fbpx

Sẹo lồi có chữa được không? Các lựa chọn điều trị sẹo lồi

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
dieu tri seo loi 1

Sẹo lồi là một tình trạng lành tính và là kết quả của sự tăng sinh quá mức collagen cùng nguyên bào sợi tại chỗ. Sẹo lồi ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy sẹo lồi có chữa được không và có các phương pháp điều trị sẹo lồi nào đang được sử dụng hiện nay?

1. Dấu hiệu nhận biết sẹo lồi

Sẹo lồi được biểu hiện dưới dạng các mô xơ nổi rõ trên vùng tổn thương ban đầu. Kích thước của sẹo lồi có thể vượt ra khỏi vùng tổn thương và xâm lấn lên vùng da xung quanh. Màu sắc của sẹo lồi thường là màu hồng nhạt, nâu nhạt hoặc thâm đỏ. Sẹo cũng có thể gây đau nhức và ngứa.

Cần phân biệt sẹo lồi với sẹo phì đại. Tuy có hình thức và cơ chế hình thành tương tự nhau, nhưng sẹo phì đại bị giới hạn trong phạm vi vết thương và có thể tự tiêu biến theo thời gian. Những người có cơ địa sẹo lồi thường có xu hướng hình thành sẹo lồi trên da ngay cả với những vết thương nhỏ. 

Sẹo lồi thường có xu hướng tái phát do các mạch máu khiến tăng sinh collagen vẫn còn tiếp tục nuôi dưỡng các mô xơ phát triển. Như vậy thì sẹo lồi có chữa được không và có thể khắc phục được tình trạng tái đi tái lại như vậy hay không?

Sẹo lồi diện tích rộng do bỏng da
Sẹo lồi diện tích rộng do bị bỏng da

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

2. Mục tiêu của điều trị sẹo lồi

Đánh giá sự hiệu quả của việc điều trị sẹo lồi sẽ dựa trên việc giải quyết các biểu hiện của sẹo lồi, bao gồm làm giảm kích thước sẹo, mềm hóa sẹo, giảm đau ngứa, và cải thiện màu sắc của sẹo. Ngoài ra cũng cần kiểm soát được sự tình trạng tái phát trở lại của sẹo. 

Tùy theo phương pháp sử dụng mà sẽ cho hiệu quả khác nhau. Theo tình trạng sẹo cụ thể mà bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng một hay kết hợp nhiều phương pháp để đạt hiệu quả cao nhất. 

3. Những lựa chọn điều trị sẹo lồi

  • Phẫu thuật sẹo lồi

Trước đây, sẹo lồi thường bị nhầm lẫn với u lành tính, và thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ. Điều này khiến u không được giải quyết tận gốc và thường tái phát nghiêm trọng hơn trên nền tổn thương cũ.  

Tuy nhiên, với y học hiện đại, phương pháp này ít khi được sử dụng, trừ trường hợp bất khả kháng. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều cách điều trị sẹo lồi hiệu quả hơn và giảm tỷ lệ tái phát hơn rất nhiều. 

Cần thăm khám trực tiếp để đánh giá đúng tình trạng sẹo
Cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ để đánh giá đúng tình trạng sẹo
  • Phương pháp tiêm Corticoid nội tổn thương

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong điều trị sẹo lồi.

Mục đích: Làm mềm sẹo, làm xẹp sẹo, giảm kích thước sẹo, giảm đau và giảm ngứa

Cơ chế tác động: Corticosteroid ức chế tăng sinh nguyên bào sẹo và giảm tổng hợp collagen; chống viêm và co mạch máu giúp giảm đau và giảm ngứa.

Việc điều trị sẹo lồi bằng 𝗖𝗼𝗿𝘁𝗶𝗰𝗼𝗶𝗱 cần được duy trì trong thời gian từ 4-6 tuần và tiêm nhắc lại hàng năm để ngăn chặn tái phát. Lưu ý thời gian điều trị và số lần thực hiện sẽ phụ thuộc vào tình trạng sẹo và khả năng đáp ứng điều trị của từng người. 

Miếng dán silicone hỗ trợ điều trị sẹo lồi
Miếng dán silicone hỗ trợ điều trị sẹo lồi
  • Sử dụng miếng dán silicone

Đây là những miếng dán trong suốt, mềm dẻo, không thấm nước và thoáng khí. Phương pháp này thường được sử dụng để ngăn ngừa sẹo hình thành và giai đoạn hồi phục vết thương. 

Mục đích: Giảm thiểu hoặc ngăn chặn các triệu chứng của sẹo lồi. 

Cơ chế tác động: Hiện tại cơ chế tác động của miếng dán silicone vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên sự tắc nghẽn của lớp sừng và suy giảm tế bào có thể là yếu tố tạo nên hiệu quả của phương pháp này. 

Trong khoảng thời gian từ 2-6 tháng bạn phải dán sẹo hàng ngày, cho đến khi vết thương lành và không có dấu hiệu lồi lên tại tổn thương. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng  silicone lỏng để thay thế cho các miếng dán ở các vị trí khó dán miếng silicone hoặc ở những vùng da tổn thương diện tích rộng. 

Sử dụng laser trong điều trị sẹo lồi
Sử dụng laser trong hỗ trợ điều trị sẹo lồi
  • Sử dụng liệu pháp áp lực

Phương pháp này thường sử dụng băng ép, quần áo hoặc các thiết bị đặc biệt, chẳng hạn như bông tai áp lực cho vị trí tai. 

Mục đích: Phòng ngừa sẹo sau tổn thương 

Cơ chế hoạt động: Làm tắc các mạch máu bằng cách giảm sức căng oxy trong sẹo. Quá trình tổng hợp collagen và tăng sinh nguyên bào sợi sẽ bị hạn chế.

Để thấy hiệu quả, phương pháp này cần được duy trì trong 6-12 tháng, tuy nhiên hiệu quả của nó còn hạn chế và gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt của người sử dụng. 

  • Phương pháp áp lạnh

Đối với những sẹo có kích thước nhỏ và mô xơ không quá dày thì phương pháp áp lạnh được khuyến khích sử dụng. Đây cũng là phương pháp thường được sử dụng kết hợp với các liệu pháp điều trị sẹo lồi khác để nâng cao hiệu quả điều trị. 

Có hai kỹ thuật áp lạnh là áp lạnh thông thường bằng ni tơ lỏng và áp lạnh nội tổn thương. Kỹ thuật áp lạnh nội tổn thương mang đến hiệu quả cao hơn. Mục tiêu là phá hủy mô sẹo, là phẳng sẹo nhưng có thể gây tác dụng phụ là đau, phù nề, giảm sắc tố. 

Hiệu quả sau khi sử dụng đa trị liệu trong hỗ trợ sẹo lồi tại phòng khám Maia
Hiệu quả sau khi sử dụng đa trị liệu trong hỗ trợ sẹo lồi tại phòng khám Maia
  • Sử dụng laser trong điều trị sẹo lồi

Laser là một phương pháp tương đối mới nhưng mang lại hiệu quả tích cực trong hỗ trợ điều trị sẹo lồi. Phương pháp này có thể cải thiện màu sắc của sẹo, đồng thời làm sẹo mềm mại hơn. Phương pháp này không đau, không xâm lấn nên ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong công tác điều trị sẹo lồi. Laser thường sẽ sử dụng kết hợp với các phương pháp khác, chẳng hạn như tiêm nội sẹo để cải thiện toàn diện các triệu chứng của sẹo lồi. 

Một số phương pháp khác cũng được sử dụng, chẳng hạn như bleomycin, 5-FU, verapamil…tùy vào từng trường hợp. Bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau trong điều trị sẹo lồi và để biết tình trạng của mình phù hợp với phương pháp nào thì bạn cần tới thăm khám trực tiếp với bác sĩ. 

Nếu bạn muốn cải thiện tình trạng sẹo của mình thì có thể liên hệ với Hotline 1800 4888 của phòng khám chuyên khoa da liễu Maia, các bác sĩ sẽ tiếp nhận thông tin và hỗ trợ thông tin chi tiết để bạn khắc phục tình trạng da bị sẹo lồi của mình. 

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *