fbpx

Điều trị sẹo rỗ do trứng cá bằng những phương pháp mới và tiến bộ hiện nay

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Điều trị sẹo rỗ do trứng cá, thủy đậu bằng phương pháp mới và những tiến bộ hiện nay.

  • Câu hỏi: Thủy đậu là căn bệnh như thế nào? Và tại sao thủy đậu thường gây ra sẹo lõm trên da?

Bác sĩ: Thủy đậu là bệnh lý khá phổ biến, nguyên nhân do 1 loại virut gây ra và rất dễ lây lan. Biểu hiện khi trên da xuất hiện các mụn nước như phỏng rộp. Khi mắc bệnh lý này người bệnh cần phải cách ly vì bệnh thủy đậu lây qua đường thở, nên khi mắc bệnh này phải đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm cho mọi người khi giao tiếp.

Đối tượng dễ bị lây: người thân trong gia đình, những người sinh hoạt cùng. Thông thường bệnh thủy đậu không chỉ xuất hiện mụn nước trên da mà xuất hiện cả trong đường miệng và cả phần hậu môn, nghĩa là toàn bộ đường ruột bị lên mụn nước.

Khi xuất hiện thủy đậu trên da thường thấy đau họng, bị rối loạn tiêu hóa kèm sốt cao. Bệnh thủy đậu là 1 bệnh lành tính nếu không chữa trị gì thì bệnh cũng tự lành, tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nặng nề.

Về lý thuyết khi bị thủy đậu các mụn nước mọc trên da trong quá trình lành nó sẽ căng và vỡ ra tạo thành vết lõm ở vùng giữa các mụn nước. Và sau khi khỏi hẳn sẽ không để lại tổn thương hay sẹo nào cả.

Đa số trường hợp bị sẹo lõm do thủy đậu là do tự ý điều trị sai cách và do chăm sóc không tốt trước, trong và sau khi nhiễm bệnh.

  • Câu hỏi: Các phương pháp dân gian như bôi nghệ mật ong, cây cỏ quanh nhà để điều trị bệnh thủy đậu thì có hiệu quả hay không?

Bác sĩ:  Các phương pháp từ kinh nghiệm dân gian có tính chất cá nhân không được nghien cứu, không được công bố khoa học, không được y khoa công nhận, không đại diện cho một cộng đồng đủ lớn để được cho là phương pháp an toàn. Nên rất nhiều người gặp biến chứng do tự ý chữa trị.

  • Câu hỏi: Nguyên nhân do đâu mà có những trường hợp sử dụng kem bôi sẹo có hiệu quả, có trường hợp lại không hiệu quả?

Bác sĩ: Hiện nay chưa có loại thuốc bôi nào có tác dụng trong điều trị sẹo lõm.

Trong quá trình điều trị mụn trứng cá hoặc thủy đậu, bác sĩ có kê thuốc bôi để ngừa sẹo, tránh hình thành sẹo sau khi khỏi mụn hoặc thủy đậu

  • Câu hỏi: Những sai lầm trong việc điều trị mụn trứng cá gây nên hậu quả sẹo rỗ sẹo lõm?

Bác sĩ:

– Do nặn mụn sai cách, gây tổn thương hình thành sẹo và đa số thường là sẹo lõm.

– Tự chữa trị bằng phương pháp tự nhiên: đắp mặt, chấm kem đánh răng lên mụn gây hiện tượng bùng phát mụn và để lại sẹo.

– Tự ý sử dụng sản phẩm Đông Y, kem trộn… trên mạng

  • Câu hỏi: Hiện nay tại Phòng khám Maia có những phương pháp mới nào để điều trị thâm, sẹo lõm sau thủy đậu và mụn trứng cá?

Bác sĩ: Phòng khám Maia sử dụng phương pháp đa trị liệu kết hợp công nghệ Laser tác động vào để tái tạo da, làm vết sẹo đầy đến 90% đối vs sẹo thủy đậu. Còn với sẹo do mụn trứng cá vì trứng cá thường tái phát nhiều lần nên mức độ sẹo chồng chéo lên nhau nên điều trị đạt khoảng 60-70%.

  • Câu hỏi: Có trường hợp sẹo nào cũng có thể sử dụng phương pháp laser kết hợp với tế bào gốc để điều trị không?

Bác sĩ: Tùy trường hợp sẹo mà sử dụng các sản phẩm phù hợp, tuy nhiên sử dụng phương pháp nào thì cũng cần có bác sỹ có kinh nghiệm điều trị.

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *