fbpx

Những cách giúp mọc tóc nhanh chóng

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
5 4

Tình trạng tóc mỗi người có sự phụ thuộc lớn vào số lượng nang tóc trên đầu. Khi cơ thể phát triển và bị già hóa theo tuổi tác, một số nang tóc cũng ngừng phát triển. Do đó, dẫn đến rụng tóc, thưa tóc và hói đầu. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao tóc ngừng phát triển và các phương pháp để hỗ trợ mọc tóc nhanh nhé!

Thông thường, tình trạng tóc mọc nhanh hay không sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như: Tuổi tác, tình trạng sức khỏe nói chung và  loại tóc của mỗi người. Và để duy trì việc mọc tóc nhanh, chúng ta có thể áp dụng một số kiến thức và phương pháp hỗ trợ. Tuy nhiên, để sử dụng các phương pháp này, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của tóc để nắm bắt được các giai đoạn mọc tóc nhanh và chậm khác nhau. 

Các giai đoạn mọc tóc nhanh và chậm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tóc phát triển theo ba giai đoạn và mỗi sợi tóc sẽ có “lộ trình” mọc tóc nhanh hay chậm riêng biệt.  Hơn thế nữa, tình trạng mọc tóc nhanh hay chậm ở mỗi sợi tóc sẽ có lộ trình riêng. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 1 hay còn gọi giai đoạn anagen: Là giai đoạn mọc tóc nhanh nhất, các sợi tóc phát triển rất tích cực trong vòng 2 đến 8 năm. 

Giai đoạn 2 hay còn gọi giai đoạn catagen: Đây là giai đoạn chuyển tiếp nơi tóc ngừng phát triển, tình trạng mọc tóc nhanh chững lại, kéo dài 4 đến 6 tuần.

Giai đoạn 3 hay còn gọi giai đoạn telogen: Trong giai đoạn này, không những không mọc tóc nhanh mà mái tóc chuyển sang thời kỳ nghỉ ngơi, chúng bắt đầu rụng và kéo dài trong khoảng 2 đến 3 tháng.

Mô tả quá trình sinh trưởng của tóc
Mô tả quá trình sinh trưởng của tóc

Các phương pháp thúc đẩy mọc tóc nhanh 

Da đầu mỗi người trung bình có 90% đến 95%các nang tóc trong giai đoạn anagen. Tức là, có khoảng 5% đến 10% tóc ở giai đoạn telogen, chiếm từ 100 đến 150 sợi tóc rụng mỗi ngày. Và căn cứ vào các chỉ số trên, chúng ta có thể thúc đẩy mọc tóc nhanh bằng cách tăng thời gian cho giai đoạn anagen trên mái tóc. 

Các chuyên gia chỉ ra rằng, giai đoạn anagen kéo dài bao lâu tùy thuộc vào độ dài của tóc và các tế bào trong nang tóc của bạn có được nhân lên và trở thành tế bào tóc hay không. Cấu trúc nang tóc kết hợp với các chất keratin để tạo thành những sợi tóc thoát ra khỏi bề mặt da đầu của chúng ta.

Vì vậy, để thúc đẩy mọc tóc nhanh, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp để thúc đẩy tóc khỏe mạnh trong giai đoạn anagen. Có thể thấy, chúng ta không thể tìm ra phương pháp nào hỗ trợ mọc tóc nhanh ngay sau một đêm hoặc trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, chúng ta có thể cải thiện sự phát triển của tóc, giữ cho mái tóc mạnh khỏe và dài nhanh bằng các phương pháp dưới đây.

Mọc tóc nhanh bằng công nghệ Meso tại phòng khám Maia
Mọc tóc nhanh bằng phương pháp cung cấp dưỡng chất, các yếu tố vi lượng cho nang tóc tại phòng khám Maia

Bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng

Vitamin được biết đến như một hoạt chất bổ sung giúp mọc tóc nhanh cho tất cả mọi người. Mặc dù vitamin không tác dụng trực tiếp lên mái tóc nhưng việc ăn uống, bổ sung kịp các loại dưỡng chất từ vitamin sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cho các tế bào sản xuất đủ nang lông thúc đẩy quá trình mọc tóc nhanh và khỏe mạnh. Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ các bữa ăn cân bằng vitamin để giúp mọc tóc nhanh, cải thiện tình trạng tóc chậm phát triển nhé! 

Các chất vitamin và dưỡng chất tốt nhất nên được bổ sung trực tiếp từ chế độ ăn uống. Trong đó, các chất vitamin cần được quan tâm bao gồm: Vitamin hoặc chất dinh dưỡng omega-3 và 6 giúp thúc đẩy cho tóc mọc nhanh, cải thiện tình trạng rụng tóc và làm tăng mật độ tóc.

Bạn có thể bổ sung vitamin bằng thực phẩm hoặc viên uống để mọc tóc nhanh hơn
Bạn có thể bổ sung vitamin bằng thực phẩm hoặc viên uống để mọc tóc nhanh hơn

Vitamin B-5 và biotin được chứng minh có tác dụng giúp mọc tóc nhanh, hỗ trợ giảm rụng tóc, cải thiện chất lượng và độ chắc khỏe của tóc.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa hỗ trợ ngăn ngừa stress oxy hóa khiến tóc bạc và mỏng đi, sử dụng đủ vitamin C là một cách để giúp mọc tóc nhanh và tăng độ khỏe, dày cho tóc. 

Vitamin D cũng là một dưỡng chất giúp cải thiện tình trạng rụng tóc, kích thích mọc tóc nhanh cần thiết cho tất cả chúng ta. chỉ có thể hoạt động nếu bạn bị rụng tóc hoặc rụng tóc.

Bên cạnh đó, Kẽm là một loại dưỡng chất giúp thúc đẩy tóc mọc nhanh và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả. 

Bôi tinh dầu

Bạn có thể nhỏ vài giọt vào dầu gội hoặc pha loãng với dầu jojoba để giúp mọc tóc nhanh. Các loại dầu nên lựa chọn là tinh dầu dừa, bạc hà, bưởi, hạt bí ngô, hướng dương… Các loại tinh dầu này được chứng minh giúp tăng 40% số lượng tóc mới mọc ở mỗi người. 

Cần lưu ý tránh thoa tinh dầu trực tiếp lên da để không bị bỏng, rát. Bạn có thể pha loãng vài giọt tinh dầu với dầu gội, sau đó gội đầu như bình thường. 

Muốn mọc tóc nhanh thì phải có chế độ điều trị chăm sóc khoa học
Muốn mọc tóc nhanh thì phải có chế độ điều trị chăm sóc khoa học

 

Thử dùng thuốc mỡ bôi ngoài da

Thuốc mỡ bôi ngoài da thường được biết đến là một loại chất hỗ trợ cho những người rụng tóc, giúp mọc tóc nhanh, cải thiện tình trạng hói đầu. Các nghiên cứu cho thấy rằng thuốc mỡ bôi ngoài da giúp kích thích mọc tóc nhanh và điều trị chứng rụng tóc.

Bổ sung keratin

Có một nghiên cứu đã chỉ ra, keratin kết hợp với protein và vitamin sẽ giúp mọc tóc nhanh, làm cho mái tóc chắc khỏe, mềm mượt hơn nhiều. Cụ thể như sau: 

Giúp giảm 12,5% tình trạng rụng tóc và cải thiện 5,9% độ chắc khỏe cho mái tóc cũng như giúp tăng độ sáng và bóng cho tóc. 

Bổ sung vitamin để thúc đẩy tóc mọc nhanh
Bổ sung vitamin để thúc đẩy tóc mọc nhanh

Tăng cường protein

Protein giúp thúc đẩy mọc tóc nhanh và bảo vệ tóc khỏi tác hại của hóa chất và các tác động tiêu cực từ môi trường sống xung quanh. Phương pháp bổ sung protein tốt nhất là tăng cường các chất dinh dưỡng có chứa protein trong chế độ dinh dưỡng của bạn. Ví dụ rau củ, sữa chua, quả hạch và các loại thực phẩm có chứa protein khác. 

Có thể thấy tình trạng tóc mọc nhanh phụ thuộc rất nhiều vào cấu trúc tế bào và tình trạng sức khỏe chung của mỗi người. Vì vậy, sử dụng các phương pháp bổ sung dưỡng chất nhằm tăng cường sự bảo vệ cho mái tóc và kích thích mọc tóc nhanh là cần thiết. Để đảm bảo chắc chắn về sự cân bằng các dưỡng chất, bạn có thể tham khảo ý kiến chỉ định từ bác sỹ nhé! 

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *