fbpx

Mụn trứng cá ở học sinh – sinh viên vào mùa thi cử và câu chuyện điều trị không khó

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Mụn trứng cá ở học sinh – sinh viên vào mùa thi cử và câu chuyện điều trị không khó.

  • Câu hỏi: Nguyên nhân bùng phát bệnh trứng cá?

Bác sĩ: Học sinh – sinh viên (HSSV) khi bắt đầu dậy thì sẽ thấy xuất hiện tình trạng mụn trứng cá và nặng lên khi có những căng thẳng về thần kinh như thức khuya để ôn thi, phải học nhiều hơn, áp lực lớn hơn làm cho cơ thể có nhiều biến đổi trong đó có vấn đề là làn da bị yếu đi, khả năng chống chịu môi trường kém, miễn dịch kém rất dễ khiến làn da xuất hiện mụn trứng cá bị viêm, bị mủ thậm chí là lên nhiều hơn một cách rất là nhanh chóng.

  • Câu hỏi: Những cơ hội để mụn trứng cá phát triển mạnh thêm ở lứa tuổi HSSV?

Bác sĩ: Lứa tuổi HSSV là giai đoạn hình thành nhân cách, quyết định tương lai của mình như thế nào. Khi thi cử áp lực nhiều, chúng ta bị stress thì miễn dịch da giảm xuống, ảnh hưởng đến khả năng chống lại vi khuẩn ở trên da, không điều chỉnh được lượng vi khuẩn.

Những nguyên nhân chính khiến làn da dễ bị mụn trứng cá:

– Làn da bị tăng tiết dầu nhờn: da bị tăng tiết dầu, nhờn càng nhiều thì nguy cơ bị mụn trứng cá sẽ cao hơn.

– Các nang lông dễ dàng bị bít tắc: nang lông bị bít tắc có thể do nguyên nhân bụi bẩn có thể do tế bào chết, có thể do sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm gây bít tắc. Cũng có thể tự các nang lông hình thành nốt sừng hóa và gây lên hiện tượng chất dầu không đổ lên bề mặt da được mà bị đổ ngược lại vào trong tuyến, bị giữ lại ở trong tuyến tạo thành những cái phình ở dưới da mà hay gọi là mụn ẩn, mụn trắng ở dưới da.

Nếu bị hai yếu tố này trên da chúng ta sẽ thấy rất nhiều mụn ẩn. Những người tự nhiên xuất hiện mụn mủ, rồi vỡ ra hình thành sẹo, thâm là do sự trội lên và phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn piacne là vi khuẩn gây mụn. Vi khuẩn này trên da ai cũng có, nhưng những người bình thường piacne sống cân bằng với vi khuẩn khác tạo thành hệ vi khuẩn chí của da tức là không gây bệnh, cân bằng.

– Do thức khuya: việc chúng ta thức khuya khiến da giảm miễn dịch và vi khuẩn piacne phát triển khiến làn da của chúng ta dễ bị viêm. Việc thức khuya khiến làn da dễ bị sừng hóa các nang lông tức là các nang lông dễ bị bít lại tạo nên những ổ nhiễm trùng mà chúng ta không ngờ tới.

– Do chế độ ăn uống: việc chúng ta ăn uống không điều độ, nhịp sinh học bị đảo lộn, cơ thể chúng ta rối loại từ bên trong dẫn đến sức khỏe kém, rối loạn tăng tiết dầu hơn, làn da giảm miễn dịch khiến vi khuẩn phát triển mạnh.

– Do tự ý cạy nặn mụn: một trong những yếu tố khiến cho tình trạng này nặng hơn nữa đó là việc chúng ta không được đi điều trị, tự cạy nặn mụn bằng tay, mua những sản phẩm trị mụn tạm thời.

Những yếu tố làm cho mụn trứng cá nặng hơn bao gồm thay đổi về chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ, tự chăm sóc da và bôi thuốc sai, tự trị mụn sai khiến tình trạng mụn ngày càng nặng thêm.

  • Câu hỏi: Nhiều người trị mụn đối phó như là mụn mọc chỗ nào thì bôi thuốc chỗ đó. Hậu quả của việc này ra sao và bản chất của các loại thuốc này như thế nào?

Bác sĩ: Đối với những sản phẩm các bạn HSSV hay mua thường rất là rẻ tiền tuy nhiên trong điều trị mụn trứng cá, sản phẩm rẻ tiền hay đắt tiền không quan trọng vì có những sản phẩm rẻ tiền nhưng lại rất hiệu quả, có những sản phẩm đắt tiền thì lại không hiệu quả bởi vì chúng ta thiếu cách điều trị tổng thể và thiếu một người kiểm soát tình trạng mụn trứng cá tốt đó là bác sĩ. Nên chúng ta sử dụng sản phẩm một cách tùy tiện: có những sản phẩm chỉ chấm vào mụn, có những sản phẩm thoa lên cả mặt, mụn ẩn sử dụng sản phẩm khác, mụn mủ sử dụng sản phẩm khác, mụn vỡ ra rồi đang lành sư dụng một sản phẩm khác, đó là vấn đề mà chúng ta hầu như không biết. Kèm theo nữa tình trạng viêm trên da ở mức độ nào thì sản phẩm tương ứng chúng ta dùng ở mức độ đó.

Việc sử dụng sản phẩm tùy tiện có thể gây ra tình trạng kháng sản phẩm điều trị nghĩa là điều trị không có tác dụng.

  • Câu hỏi: Thành phần Corticoid trong một số loại thuốc da liễu gây hại như thế nào cho làn da và sử dụng như thế nào cho có hiệu quả?

Bác sĩ: Corticoid là mộy chất chống viêm rất mạnh, được sản xuất bởi tuyến thượng thận,trong có thể chúng ta đã có sẵn lượng corticoid có tác dụng: chống viêm, giảm lo âu, tăng cường khả năng miễn dịch, điều khiển khả năng miễn dịch hướng có lợi cho cơ thể của chúng ta.

Corticoid đường bôi chia ra rất nhiều loại khác nhau, chia thành 6 nhóm tùy mức độ nặng nhẹ để chúng ta phân loại và sử dụng. Ví dụ loại nặng nhất chúng ta bôi được trong trường hợp da dầy sừng, chàm hóa. Có loại corticoid bôi vào mắt để điều trị khi bị viêm ở khu vực xung quanh mắt.

Không phải ngẫu nhiên chúng ta chia ra các nhóm thuốc như vậy, chia ra như thế để phân biệt bệnh lý nào, ở vị trí nào, mức độ nào thì chúng ta dùng thuốc có độ mạnh cho phù hợp và giúp cho bác sĩ có thể lựa chọn sản phẩm điều trị phù hợp.

——————————————————–

PHÒNG KHÁM DA LIỄU THẨM MỸ MAIA&MAIA – THẠC SỸ, BÁC SỸ CHUYÊN KHOA DA LIỄU

Địa chỉ: Số 9 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 3933 6969 – 0888656699

Website: http://maiamaia.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phongkhammaia

Email: info@maiamaiabeauty.com.

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *