fbpx

3 Dấu hiệu của chứng hói đầu ở nam giới và cách khắc phục

8........

Chứng hói đầu ở nam giới được diễn ra một cách từ từ. Do đó nhiều người thường bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của chứng rụng tóc này và chỉ phát hiện khi tình trạng đã biểu hiện rõ. Nếu bạn thực hiện các biện pháp ngăn rụng tóc từ sớm thì tình trạng hói đầu có thể được ngăn chặn.

Việc xác định tình trạng rụng tóc không phải lúc nào cũng đơn giản. Có khá nhiều lầm tưởng về bệnh hói đầu và nhầm lẫn  giữa tình trạng rụng tóc của chứng hói đầu với rụng tóc bình thường. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu mà bạn có thể tham khảo và xác định xem mình có đang gặp tình trạng này hay không. Từ đó tìm ra phương pháp điều trị rụng tóc thích hợp.

Hiệu quả điều trị rụng tóc kiểu hói nam tại phòng khám Maia
Hiệu quả điều trị rụng tóc kiểu hói nam tại phòng khám Maia
Tóc mọc trở lại sau khi sử dụng phương pháp đa trị liệu tại phòng khám
Tóc mọc trở lại sau khi sử dụng phương pháp đa trị liệu tại phòng khám

Các dấu hiệu của chứng hói đầu ở nam giới

Bạn có thể nhận thấy một số thay đổi trên mái tóc khi bạn bắt đầu bước vào thời kỳ rụng tóc. Hói đầu ở nam giới phát triển theo nhiều dạng và nhận biết được các dấu hiệu ban đầu sẽ góp phần không nhỏ vào trong quá trình điều trị hoặc phòng ngừa.

Chứng hói đầu thường xảy ra theo từng giai đoạn và tiến triển từ từ, cho nên bạn có thể thực hiện bất cứ phương pháp nào để ngăn chặn sự phát triển này. Dưới đây là 3 dấu hiệu phổ biến của tình trạng rụng tóc hói đầu ở nam giới và những cách ngăn ngừa tình trạng này không trở nên tồi tệ hơn.

Đường chân tóc bị rút ngắn

Đường chân tóc bị rút ngắn và hói dần ở nam giới
Đường chân tóc bị rút ngắn và hói dần ở nam giới

Hói đầu thường bắt đầu với phần chân tóc trước trán và hai bên thái dương. Ở thời điểm ban đầu, đường chân tóc sẽ hơi lùi về phía sau tạo thành kiểu chân tóc hình chữ M. Một số người sẽ bắt đầu với việc thưa tóc ở vùng đỉnh đầu trước. Với kiểu này, tóc sẽ bị mỏng trước khi rụng toàn bộ.

Bạn có thể đánh giá tình trạng tóc của mình qua ảnh chụp tại thời điểm hiện tại và ảnh của nhiều năm trước đây. Đây là cách đơn giản nhất để bạn xem xét tình trạng tóc của mình dưới góc độ như một người khác. Nếu bạn thấy rằng chân tóc của mình đã bị lùi lại nhiều so với trước đây, đó là một dấu hiệu rõ ràng của chứng hói đầu.

Nếu thực sự lo lắng về tình trạng rụng tóc, bạn có thể chụp ảnh tóc của mình liên tục trong vài tháng để xem liệu đường chân tóc có bị biến đổi gì không. Nếu nhận thấy tóc rụng và đường chân tóc biến đối, bạn cần phải hành động càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng không trở nên tồi tệ hơn.

Tóc mỏng đáng kể

Tóc mỏng dần và dần tiến triển thành bị hói
Tóc mỏng dần và dần tiến triển thành bị hói

Như đã nói ở trên, không phải tất cả nam giới đều gặp phải tình trạng rụng tóc từ phía trước trán. Rất nhiều người bị rụng từng mảng hoặc tại các vùng khác như đỉnh đầu hoặc sau gáy. Điều này khiến tình trạng hói đầu bắt đầu từ phía sau hoặc trên đỉnh đầu, thay vì từ đường chân tóc.

Tương tự như cách kiểm tra đường chân tóc, chụp ảnh là cách nhanh nhất để phát hiện độ mỏng của tóc qua thời gian. Nếu bạn nhận thấy tóc của mình trông mỏng hơn những bức ảnh chụp vài năm trước, có khả năng đó là kết quả của chứng hói đầu ở nam giới. 

Nếu bạn nhận thấy tóc của mình thưa và yếu hơn so với thời gian trước thì bạn nên hành động để ngăn chặn tình trạng rụng tóc của mình.

Rụng tóc nhiều 

Rụng tóc hói chữ M ở nam giới
Rụng tóc hói chữ M ở nam giới

Khi bạn đi tắm hoặc chải đầu mà nhận thấy có khoảng 4 đến 5 sợi tóc rụng thì đó không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn thấy lượng tóc rụng quá nhiều trong ngày thì đó rất có thể là biểu hiện của chứng hói đầu ở nam giới.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nguyên nhân khiến tóc rụng, không nhất định là do chứng hói đầu. Những yếu tố như căng thẳng tâm lý, sốt cao, tác dụng phụ của thuốc cũng góp phần làm tóc rụng đột ngột. Bạn có thể bị rụng tóc trong khoảng 3 tháng và đây là một phản ứng hoàn toàn bình thường của cơ thể. Sau khoảng thời gian này, tóc bạn sẽ dần hồi phục trở lại.

Nếu nhận thấy tóc rụng không dừng và ngày càng nghiêm trọng thì tốt nhất bạn nên tới gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra và xác định nguyên nhân. 

Bạn có thể tập trung vào ba dấu hiệu trên để xác định mình có đang gặp chứng rụng tóc hói đầu hay không. Nếu có thì bạn nên có hành động để khắc phục tình trạng rụng tóc của mình, ngăn chặn tình trạng hói đầu trong tương lai.

Chứng hói đầu bắt đầu từ thưa tóc ở đỉnh đầu
Chứng hói đầu bắt đầu từ thưa tóc ở đỉnh đầu

Phân biệt chứng hói đầu với các kiểu rụng tóc khác

Trước khi điều trị rụng tóc thì trước tiên bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc của mình. Bên cạnh rụng tóc do di truyền gây ra chứng hói đầu ở nam giới thì cũng có những nguy cơ tiềm ẩn khác khi bị rụng tóc. 

Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn hormone do hoạt động bất thường của tuyến giáp có thể gây rụng tóc. Bên cạnh rụng tóc thì bệnh lý này sẽ có các triệu chứng khác kèm theo, chẳng hạn như mệt mỏi hay tăng cân.

Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng, thiếu chất nghiêm trọng, đặc biệt là protein có thể dẫn tới thay đổi trong kết cấu tóc, lâu ngày sẽ gây rụng tóc. Tuy nhiên trường hợp này chỉ xảy ra khi năng lượng và protein trong cơ thể bị sụt giảm nghiêm trọng.Giảm cân cấp tốc hoặc ăn kiêng có thể dẫn tình trạng rụng tóc này

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới rụng tóc ở nam giới
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới rụng tóc ở nam giới

Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các nang tóc khỏe mạnh. Tóc thường bị hói từng mảng tròn trên da đầu. Tình này tuy khá giống chứng hói đầu nhưng vẫn có những điểm có thể phân biệt ví dụ như là xuất hiện đột ngột và mảng bị hói tách biệt với cùng tóc xung quanh chứ không bị thưa và hói dần như chứng rụng tóc.

Rụng tóc trong thời kỳ phát triển của tóc

Đây là kiểu rụng tóc đột ngột, do gặp phải các biến cố lớn về sức khỏe và tinh thần như trầm cảm, stress, tai nạn hoặc ốm nặng. Sau khi cơ thể hồi phục thì tình trạng rụng tóc này sẽ được cải thiện.

Hiệu quả cải thiện qua từng buổi của khách hàng tại phòng khám Maia
Hiệu quả cải thiện qua từng buổi của khách hàng tại phòng khám Maia

Nấm da đầu

Nấm da đầu gây nên các nốt nhỏ có mụn mủ hoặc vảy trên da đầu. Bệnh nếu không được điều trị rất dễ gây tổn thương nang tóc và rụng tóc để lại sẹo. 

Phương pháp điều trị chứng hói đầu

Dùng thuốc đặc trị

Nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng hói đầu được cho là do hormone DHT ngăn cản sự phát triển của nang tóc. 

Do đó, một trong những cách ngăn chặn tình trạng hói đầu phổ biến nhất chính là hạn chế sự phát triển của hormone DHT. Sử dụng thuốc điều trị và dầu gội là phương pháp mà bác sĩ khuyên dùng.

 Finasteride, minoxidil là những loại thuốc quen thuộc với những người bị bệnh rụng tóc. Sử dụng càng sớm thì càng có cơ hội ngăn ngừa chứng rụng tóc hói đầu. Tuy nhiên tác dụng của thuốc không nhất quán, nhiều người không nhận thấy tác dụng gì khi sử dụng những loại thuốc này

Điều trị chứng rụng tóc hói đầu ở nam giới bằng công nghệ Meso
Điều trị chứng rụng tóc hói đầu ở nam giới tại phòng khám Maia

Cấy tóc

Phương pháp cấy tóc cũng được sử dụng rộng rãi để khắc phục chứng hói đầu ở nam giới. Nhưng phương pháp này không dành cho tất cả mọi người. Hạn chế của nó là chi phí cao, thời gian điều trị lâu và hiệu quả phụ thuộc khá nhiều vào nang tóc được cấy cũng như tay nghề của bác sĩ thực hiện.

Sử dụng phương pháp cung cấp dưỡng chất, các yếu tố vi lượng cho nang tóc

Bên cạnh những phương pháp đó thì phương pháp cung cấp dưỡng chất, các yếu tố vi lượng cho nang tóc là lựa chọn tối ưu dành cho điều trị chứng hói đầu ở nam giới. Với những ưu điểm như: không phẫu thuật, thời gian thực hiện nhanh, hiệu quả ngay từ lần điều trị đầu tiên, chi phí hợp lý, phù hợp với nhiều loại rụng tóc… thì phương pháp đang được đón nhận ngày càng nhiều bởi những người bị rụng tóc.

Khách hàng điều trị rụng tóc thành công nhờ sử dụng đa trị liệu tại Maia
Khách hàng điều trị rụng tóc thành công nhờ sử dụng đa trị liệu tại Maia

 

Để hiểu hơn về phương pháp này trong điều trị chứng hói đầu, bạn có thể thực hiện cuộc tư vấn trực tiếp với bác sĩ của phòng khám Maia&Maia. Điều trị sớm sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị hói đầu về sau. 

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *