fbpx

Tiêm sẹo lồi – Những biến chứng và phương pháp điều trị mới

untitledpng1562927349

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Tiêm sẹo lồi – Những biến chứng và phương pháp điều trị mới.

  • Câu hỏi: Vấn đề điều trị sẹo lồi bằng phương pháp tiêm cụ thể là như thế nào ạ?

Bác sĩ: Ngay sau khi bị tình trạng sẹo lồi, chúng ta đã tìm cách để chữa trị và y học đã ghi nhận rất nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi, phương pháp nào cũng có hiệu quả nhất định trong quá trình điều trị. Tuy nhiên phương pháp được biêt đến nhiều nhất đó là phương pháp tiêm sẹo lồi, tức là dùng các sản phẩm tiêm để tiêu sẹo.

Có rất nhiều sản phẩm để tiêm tiêu sẹo, đa số chúng ta dùng một sản phẩm rất là phổ biến có nguồn gốc corticoid để tiêm nội sẹo làm cho quá trình thoái triển, thoái hóa của hệ thống sợi xơ hay nói cách khác là hệ thống sợi collagen quá phát giảm xuống và sơ hóa chết đi giúp cho quá trình phì đại của sẹo dừng lại và giảm dần kích thước sẹo.

  • Câu hỏi: Tại sao có những bệnh nhân bị những vết sẹo lồi phì đại và lan rộng?

Bác sĩ: Có những người bị sẹo lồi chỉ ở một tổn thương hoặc ở một vị trí nào đó trên cơ thể. Có người lại bị rất nhiều rải rác trên cơ thể. Qua nghiên cứu thấy vị trí mà con người hay gặp tình trạng sẹo lồi nhất đó là ngực, vai, lưng, tiểu khung, đầu gối, mu bàn chân, đường viền hàm, viền tai.

Bệnh nhân bị sẹo ở nhiều vị trí là do các tổn thương xuất hiện ở nhiều vị trí và quá trình lành vết thương của bệnh nhân đó bất thường nên hình thành sẹo lồi.

  • Câu hỏi: Sẹo lồi là một trong những loại sẹo khó điều trị nhất trong thẩm mỹ da nói riêng và trong ngành y khoa nói chung. Điều này có đúng không?

Bác sĩ: Điều trị sẹo là vấn đề rất khó khăn trong việc điều trị vết thương trở về làn da bình thường. Nhất là trong việc điều trị sẹo lồi để đạt được kết quả thì còn tùy thuộc vào cơ địa và tùy từng lâm sàng của cá thể khác nhau mà bác sĩ chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường nếu lựa chọn đúng thì việc điều trị hiệu quả không phải là quá khó, nhưng nếu chúng ta lựa chọn phương pháp không đúng, chăm sóc vết thương không đúng và phối hợp bác sĩ không tốt thì việc điều trị sẽ gặp khó khăn và nguy cơ điều trị không hiệu quả là rất nhiều. Vì thế khi bị sẹo lồi đi thăm khám bác sĩ cần phải chú ý nghe bác sĩ tư vấn và chọn lựa phương pháp, phối hợp bác sĩ điều trị để đạt được kết quả mong muốn.

  • Câu hỏi: Thành phần của những sản phẩm thuốc được sử dụng để tiêm sẹo có những ưu điểm nhược điểm gì đối với sức khỏe, làn da. Khi tiêm sẹo lồi thì bệnh nhân sẽ phải cẩn thận, phải chú ý, phải tìm hiểu những thông tin lưu ý như thế nào? Người bệnh có thể tìm hiểu đến những kênh chính thống qua phương tiện nào?

Bác sĩ: Tiêm sẹo lồi đang là một phương pháp phổ biến tuy nhiên không hề đơn giản chỉ là tiêm mà phải hiểu được sinh lý của sẹo, hiểu cấu tạo của sẹo, vị trí sẹo nào tiêm thì phù hợp, tiêm vào lớp nào của sẹo, tiêm vào lớp nào của da, tiêm hàm lượng bao nhiêu, khoảng cách bao lâu tiêm một lần, có phải phối hợp với phương pháp nào hay không. Trong quá trình tiêm sẹo phải theo dõi, phải điều chỉnh cái gì để có hiệu quả chứ không đơn giản chỉ tiêm là xong. Khi tiêm quá liều, thuốc không tiêu hết trong tổ chức sẹo và chúng ta thấy xuất hiện từng cục một trong tổ chức sẹo.

Khi tiêm sai liều lượng dẫn đến teo da, tăng sinh thêm mạch máu mới ở vị trí đó, làm mất sắc tố ở vùng tổn thương hoặc làm cho vị tri sẹo đó lõm hẳn xuống so với da bình thường. Đây được coi là tác dụng tại chỗ của việc tiêm sẹo lồi, còn tác dụng toàn thân của sản phấm tiêm như khi tiêm quá liều rất dễ bị đau dạ dày, chảy máu dạ dày, dễ bị hiện tượng giòn xương và đặc biết tiêm quá liều nhiều quá sẽ thấy gương mặt cua người bị tiêm sẹo lồi nó tròn, tích nước tích mỡ trong cơ thể.

Những tác dụng phụ này theo thời gian cũng sẽ hết, chúng ta cũng có thể tự xử ly được, cơ thể chúng ta tự điều chỉnh lại được.

  • Câu hỏi: Vấn đề điều trị sẹo lồi gây rất nhiều tranh cãi, có những chuyên gia ủng hộ vấn đề tiêm sẹo, có nhiều bác sĩ khác thì có quan điểm là nên giải quyết bằng một phương án triệt để hơn. Tại sao lại có những tranh luận trái chiều như thế?

Bác sĩ: Trong điều trị sẹo lồi có nhiều phương pháp điều trị chứ không phải một phương pháp chính vì thế theo quan điểm của từng bác sĩ mà sử dụng phương pháp điều trị khác nhau và chính vì có nhiều sự lựa chọn nên dẫn đến nhiều tranh đấu và có nhiều trường phái điều tri, quan điểm điều trị khác nhau. Tuy nhiên với tất cả phương pháp điều trị khi được thực hiện bởi bác sĩ thì chúng ta yên tâm đạt được kết quả thẩm mỹ và kết quả điều trị tốt nhất và đảm bảo tính an toàn.

  • Câu hỏi: Điều trị ở các có sở không đảm bảo, sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm nào với người bệnh?

Bác sĩ: Bản thân pp tiêm để điều trị sẹo lồi là một phương pháp an toàn, trong quá trình điểu trị bác sĩ sẽ kiểm soát tất cả vấn đề mà người bệnh lo lắng và được kiểm soát tất cả các nguy cơ và có cách để tránh tất cả những nguy cơ ảnh hưởng của thuốc.

  • Câu hỏi: Hiện nay đã có những giải pháp mới, những phương pháp mới giải quyết ván đề sẹo lồi một cách hiệu quả hơn, triệt để hơn, mang đến sự tự tin yên tâm hơn đối với người bệnh?

Bác sĩ: Điều trị sẹo lồi trải qua một quá trình nghiên cứu rất là dài và nhiều phương pháp được ứng dụng trong quá trình xử lý thương tổn sẹo lồi và mang lại kết quả thẩm mỹ cũng như kết quả điều trị rất tốt cho bệnh nhân được giới y khoa đánh giá rất là cao.

Điều trị sẹo lồi được chia ra nhiều cách khác nhau:

– Điều trị nội khoa là sử dụng các sản phẩm làm tiêu sẹo đó là kỹ thuật tiêm, là phương pháp vô cùng an toàn tuy nhiên phương pháp này cần làm cực kỳ đúng chuyên môn, có kỹ thuật thực hiện khá là tốt thì mới có kết quả tốt được nếu không rất dễ gặp nguy hiểm.

Các sản phẩm tiêm thường chứa thành phần corticoid, thành phần này có tác dụng khi tiêm tại chỗ làm giảm, giãn hóa quá trình hình thành collagen cũng như là các sợi xơ ở trong sẹo từ đó làm xẹp tổ chức sẹo và làm giảm quá trình hình thành những dải sơ mới và ổn định vị trí sẹo lồi.

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng sản phẩm bôi tại chỗ: các sản phẩm corticoid đường bôi cũng làm giãn hóa collagen giúp quá trình liền sẹo tốt hơn. Hay các vitamin axit dạng bôi, bôi lên sẹo làm giảm quá trình phì đại của sẹo, hay có thể sử dụng silicon lỏng dạng gel bôi lên bề mặt sẹo tạo thành lớp màng vật lý dề ép và làm sơ hóa giảm quá trình hình thành của sẹo.

– Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật: tuy nhiên đây là phương pháp được cân nhắc, bởi tỉ lệ tái phát rơi vào từ 40-100%. Do vậy việc chỉ định điều trị sẹo lồi bằng pp phẫu thuật rất là khắt khe.

– Ngoài ra còn 1 số pp vật lý khác như tia xạ, ni tơ lỏng..

– Hiện tại có 1 công nghệ mới để điều trị sẹo lồi đó là công nghệ laser được ứng dụng trong việc điều trị trong thời gian gần đây vừa được dùng trong vấn đề điều trị sẹo lồi và điều trị sẹo lõm.

Câu hỏi: Tại PK MaiaMaia hiện có phương pháp nào để điều trị sẹo lồi? Và Laser có phải là thế mạnh nhất của PK không?

Bác sĩ: Việc điều trị bằng công nghệ laser tại PK Maia được sử dụng rất là nhiều và được chỉ định khác nhau.

– Như laser để điều trị nốt ruồi, mụn thịt, u tuyến mố hồi, u mềm treo, hạt cơm.

– Laser điều trị nám da, vết thâm của mụn trứng cá, điều trị lỗ chân lông to, da không đồng đều về màu sắc.

– Laser trẻ hóa da: không làm tổn thương da, không cần nghỉ dưỡng, làn da sau khi điều trị xong hoàn toàn bình thường, sáng dần theo thời gian và lỗ chân lông nhỏ dần.

– Laser điều trị sẹo lõm, giúp tái tạo bề mặt da, kích thích sự phát triển của sợi collagen kết hợp kỹ thuật cấy da phục hồi làn da của sẹo rỗ, sẹo lõm, sau mụn trứng cá, thủy đậu.

– Laser điều trị mạch máu

– Laser điều trị bạch biến

– Laser điều trị sẹo lồi có những ưu điểm:

1. Là phẳng sẹo theo từng lớp

2. Giảm ngứa

3. Xử lý sắc tố tốt hơn, làm vùng sẹo màu sắc tươi sáng hơn giúp cho thẩm mỹ của sẹo đạt kết quả tốt hơn

Do đó điều trị sẹo lồi tại PK Maia sử dụng công nghệ laser là công nghệ chính.

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

2 thoughts on “Tiêm sẹo lồi – Những biến chứng và phương pháp điều trị mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *