. Thủy đậu thì không cần vì khi chúng ta bị sẹo rỗ do thủy đậu thì bệnh đã khỏi rồi thậm chí sẹo cách đây vài năm rồi.

Điều trị sẹo rỗ do thủy đậu và mụn trứng cá về phương pháp cơ bản gần tương tự nhau. Thông thường, Phòng khám Maia cải thiện được tình trạng sẹo rỗ do mụn trứng cá và thủy đậu lên tới 90%- 95%, còn tình trạng sẹo rỗ do mụn trứng cá cải thiện được 60-70% bởi vì hai tình trạng sẹo này rất khác nhau.

Sẹo rỗ của thủy đậu là một tổn thương tròn đều, bờ sẹo mềm mại, đáy rất là phẳng nên việc tái tại lại vùng sẹo như thế dễ hơn rất nhiều. Sẹo do mụn trứng cá chằng chịt, sẹo này trùng lên sẹo kia, kèm theo các hình thù khác nhau: hình tia chớp, hình sét, hình búa, hình liềm, hình ngôi sao, đã giác… do đó việc điều trị và phục hồi sẹo do mụn trứng cá kết quả không bằng so với điều trị sẹo rỗ do thủy đậu.

  • Câu hỏi: Tại Phòng khám Maia&Maia có thể điều trị đồng thời sẹo rỗ cũng như vết thâm do mụn trên da mặt được không?

Bác sĩ: Vết thâm do mụn trứng cá là một dạng tăng sắc tố sau viêm tức là mụn trứng cá là do viêm để lại vết thâm do rối loạn sắc tố. Về lý thuyết thì rối loạn sắc tố này có thể tự khỏi, tuy nhiên vết thâm này sau khoảng 6-8 tháng mới hết, nghĩa là thời gian khỏi sẹo thâm rất dài. Chính vì thế chúng ta mới có các phương pháp trị thâm: có thể dùng thuốc để trị thâm và thuốc của da liễu bây giờ rất tốt có thể trị hết thâm sau 2-3 tháng.

Hơn nữa, nếu chúng ta không chỉ muốn điều trị vết thâm hết nhanh mà còn muốn thu nhỏ lỗ chân lông, muốn trẻ hóa và da căng bóng, đẹp lên, mịn màng lên thì chúng ta có thể sử dụng phương pháp điều trị cao cấp như công nghệ laser cao cấp.

Chúng ta có thể điều trị đồng thời sẹo rỗ và vết thâm vừa làm sẹo rỗ đầy lên và vết thâm cũng hết luôn thì sau khoảng một tháng da mặt chúng ta thay đổi hoàn toàn với phương pháp điều trị đúng và với công nghệ mới mang lại hiệu quả mà gần như này xưa chúng ta không hề có.

——————————————————–

PHÒNG KHÁM DA LIỄU THẨM MỸ MAIA&MAIA – THẠC SỸ, BÁC SỸ DA LIỄU

Địa chỉ: Số 9 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 3933 6969 – 0888656699

Website: http://maiamaia.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phongkhammaia

Email: info@maiamaiabeauty.com.

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *