fbpx

Là phẳng sẹo lồi – Những công nghệ điều trị mới

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Là phẳng sẹo lồi – Những công nghệ điều trị mới.

  • Câu hỏi: Cơ chế hình thành sẹo lồi như thế nào? Tại sao từ những vết thương giống nhau, những tổn thương trên da như nhau nhưng có người thì hình thành sẹo lồi, có người thì không?

Bác sĩ: Quá trình hình thành sẹo là một trong những bản năng của chúng ta, bản năng này giúp chúng ta tồn tại chống lại môi trường và tự phục hồi khi cơ thể chúng ta bị tổn thương. Nếu không có cơ chế hình thành sẹo thì những vết thương của chúng ta sẽ bị mất máu, không lành được vết thương dẫn tới vết thương bị nhiễm trùng ảnh hưởng đến sự sống, nên khi chúng ta có bất thường về quá trình lành sẹo là chúng ta gặp một nguy cơ rất lớn.

Cơ thể chúng ta qua quá trình tiến hóa đã có được một cái phản ứng với môi trường để tự bảo vệ mình đó chính là quá trình hàn gắn vết thương. Cơ chế hàn gắn vết thương là một chuỗi phản ứng của cơ thể xảy ra chứ không chỉ có một quá trình hình thành sẹo, việc hình thành sẹo chỉ là giai đoạn cuối cùng của chuỗi bảo vệ cơ thể.

Sẹo là một tổ chức hoàn toàn khác biệt, bản chất sẹo không phải là da. Sẹo chủ yếu là tổ chức mô xơ, là hệ thống sợi liên kết, còn da của chúng ta là các tế bào xếp với nhau tạo nên sự thống nhất của cơ thế.

Có thể nói sẹo là một cái chữa cháy của cơ thể, nghĩa là khi cơ thể chúng ta tổn thương thì chúng ta phục hồi lại và phần phục hồi đó không phải là da nữa mà sẽ là tổ chức mô xơ gọi là mô sẹo nên tính chất của mô xơ hoàn toàn khác với da của chúng ta.

Mỗi một cá thể là một cơ thể riêng biệt vì thế nó có thể gặp lỗi ở một vấn đề gì đó, chẳng hạn những người bị sẹo lồi thường gọi là người có cơ địa sẹo lồi, tức là quá trình hàn gắn vết thương bất thường. Nếu cơ thể bình thường thì khi hàn gắn vết thương vào và kín rồi, hoàn toàn bình thường rồi thì nó sẽ báo về cơ thể là không cần hàn gắn nữa. Tuy nhiên người bị sẹo lồi thì lại khác, khi chúng ta hàn gắn vết thương liền rồi nhưng phản ứng ấy vẫn tiệp tục xảy ra và không có sự dừng lại của quá trình hàn sẹo dẫn đến vết sẹo cang ngày càng phì đại, càng phát triển to lên, nó huy động các yếu tố viêm, huy động những thành phần mang dinh dưỡng đến bao gồm mạch máu vì thế vết sẹo thường có màu đỏ và rất là ngứa bởi vì là mô đang mới, mô đang lành nên có rất nhiều mạch máu phía dưới nên người ta gọi đó là sự bất thường trong hàn gắn vết thương. Chính vì thế những người nào bị cơ địa sẹo lồi thì chúng ta có thể nói người đó bất thường trong quá trình hàn gắn vêt thương. Do có sự bất thường này nên có người khi bị vết thương thì không bị sẹo lồi, có người lại bị sẹo lồi.

Tuy là cơ địa sẹo lồi nhưng không phải trên tất cả các vị trí của cơ thể đều bị sẹo lồi giồng nhau, có những khu vực trên có thể dễ phát sinh sẹo lồi, có những khu vực thì không.

Ngoài vấn đễ cơ địa ra còn phụ thuộc vào vị trí bị sẹo, tính chất vết thương đê lại sẹo và quá trình chăm sóc vết thương cũng quyết định vết sẹo đó có lồi hay không.

  • Câu hỏi: Trong việc điều trị sẹo lồi, đâu là những nguyên nhân khiến cho tình trạng sẹo lồi của người bệnh thêm nặng, thậm chí phì đại hơn và gây khó khăn cho việc điều trị về sau?

Bác sĩ: Đối với vấn đề sẹo lồi thường hay gây rối loạn cơ năng, nó ngứa dẫn đến chung ta hay sờ vào sẹo, massage sẹo, thậm chí còn tì,nắn bóp sẹo. Sẹo lồi thường hay xuất hiện ở vị trí liên quan đến vận động nhiều như ngực, đầu gối, tay, vai, lưng nên sẹo thường lồi lên rất là nhiều và có xu hướng phì đại hơn.

  • Câu hỏi: Phương pháp tiêm để phá bỏ sẹo lồi có đem lại hiệu quả trong việc điều trị cũng như có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Bác sĩ: Điều trị sẹo lồi có nhiều phương pháp như:

– Dùng các sản phẩm bôi

– Áp ni tơ lạnh

– Chiếu tia xạ vào vùng sẹo

– Sử dụng phương pháp tiêm: Tiêm là phương pháp sử dụng sản phẩm tiêm đưa vào trong vết sẹo, chứ bản thân phương pháp tiêm không làm xẹp sẹo.

Nếu phương pháp tiêm được điều trị bởi bác sĩ thì khá là yên tâm bởi bác sĩ sẽ kiểm soát được các biến chúng rủi ro, tuy nhiên nếu tiêm sẹo bởi những người không phải là bác sĩ sẽ gây ra các tác hại không mong muốn như biến chứng dạ dày, loãng xương, giòn xương, mụn trứng cá, phù mặt, phù người, tích mỡ, rối loạn chu kỳ kinh…

  • Câu hỏi: Việc bôi thuốc trị sẹo có hiệu quả như thế nào trong việc điều trị sẹo lồi?

Bác sĩ: Bản chất kem trị sẹo chủ yếu chứa silicon lỏng, chứa những silicon hoạt chất nhưng nó rất là an toàn trong việc bôi điều trị sẹo. Bản chất khi bôi lên da tạo ra 1 lớp màng và nó nén ép cái sẹo giúp làm ổn định bề mặt sẹo và đỡ làm phì đại vết sẹo lên.

Khi dùng kem trị sẹo thực chất là để ngừa sẹo, ngăn ngừa hình thành sẹo lồi, còn nếu đã bị sẹo lồi thì bôi kem trị sẹo không có tác dụng làm xẹp vết sẹo.

  • Câu hỏi: Bên cạnh phương pháp tiêm và bôi, còn phương pháp phẫu thuật để điều trị sẹo lồi. Có 2 phương pháp phẫu thuật đó là phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi và phẫu thuật lạnh. Hai loại này có sự khác biệt như thế nào? Hai phương pháp này phương pháp nào có hiệu quả cao hơn và chỉ định của hai phương pháp này đối với người bệnh có sẹo lồi được thực hiện ra sao?

Bác sĩ: Đối với phẫu thuật đc chỉ chỉ định trong điều trị sẹo lồi là rất hẹp, chỉ chỉ định cho 1 số trường họp sẹo nhỏ, sẹo đã ổn định và ít có nguy cơ tái phát.

Thứ 2 phẫu thuật chỉ được chỉ định cho trường hợp làm thì 1 tức là vết sẹo quá lớn, chúng ta điều trị nội khoa, điều trị bằng các công nghệ cao không có kết quả. Khi phẫu thuật rồi, chúng ta bắt đầu điều trị từ khi khâu xong thì chúng ta bắt đầu có thì 2 để điều trị bằng các phương pháp điều trị tránh sự phì đại của sẹo và kiểm soát quá trình lồi của sẹo thì sẽ có kết quả tốt.

Phẫu thuật lạnh thực ra là pp áp ni tơ lạnh, chúng ta sử dụng khí ni tơ lạnh áp vào vết sẹo, pp này rất là đau, nguy cơ tái phát cũng rất là cao. Chính vì thế việc chỉ định áp ni tơ lạnh hay phẫu thuật phải có bác sĩ chỉ định và những chỉ định này rất là ngặt nghèo chứ không phải chỉ định thông thường.

Câu hỏi: Công nghệ laser có ưu việt như thế nào trong việc áp dụng điều trị và khắc phục tình trạng sẹo lồi?

Bác sĩ: Laser là 1 tiến bộ trong chuyên ngành y khoa, được sử dụng khá là nhiều trong chuyên ngành y và trong vấn đề sẹo lồi cũng sử dụng laser để điều trị.

Khi sử dụng công nghệ laser điều trị sẹo lồi tức là là phẳng vết sẹo theo từng lớp 1, thông thường chúng ta làm thành 1 liệu trình, tức là không phải làm xẹp vết sẹo chỉ 1 làn điều trị mà cần có nhiều lần để chúng ta điều trị thì mới có thể đạt đc giá trị về mặt thẩm mỹ và giúp cho quá trình phẳng của sẹo bền vững.

Ưu điểm của công nghệ laser là điều trị không gây đau, vết sẹo được là phằng dần theo thời gian và làm sáng vết sẹo hơn, xử lý được mạch máu ở dưới vết sẹo không gây tình trạng ngứa nữa và tỉ lệ tái phát khá là thấp. Vì thế việc chỉ định laser trong điều trị sẹo lồi được các bác sĩ da liễu và các chuyên gia về thẩm mỹ chỉ định rất là nhiều.

Câu hỏi: Tại PK Maia đang có nhũng công nghệ nào để điều trị sẹo lồi?

Bác sĩ: Tại PK Maia có rất nhiều pp điều trị sẹo lồi, tuy nhiên PK sẽ chỉ định pp điều trị dựa trên thăm khám lâm sàng vết sẹo hiện tại đang như thé nào? Sau đố sử dung phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh. Thông thường tại PK Mai sử dụng công nghệ laser để là sẹo, đây là 1 trong những pp vô cùng ưu việt trong vấn đề xử lý sẹo.

Ngoài phương pháp laser có thể hỗ trợ thêm bằng công nghệ điều trị mạch máu, công nghệ điều trị thâm kết hợp với cả sản phẩm bôi, sản phẩm uống thì sẽ mang lại hiệu quả tổng thể, giúp cho bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và phăng hoàn toàn vết sẹo.

——————————————————-

PHÒNG KHÁM DA LIỄU THẨM MỸ MAIA&MAIA – THẠC SỸ, BÁC SỸ DA LIỄU

Địa chỉ: Số 9 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 3933 6969 – 0888656699

Website: http://maiamaia.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phongkhammaia

Email: info@maiamaiabeauty.com

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *