Thịt gà giàu protein, vitamin A, kẽm, selen… rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên những trường hợp có vết thương hở ăn thịt gà có bị sẹo lồi không? Cùng Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia tìm câu trả lời trong bài viết sau.
I. Ăn thịt gà có bị sẹo lồi không?
Hiện nay chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào khẳng định ăn thịt gà gây ra sẹo lồi. Tuy nhiên đây là một trong những tác nhân khiến hình thành sẹo lồi với những trường hợp có vết thương hở.
Vị trí có vết thương hở lên da non sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Thịt gà có tính nóng sẽ làm cho tình trạng ngứa ngày trở nên nghiêm trọng và thói quen của nhiều người để khắc chế cơn ngứa chính là gãi. Quá trình gãi sẽ làm cho vết thương lâu lành hơn bình thường, từ đó dễ dàng hình thành sẹo lồi.
Bên cạnh việc làm tăng nguy cơ gây sẹo lồi, ăn thịt gà khi có vết thương hở còn gây ra các vấn đề về tiêu hoá và làm chậm quá trình hồi phục của bạn. Lý do vì thịt gà có chứa các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng, trong trường hợp bạn bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm, ăn thịt gà có thể đe doạ sức khoẻ của bạn.
II. Bị vết thương bao lâu thì ăn được thịt gà?
Khi đã biết ăn thịt gà có gây sẹo lồi không, bạn cũng cần nắm được thời gian kiêng ăn loại thịt này đối với những người có vết thương hở, cụ thể:
- Đối với vết thương hở bị trầy xước: Thời gian kiêng thịt gà là 7 – 10 ngày.
- Đối với vết thương tiểu phẫu: Kiêng thịt gà 2 – 3 tuần.
- Đối với vết thương do phẫu thuật: Kiêng thịt gà ít nhất 1 tháng.
Nếu lỡ ăn thịt gà với một lượng ít thì bạn cũng không cần lo lắng. Hãy ngừng ăn và bổ sung thật nhiều nước để thanh lọc, đào thải những thành phần gây hại đến vết thương có trong thịt gà như nước ép dứa, cam, cà rốt, đu đủ…
Trong trường hợp ăn quá nhiều kèm theo những dấu hiệu bất thường như sưng tấy, mẩn đỏ… thì nên đến cơ sở Y tế để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, thăm khám kịp thời.
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH TRỊ SẸO LỒI CHUẨN Y KHOA
III. Ngoài thịt gà cần kiêng ăn gì?
Ngoài thịt gà, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo nếu bạn đang có vết thương hở thì bạn cũng nên tránh những thực phẩm sau:
- Thực phẩm chứa hàm lượng carbohydrate cao: Khiến cho vết thương lâu lành hơn, đặc biệt ở người có vết thương hở và bệnh nhân tiểu đường.
- Rau muống: Không nên ăn vì sẽ tạo thành sẹo lồi.
- Thịt bò: Thịt bò chứa hàm lượng protein cao, có lợi cho quá trình hồi phục vết thương nhưng cũng kích thích tế bào da tăng sinh quá mức gây hình thành sẹo lồi, sẹo thâm kém thẩm mỹ.
- Thịt chó: Đây là thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao cần hạn chế ăn trong quá trình lành sẹo vì có thể gây ra sẹo lồi.
- Hải sản: Là thực phẩm bổ sung các dưỡng chất có lợi cho cơ thể tuy nhiên đối với những trường hợp có vết thương hở, hải sản lại gây tình trạng ngứa ngáy, dẫn đến khó chịu.
XEM THÊM: Kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi?
IV. Nên ăn gì để tránh bị lồi sẹo?
Khi bị vết thương hở, việc bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi là vô cùng cần thiết giúp rút ngắn thời gian lành vết thương, ngăn chặn tình trạng sẹo xấu, sẹo lồi. Do đó, nếu đang có vết thương hở, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau:
- Vitamin C: Đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, giúp duy trì hoạt động chuyển hoá các vết sẹo đã lành. Vitamin C dồi dào trong cà chua, ớt, khoai tây, rau bina, các loại trái cây họ cam quýt, bông cải xanh,…
- Vitamin A: Thúc đẩy tổng hợp collagen hỗ trợ quá trình lành thương. Bạn bổ sung vitamin A thông qua các thực phẩm như rau lá màu xanh đậm, trái cây, rau màu vàng hoặc cam, các sản phẩm từ sữa và gan động vật.
- Vitamin K: Vitamin K cùng với canxi tạo ra thrombin, hỗ trợ quá trình đông máu ở giai đoạn đầu có vết thương. Nguồn cung cấp vitamin K bao gồm các loại rau xanh, cải bắp, nho, bơ, kiwi,…
- Kẽm: Thúc đẩy hoạt động của các enzyme trong quá trình lành vết thương. Kẽm có trong các thực phẩm như bột ngũ cốc tăng cân, măng tây, cải bẹ xanh, đậu Hà Lan, bông cải xanh, hạt bí, hạt vừng.
- Sắt: Cải thiện quá trình lưu thông máu và oxy hoá giúp đẩy nhanh tiến trình phục hồi vết thương. Để bổ sung sắt, bạn hãy ăn nhiều đậu lăng, nghệ, củ cải, măng tây, đậu hũ, rau bina, tảo bệ, tỏi tây, thịt nạc,…
- Đồng: Hỗ trợ enzyme lysyl oxidase trong quá trình sản xuất elastin, collagen giúp vết thương nhanh lành. Cà chua, khoai tây, gừng, cà tím, măng tây, hạt hướng dương, bạc hà… là những nguồn bổ sung đồng cho cơ thể.
V. Hướng dẫn chăm sóc vết thương hở để tránh bị sẹo lồi
Bên cạnh việc quan tâm ăn thịt gà có bị sẹo lồi không thì khi có vết thương hở, để tránh bị sẹo lồi, bạn cũng cần tuân thủ hướng dẫn chăm sóc từ các bác sĩ chuyên khoa da liễu sau đây:
- Vệ sinh vết thương: Đối với vết thương hở trên da, bạn cần sử dụng dung dịch sát khuẩn để làm sạch, loại bỏ chất bẩn cùng các vi khuẩn tại vị trí bị thương. Hạn chế tiếp xúc với nước và thay băng hàng ngày theo đúng chỉ định.
- Giữ ẩm và che vết thương: Không để vết thương khô căng, tránh nguy cơ hình thành sẹo. Che chắn vết thương, nhất là khi ra ngoài để ngăn vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập ảnh hưởng đến vết thương.
- Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Đa dạng chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm giàu dưỡng chất như protein, khoáng chất, kẽm, sắt, vitamin. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên cụ thể hơn.
- Hạn chế vận động mạnh: Nếu có vết thương hở hoặc vừa trải qua phẫu thuật, bạn cần tránh các hoạt động mạnh, giảm thiểu tác động đến miệng vết thương.
Như vậy những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ăn thịt gà có bị sẹo lồi không, đồng thời gợi ý những thực phẩm khác cần kiêng cữ để hạn chế nguy cơ gặp sẹo xấu, gây mất thẩm mỹ. Nếu đang gặp tình trạng sẹo lồi, liên hệ Phòng khám Chuyên khoa Da liễu qua Hotline 032.845.1188 để đặt lịch thăm khám, điều trị với bác sĩ ngay.
TƯ VẤN 24/7 HOTLINE: 032.845.1188
Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật
Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:
- Facebook: Phòng khám Da liễu Maia & Maia
- Hotline: 18004888 và 032.845.1188
- Hà Nội: 21 & 11 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội.
- Bắc Ninh: 197 Lê Thánh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh.