fbpx

Tại sao nam giới bị rụng tóc hói đầu và có cách nào khắc phục không?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
nam gioi bi rung toc

Nếu một ngày bạn bỗng nhận ra chân tóc của mình bị tiến dần về phía sau hoặc tóc trên đỉnh đầu của mình có xu hướng mỏng đi, bạn có thể tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra và chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc hói đầu của mình là gì. Câu hỏi được đặt ra là: làm thế nào để đảo ngược tình trạng này?

 

1. Nguyên nhân gây hói đầu ở nam giới? 

Những nguyên nhân phổ biến 

Phần lớn những nam giới bị hói đầu là do tình trạng di truyền. Chúng được gọi là chứng hói đầu ở nam giới hay còn gọi là rụng tóc androgen.

Xu hướng rụng tóc hói đầu ở nam giới là do sự nhạy cảm của một hormone sinh dục nam gọi là dihydrotestosterone (DHT). Trong tuyến tiền liệt, tuyến thượng thận, tinh hoàn và nang tóc đều có DHT. Các nang tóc nhạy cảm với DHT có xu hướng co lại theo thời gian. Khi các nang tóc nhỏ hơn, tuổi thọ của mỗi sợi tóc sẽ ngắn hơn. Cuối cùng, các nang tóc sẽ ngừng sản sinh tóc.

Có hai kiểu rụng tóc hói đầu  phổ biến ở nam giới bao gồm: 

 • Tóc bắt đầu mỏng trên đỉnh đầu và xung quanh thái dương. 
 • Tóc bắt đầu rụng phần trước trán, khiến chân tóc bị đẩy cao và lùi dần về sau.
Các hình thức rụng tóc hỏi đầu ở nam giới
Các hình thức rụng tóc hỏi đầu ở nam giới

Nam giới bắt đầu rụng tóc ở độ tuổi nào?

Nếu thấy tóc mỏng hơn trước đây, bạn cũng có thể yên tâm vì mình không đơn độc. Chứng hói đầu ảnh hưởng tới phần lớn nam giới ở một số giai đoạn của cuộc đời.

Theo Hiệp hội Rụng tóc Hoa Kỳ :

 • Khoảng 25% nam giới mắc chứng hói đầu do di truyền bắt đầu rụng tóc trước 21 tuổi.
 • Ở độ tuổi 35, khoảng 66% nam giới sẽ bị rụng tóc ở một mức độ nào đó.
 • Đến tuổi 50, khoảng 85% nam giới sẽ có mái tóc mỏng hơn đáng kể.
Người trẻ tuổi thường bị rụng tóc hói đầu do di truyền
                               Người trẻ tuổi thường bị rụng tóc hói đầu do di truyền

2. Các nguyên nhân khác gây rụng tóc ở nam giới

Mặc rối loạn nội tiết tố nam là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng hói đầu, nhưng đây không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây rụng tóc.

Với chứng hói đầu ở nam giới, bạn thường không có các biểu hiện gì khác ngoài việc tóc mỏng dần. Nhưng không phải lúc nào hiện tượng rụng tóc cũng có thể đoán trước được giống như chứng hói đầu ở nam giới. Thay vào đó, rụng tóc có khả năng xảy ra trên toàn bộ da đầu hoặc từng mảng.

Các tình trạng sau đây có thể gây rụng tóc ở nhiều mức độ khác nhau. Một số loại rụng tóc có thể là vĩnh viễn, trong khi những loại khác là có thể chữa khỏi.

Rụng tóc từng mảng ở nam giới
     Rụng tóc từng mảng ở nam giới

Rụng tóc từng mảng

Tình trạng này khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các nang tóc khỏe mạnh, dẫn đến rụng tóc. Tóc thường rụng thành từng mảng nhỏ trên đầu, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy một chỗ rụng trên râu, trên lông mi hoặc lông mày của mình. Tóc có thể mọc lại hoặc không.

Rụng tóc Telogen

Tóc rụng nhiều đôi khi có thể xảy ra sau một số biến cố hoặc sự kiện căng thẳng. Rụng tóc có thể do phẫu thuật, bệnh tật, tai nạn, giảm cân đột ngột hoặc căng thẳng tâm lý trường kỳ. Trong trường hợp này, tóc thường mọc trở lại trong vòng 2 đến 6 tháng.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Sắt và các chất dinh dưỡng khác rất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể nói chung và tóc nói riêng.  Bổ sung protein, vitamin D cũng như các loại vitamin khác từ chế độ ăn uống của bạn theo đó cũng rất quan trọng để duy trì một mái tóc khỏe mạnh. Sự thiếu hụt một hay nhiều chất này có thể khiến tóc bạn rụng nhiều hơn bình thường.

Cần bổ sung dinh dưỡng để hỗ trợ phát triển tóc
                                 Cần bổ sung dinh dưỡng để hỗ trợ phát triển tóc

Thuốc gây rụng tóc

Rụng tóc do một số loại thuốc thường là tạm thời và một khi bạn ngừng dùng thuốc, sự phát triển của tóc có thể sẽ tiếp tục. Một số loại thuốc đã biết có liên quan đến rụng tóc bao gồm:

 • Thuốc hóa trị
 • Thuốc trị mụn trứng cá như isotretinoin (Accutane)
 • Thuốc chống nấm
 • Thuốc chống đông máu như heparin và warfarin
 • Thuốc ức chế miễn dịch
 • Thuốc huyết áp 
 • Thuốc giảm cholesterol như simvastatin (Zocor) và atorvastatin (Lipitor)
 • Thuốc chống trầm cảm như sertraline (Zoloft) và fluoxetine (Prozac)

3. Các phương pháp điều trị hiệu quả nhất là gì?

Các phương pháp điều trị rụng tóc, đặc biệt cho chứng hói đầu ở nam giới, bao gồm các sản phẩm bôi trên da đầu đến các phương pháp điều trị xâm lấn. Mục đích cuối cùng là phục hồi sự phát triển của tóc hoặc thay thế tóc đã mất.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả hơn đối với chứng hói đầu.

Tụt chân tóc vùng thái dương - Những biểu hiện ban đầu của rụng tóc hói đầu
        Tụt chân tóc vùng thái dương – Những biểu hiện ban đầu của rụng tóc hói đầu

Dùng thuốc để điều trị chứng hói đầu ở nam giới

Có cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn dùng để đặc trị chứng rụng tóc hói đầu ở nam giới.

Hai loại thuốc đã được chứng minh để điều trị hoặc ngăn chặn tình trạng rụng tóc nhiều hơn ở nam giới là Finasteride (Propecia, Proscar) và minoxidil (Rogaine, Ioniten). Finasteride có ở dạng thuốc viên và chỉ có sẵn theo toa. Minoxidil là một phương thuốc điều trị có bán trực tiếp không cần kê đơn.

Có thể mất ít nhất 6 tháng để một trong hai phương pháp điều trị bắt đầu có kết quả.

Dùng thuốc để chữa rụng tóc là phương pháp phổ biến nhất
                             Dùng thuốc để chữa rụng tóc là phương pháp phổ biến nhất

Điều trị rụng tóc hói đầu bằng laser

Liệu pháp laser cường độ thấp có thể được sử dụng để tăng cường tuần hoàn ở da đầu và kích thích các nang tóc. Mặc dù phương pháp điều trị này khá mới nhưng đã được kiểm định là an toàn. Nó cũng là một lựa chọn ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật cấy tóc.

Mặc dù còn cần nghiên cứu thêm về sự tác động của liệu pháp laser đối với sự phát triển của tóc, nhưng trên thực tế cũng đã ghi nhận các kết quả đáng khích lệ từ phương pháp này.

Phẫu thuật cấy tóc

Có hai phương pháp cấy tóc phổ biến là FUT và FUE.

FUT là kỹ thuật cấy tóc bằng cách bóc tách một phần da ở phía sau đầu, nơi tóc vẫn còn đang mọc, chia thành nhiều mảnh nhỏ để ghép vào các phần hói của da đầu

Với FUE, bác sĩ phẫu thuật sẽ chọn từng nang tóc khỏe mạnh nằm rải rác trên da đầu, sau đó ghép các nang tóc này vào phần da đầu cần bổ sung tóc.

Phẫu thuật cấy tóc FUE
Phẫu thuật cấy tóc FUE

4. Hói đầu có thể ngăn ngừa được không? 

Hói đầu thường là do di truyền và rất khó để đảo ngược tình trạng này. Tuy nhiên bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc khi có những dấu hiệu bất thường đầu tiên. 

 • Để giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa rụng tóc do các nguyên nhân khác nhau, hãy thử những cách sau:
 • Hãy thử mát-xa da đầu thường xuyên , có thể giúp kích thích mọc tóc.
 • Bỏ thuốc lá
 • Luôn giữ tâm trạng thoải mái thông qua các bài tập thể dục, Yoga hoặc thiền.
 • Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, giàu protein, sắt và vitamin.
 • Đổi đơn thuốc nếu bạn nghĩ rằng thuốc điều trị của mình có thể gây rụng tóc, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn khác có hiệu quả tương đương mà không gây rụng tóc.
Rụng tóc hói trên đỉnh đầu
Rụng tóc hói trên đỉnh đầu

5. Tổng kết 

Nếu bạn bị hói đầu hoặc tóc rụng không kiểm soát thì đó có thể là do gen di truyền của bạn.

Hầu hết các trường hợp, hói đầu là do chứng rụng tóc tiết tố nam (rụng tóc androgen) được gọi là chứng hói đầu ở nam giới. Nó có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi và thậm chí có thể bắt đầu khi mới bước vào độ tuổi 20.

Mặc dù không thể ngăn chặn chứng hói đầu ở nam giới, nhưng vẫn có những cách để làm chậm quá trình rụng tóc. Một số lựa chọn bao gồm các loại thuốc như Finasteride (Propecia, Proscar) và minoxidil (Rogaine, Ioniten), liệu pháp laser và phẫu thuật cấy tóc.

Nếu bạn lo lắng về tình trạng rụng tóc của mình, hãy tới gặp bác sĩ da liễu để thăm khám và tìm ra các lựa chọn điều trị phù hợp với bạn.

 

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *