fbpx

Mụn trứng cá tuổi trung niên – Nỗi khổ không biết tỏ cùng ai

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Mụn trứng cá tuổi trung niên – Nỗi khổ không biết tỏ cùng ai.

  • Câu hỏi: Nguyên nhân gây nên mụn trứng cá xuất hiện ở độ tuổi trung niên?

Bác sĩ: Có 3 nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta dễ xuất hiện mụn trứng cá Ở lứa tuổi trung niên nếu làn da gặp phải 3 yếu tố chính này thì sẽ gây nên tình trạng mụn trứng cá:

1. Làn da tăng tiết dầu hơn bình thường

2. Do nang lông bị bít tắc

3. Vi khuẩn trên da bị rối loạn

  • Câu hỏi: Yếu tố tâm lý có gây ảnh hưởng gì đến tình trạng mụn trứng cá ở tuổi trung niên không?

Bác sĩ: Ngoài 3 yếu tố chính gây mụn nêu trên thì còn có rất nhiều yếu tố khác gây nên mụn ở tuổi trung niên như: ăn nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ, thức khuya, bị stress, hay sờ tay lên mặt, hay cạy nặn mụn, sử dụng các sản phẩm không đúng với da, sử dụng nguồn nước bẩn. Tất cả các yếu tố này góp phần phát triển và làm nặng lên tình trạng của mụn trứng cá.

Đặc biệt, khi chúng ta căng thẳng hơn thì mụn trứng cá mọc lên nhiều hơn. Lên nhiều mụn chúng ta lại căng thẳng hơn dẫn đến vòng xoắn lặp đi lặp lại. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng: vấn đề stress căng thẳng làm tăng tiết dầu, làm tăng tuyến nhờn phát triển mạnh hơn và cũng làm rối loạn vi khuẩn trên da khiến cho làn da dễ dàng sinh mụn hơn.

  • Câu hỏi: Sự khác biệt giữa mụn trứng cá tuổi dậy thì và mụn trứng cá tuổi trung niên là gì?

Bác sĩ: Sự khác biệt lớn nhất đó là:

– Ở lứa tuổi dậy thì, các bạn thiếu kiến thức để tự có thể chăm sóc da, cũng như xử lý các vấn đề về da thiếu đúng đắn, như là: tự tìm đến các phương pháp chăm sóc da qua sự hiểu biết của chính bản thân hoặc qua bạn bè, tự cạy nặn mụn, sử dụng các phương pháp đắp mặt bằng sữa chua, nghệ, mật ong, dùng các sản phẩm trị mụn cấp tốc…

– Ở lứa tuổi trung niên là lứa tuổi chín chắn trưởng thành và có nhận thức rất rõ về làn da nên có kinh nghiệm hơn và rất thận tọng trong việc điều trị mụn như là chăm sóc da, tìm hiểu các review trước khi đi điều trị, tìm các sản phẩm phù hợp với làn da, tìm các công nghệ điều trị sao cho hiệu quả nhất.

Tuy nhiên không vì thế mà vấn đề mụn xử lý ở tuổi trung niên tốt hơn, vấn đề phục hồi da sau trị mụn tốt trứng cá nếu không được điều trị đúng đắn sẽ lâu hơn so với lứa tuổi còn trẻ.

  • Câu hỏi: Mụn ở độ tuổi trung niên dai dẳng và cần nhiều thời gian để chữa hơn bởi vì khi càng lớn tuổi, da chúng ta càng nhạy cảm và dễ mất nước hơn, nói như vậy thì đã đúng và đủ chưa?

Bác sĩ: Vấn đề mất nước ở làn da không ảnh hưởng nhiều đến sự phục hồi của làn da ra sao. Làn da tuổi trung niên không chỉ dễ mất nước hơn mà có nhiều vấn đề khác hơn, ví dụ tăng nhạy cảm với ánh nắng hơn, dễ dàng nhạy cảm với những tiếp xúc của môi trường hơn.

Vấn đề điều trị mụn bị dai dẳng ở tuổi trung niên gặp phải đó là do cơ thể, sức khỏe làn da không được tốt. Yếu tố khác góp phần vào vấn đề trị mụn nhanh hay chậm còn quyết định ở việc lựa chọn công nghệ điều trị đúng hay sai.

  • Câu hỏi: Điều trị mụn trứng cá ở độ tuổi trung niên có giống với trị mụn trứng cá ở lứa tuổi dậy thì không?

Bác sĩ: Vấn đề trị mụn trứng cá có 1 phác đồ chung tức là sử dụng sản phẩm chung. Cơ bản trong vấn đề trị mụn trứng cá là xử lý các vấn đề viêm, xử lý vấn đề tăng tiết dầu và xử lý vấn đề bít tắc.

  • Câu hỏi: Tại PK Maia Maia việc chữa trị mụn trứng cá diễn ra như thế nào?

Bác sĩ: Tại PK Maia Maia, sau khi chẩn đoán chính xác tình trạng mụn, các bác sĩ sẽ tiến hành xử lý 3 nguyên nhân đó là tăng tiết dầu, bit tắc và viêm trên da.

Tại PK không sử dụng phương pháp điều trị nào gây lột tẩy làn da của KH, quan điểm điêu trị tại PK là giữ nguyên làn da, đảm bảo độ khỏe mạnh của làn da, tái tạo và tác động vào đúng nguyên nhân thì sẽ đạt kết quả điều trị tốt. Hiện nay tại PK sử dụng các công nghệ điều trị tốt kết hợp với các sản phẩm tốt thì sẽ mang lại kết quả nhanh cho bệnh nhân vừa hết mụn, vừa sạch thâm.

  • Câu hỏi: Trong chăm sóc da có 2 bước song hành đó là dưỡng da và làm sạch da. 2 yếu tố này góp phần như thế nào vào việc ngăn ngừa làn da khỏi mụn trứng cá?

Bác sĩ: Làn da của người bị trứng cá không phải là làn da bình thường, do đó chăm sóc giữ gìn làn da sau mụn rất quan trọng:

– Thứ 1: làm sạch da bằng các sản phẩm làm sạch dầu nhờn trên làn da để da không bị bám quá nhiều dầu nhờn trên làn da

– Thứ 2: dùng các sản phẩm để giúp cho quá trình bít tắc các nang lông kém tức là không bị bit tắc các nang lông nữa.

– Thứ 3: là dùng các sản phẩm cân bằng để đảm bảo làn da không bị rối loạn số lượng vi khuẩn trên da.

Làm đủ 3 yếu tố này giữ cho làn da của chúng ta luôn khỏe đẹp, không bị mụn trứng cá.

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *