fbpx

Các bệnh gây rụng tóc thường gặp và cách khắc phục

6........

Rụng tóc thì ai cũng gặp phải nhưng đôi khi rụng tóc bất thường tiềm ẩn nhiều mối nguy hơn bạn tưởng. Một số bệnh lý cũng có thể khiến bạn bị rụng tóc. Hãy cùng tìm hiểu xem các bệnh gây rụng tóc đã được ghi nhận và cách cải thiện chúng là gì nhé!

1, Rụng tóc do rối loạn hormone

Tình trạng rụng tóc hói đầu (hay còn gọi là rụng tóc Androgen), là kiểu rụng tóc chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các kiểu rụng tóc. Rụng tóc Androgen gây ra hói đầu ở nam giới và nữ giới. Loại rụng tóc này là do hormone DHT trong cơ thể làm suy yếu các nang tóc khiến tóc không có đầy đủ dưỡng chất để phát triển. Có thể coi đây là một loại bệnh gây rụng tóc mà bạn nghĩ tới đầu tiên khi gặp tình trạng tóc rụng nhiều. 

Với kiểu rụng tóc này, tóc thường mất ở phần trước trán và đỉnh đầu trước tiên. Theo thời gian, tóc mỏng dần và hói hoàn toàn phần mặt trên của da đầu.

Thông thường để điều trị chứng hói đầu này, bác sĩ thường kê đơn thuốc bôi và thuốc uống gồm minoxidil và Finasteride. 

Rụng tóc hói đầu ở nữ giới
Rụng tóc hói đầu ở nữ giới
Điều trị rụng tóc do hormone Androgen ở nữ
Điều trị rụng tóc do hormone Androgen ở nữ

Minoxidil tạo môi trường phát triển cho các sợi tóc, bằng cách kích thích các sợi tóc phát triển từ các nang tóc hiện có. Loại thuốc này có thể có tác dụng ngay hoặc mất vài tháng để bắt đầu có hiệu quả, tùy thuộc vào tình trạng và khả năng đáp ứng thuốc của từng người. Finasteride ngăn ngừa chứng hói đầu bằng cách ức chế sản xuất DHT trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa rụng tóc. 

Một số phương pháp khác như công nghệ Meso nuôi dưỡng nang tóc, PRP nuôi dưỡng da đầu bằng huyết tương, Laser kích thích mọc tóc cũng đang được ứng dụng để khắc phục chứng rụng tóc này

2, Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là tình trạng rụng tóc do ảnh hưởng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Biểu hiện thường thấy của loại rụng tóc này là những mảng da đầu bị rụng tóc hình tròn nhỏ. Tình trạng này có thể phát triển ra những vùng da đầu xung quanh hoặc tiến triển lớn hơn tại vùng đã xuất hiện ban đầu. Một triệu chứng khác có thể kèm theo là các vùng lông khác trên cơ thể cũng bị rụng loang lổ.

Các loại bệnh tự miễn là bệnh gây rụng tóc trong trường hợp này. Tình trạng rụng có thể tiến triển nhanh hay chậm tùy từng người và tùy từng loại bệnh tự miễn gây ảnh hưởng. 

Rụng tóc từng mảng với các đốm loang lổ trên da đầu
Rụng tóc từng mảng với các đốm loang lổ trên da đầu
Hiệu quả sau hỗ trợ điều trị rụng tóc từng mảng tại Maia
Hiệu quả sau hỗ trợ điều trị rụng tóc từng mảng tại Maia

Rụng tóc từng mảng có thể tự dừng lại sau vài tháng và tóc trở lại tình trạng phát triển bình thường. Những cũng có những người bị rụng hơn một năm và không thấy sự cải thiện. Nếu cảm thấy lo lắng về tình trạng rụng tóc của mình, bạn nên tới gặp bác sĩ da liễu để có lời giải đáp chính xác. 

Trong điều trị rụng tóc từng mảng, bác sĩ có thể kê đơn sử dụng thuốc corticosteroid (bôi hoặc tiêm), minoxidil hoặc methotrexate.

 

3, Suy dinh dưỡng

Tuy chưa thể hoàn toàn coi là bệnh gây rụng tóc, nhưng thiếu những chất dinh dưỡng thiết yếu cũng là nguyên nhân gây nên rụng tóc. Thiếu sắt là tình trạng phổ biến nhất khi nói tới rụng tóc vì thiếu chất dinh dưỡng. 

Thiếu kẽm cũng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc. Những người rụng tóc thường có nồng độ kẽm thấp hơn những người khỏe mạnh. 

Những vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin D, A, E, B7 (Biotin), protein, axitamin, axit folic, selen đều có thể tác động tới quá trình phát triển của tóc.

Muốn khắc phục tình trạng rụng tóc do thiếu hụt dinh dưỡng, bạn cần bổ sung những chất mà cơ thể thiếu hụt. Để biết cụ thể cơ thể đang thiếu những gì, hãy tới gặp bác sĩ để thực hiện kiểm tra cụ thể, từ đó có kế hoạch cân bằng dinh dưỡng phù hợp.

Rụng tóc do nấm đầu
Rụng tóc do nấm đầu

4, Nấm da đầu

Đây cũng là loại bệnh gây rụng tóc phổ biến. Nấm da đầu là tình trạng viêm, có thể kèm theo sẩn ngứa, vảy và mủ, gây tổn thương nang tóc và da đầu. 

Điều trị nhiễm da đầu tuy đơn giản nhưng bệnh có thể kéo dài dai dẳng, gây rất nhiều bất tiện cho người mắc phải. Phác đồ điều trị có thể bao gồm dầu gội chống nấm, thuốc bôi và thuốc uống. 

Kết quả sau 3 buổi điều trị
Kết quả sau 3 buổi điều trị

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

5, Các bệnh do cơ thể tự miễn

Có khá nhiều bệnh tự miễn, tuy nhiên gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tới tóc là suy giáp và Lupus ban đỏ dạng đĩa. 

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém và không tạo ra đủ hormone cho cơ thể. Nếu không đủ các hormone thiết yếu, nhiều chức năng của cơ thể bị hạn chế hoạt động. Rụng tóc chính là kết quả của quá trình này. 

Để điều trị loại bệnh gây rụng tóc này, phương pháp phổ biến là uống thuốc điều trị. Khi tuyến giáp hoạt động bình thường trở lại, tình trạng tóc rụng sẽ được cải thiện.

Lupus ban đỏ là bệnh gây rụng tóc sẹo
Lupus ban đỏ là bệnh gây rụng tóc sẹo

Lupus ban đỏ dạng đĩa là loại bệnh tự miễn có ảnh hưởng trực tiếp tới da đầu. Loại bệnh này có thể gây rụng tóc sẹo, tức là hình thành sẹo trên da đầu và tóc vĩnh viễn không thể mọc lại. Sử dụng thuốc điều trị bệnh Lupus có thể kiểm soát tình trạng rụng tóc,tuy nhiên cần duy trì trong thời gian dài, vì đặc điểm của những bệnh tự miễn là khó điều trị dứt điểm.

6, Bệnh ung thư

Ung thư không phải là bệnh gây rụng tóc. Nhưng quá trình hóa trị trong điều trị ung thư sẽ làm nang tóc bị suy yếu, dẫn tới rụng tóc nhanh chóng. Sau khi ngừng điều trị khoảng 3 tháng, tóc sẽ mọc trở lại, nhưng kết cấu và màu sắc của tóc có thể sẽ bị thay đổi. 

Một số trường hợp đã điều trị trong một thời gian dài và tiếp nhận quá nhiều hóa chất thì khả năng tóc không mọc được trở lại là rất cao.

7, Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của tóc. Chúng ta biết rằng để tóc phát triển, nang tóc cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và oxy.

Bệnh tiểu đường có thể gây suy giảm hai yếu tố này và làm tổn thương nang tóc. Điều này dẫn đến những tình trạng như tóc dễ gãy rụng, sợi tóc yếu hoặc mọc chậm. Điều trị sớm bệnh tiểu đường càng sớm thì tình trạng rụng tóc càng nhanh được kiểm soát. 

Tóc thưa mỏng do tật nhổ tóc
Tóc thưa mỏng do tật nhổ tóc
Hiệu quả sau hỗ trợ điều trị sau 5 buổi
Hiệu quả sau 5 buổi hỗ trợ điều trị rụng tóc tại phòng khám

8, Tật nhổ tóc

Đây là một loại bệnh gây rụng tóc thường gặp ở trẻ em. Người mắc phải thường lặp đi lặp lại hành vi nhổ tóc. Lâu dần, các nang tóc bị tổn thương do nhổ tóc quá thô bạo, tóc không thể phát triển kịp dẫn tới mỏng tóc, tóc mọc thưa thớt trên da đầu.

Để cải thiện chứng rụng tóc này, bác sĩ thường sử dụng liệu pháp hành vi và thuốc. Liệu pháp hành vi có thể đảo ngược thói quen kéo tóc và thuốc có thể giúp ổn định tâm lý và giảm hội chứng ám ảnh cưỡng chế ở người mắc tật nhổ tóc.

Có rất nhiều loại bệnh gây rụng tóc. Đó có thể là những bệnh phổ biến đã nêu ra ở trên hoặc là bệnh khác. Dù là nguyên nhân nào thì bạn cũng nên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và có những phương pháp khắc phục kịp thời. Nếu bạn bị rụng tóc bất thường, thì hãy tới gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám và tìm ra lý do hoặc bệnh lý mà bạn có thể mắc phải.

Hỗ trợ điều trị rụng tóc do tật nhổ tóc ở trẻ em
Hỗ trợ điều trị rụng tóc do tật nhổ tóc ở trẻ em

Hỗ trợ điều trị rụng tóc tại phòng khám Maia

Với phương pháp đa trị liệu, phục hồi mái tóc từ gốc, phòng khám Maia đã phục hồi mái tóc thành công cho những  khách hàng bị rụng tóc do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những phương pháp được sử dụng bao gồm:

– Đưa tinh chất để nuôi dưỡng nang tóc chắc khỏe, giảm rụng tóc

– Kích thích mọc tóc bằng ánh sáng trị liệu, tóc dày dặn hơn

– Nuôi dưỡng da đầu và tóc khỏe mạnh hơn bằng liệu pháp phun dưỡng chất

– Điều trị các vấn đề về rụng tóc và bệnh lý bằng thuốc kê đơn

– 100& bác sĩ trực tiếp thăm thăm khám và điều trị

Hỗ trợ điều trị rụng tóc bằng công nghệ cao tại phòng  khám Maia
Hỗ trợ điều trị rụng tóc bằng công nghệ cao tại phòng khám Maia

Với phương pháp đa trị liệu, tùy thuộc vào khả năng đáp ứng điều trị và cơ địa từng người, thời gian tác dụng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung đây là giải pháp vô cùng nhanh chóng và an toàn, chỉ sau 1-2 buổi mái tóc đã bắt đầu giảm rụng, và sau 3-4 các sợi tóc con mới sẽ xuất hiện. Một liệu trình thường kéo dài 3-4 tháng tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người.

Nếu bạn đang gặp tình trạng rụng tóc, hãy liên hệ với phòng khám Maia để bác sĩ trực tiếp thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với bạn!

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *