fbpx

Bệnh mề đay ánh sáng mặt trời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
Bệnh mề đay ánh sáng mặt trời

Bệnh mề đay ánh sáng mặt trời là một phản ứng dị ứng hiếm gặp khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Dị ứng với ánh nắng mặt trời này gây phát ban ngứa hoặc nổi mề đay trên bất kỳ vùng da nào tiếp xúc. Da càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, phản ứng càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, không có cách chữa nổi mề đay do ánh sáng mặt trời. Vì là tình trạng mãn tính nên cần phải tránh nắng gần như tuyệt đối.

1. Các triệu chứng của bệnh mề đay ánh sáng mặt trời là gì?

Các triệu chứng của nổi mề đay do ánh sáng mặt trời là sự xuất hiện đột ngột của phát ban hoặc nổi mề đay (viêm da do ánh nắng). Có thể chỉ cần một chút thời gian dưới ánh nắng mặt trời để kích hoạt phản ứng. Các phản ứng dị ứng với ánh nắng mặt trời thường chỉ giới hạn ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Theo đó, các triệu chứng của bệnh mề đay do ánh nắng bao gồm:

  • Mụn nước hoặc phát ban
  • Nhiều vết sưng nhỏ có thể hợp nhất thành các mảng lớn hơn
  • Đau hoặc ngứa
  • Da đỏ
  • Bong tróc
  • Đóng vảy hoặc chảy máu

Ngoài các triệu chứng về da, một số người bị dị ứng với ánh nắng còn có các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và thay đổi nhịp tim và nhịp thở. Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu các vùng da lớn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong một số ít trường hợp, nổi mề đay do nắng có thể dẫn đến sốc phản vệ, một tình trạng có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Bệnh mề đay ánh sáng mặt trời
Biểu hiện phát ban, nổi mày đay khi dị ứng

Tuy nhiên, các triệu chứng nổi mề đay do dị ứng với ánh nắng mặt trời thường bắt đầu giảm dần sau khi ngừng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Phát ban thường hết nhanh chóng trong vòng 24 giờ, miễn là bạn không tiếp tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

2. Nguyên nhân của dị ứng ánh nắng mặt trời là gì?

Mày đay do ánh nắng là bệnh hiếm gặp, hiện chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Các chuyên gia tin rằng đó là một phản ứng miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của bạn xác định nhầm các tế bào bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời là các tế bào lạ. Điều đó gây ra phản ứng Histamine, dẫn đến mẩn đỏ, viêm, ngứa và các triệu chứng khác.

Mọi người thuộc bất kỳ chủng tộc nào cũng có thể bị nổi mề đay do ánh sáng mặt trời, mặc dù nó phổ biến hơn ở những người có làn da sáng. Nó thường phát triển ở người lớn ở độ tuổi 30 và có thể phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Những người đã bị dị ứng hoặc có làn da nhạy cảm cũng có thể nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời.

3. Cách điều trị bệnh mề đay do năng lượng mặt trời như thế nào?

Bệnh mề đay ánh sáng mặt trời hình thành các tổn thương trên da thường kéo dài suốt đời. Không có cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này ngoài việc ngăn ngừa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và kiểm soát các triệu chứng là phương pháp điều trị chính.

Theo đó, người bệnh gần như tuyệt đối tránh nắng. Giữ da tránh ánh nắng trực tiếp có thể làm giảm tần suất dị ứng với ánh nắng mặt trời. Khi cần ra ngoài, bạn cần mặc quần áo rộng rãi che ngực, tay và chân. Mũ rộng vành và kính râm có thể bảo vệ khuôn mặt của bạn. Bạn có thể cảm thấy thoải mái nhất khi ở trong nhà hoặc trong bóng râm vào những thời điểm nóng nhất trong ngày.

3.1. Kem chống nắng

Mặc kem chống nắng có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tia UVB có nhiều khả năng gây ra phản ứng, vì vậy bạn nên tìm loại kem chống nắng ngăn chặn tia UVB.

Hơn nữa, kem chống nắng vật lý ngăn chặn hoặc phản chiếu ánh nắng mặt trời có thể hữu ích hơn kem chống nắng hóa học, được điều chế để ngăn chặn tia UVA. Các thành phần như titan và kẽm thường có tác dụng làm chệch hướng tia UVB và ngăn ngừa các phản ứng nổi mề đay do nắng. Bạn nên thoa lại kem chống nắng thường xuyên khi ra ngoài trời.

Bệnh mề đay ánh sáng mặt trời
Thao kem chống nắng giúp hạn chế tình trạng da kích ứng

3.2. Thuốc kháng Histamin

Vì mề đay do ánh sáng mặt trời là một bệnh dị ứng nên thuốc dị ứng có thể hữu ích trong việc kiểm soát các cơn bùng phát. Thuốc kháng histamine kiểm soát việc giải phóng histamine gây phát ban và viêm da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Bác sĩ sẽ giới thiệu loại thuốc hiệu quả nhất. Bạn có thể cần một liều lượng cao hơn bình thường. Vì vậy hãy chắc chắn hỏi bác sĩ về liều lượng thích hợp.

3.3. Đèn chiếu

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị sử dụng liệu pháp quang học để tạo ra sự tiếp xúc với ánh sáng có kiểm soát trong thời gian ngắn để tăng khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Liệu pháp này sử dụng nguyên tắc giống như tiêm phòng dị ứng, trong đó bạn nhận được liều lượng nhỏ chất gây dị ứng để làm giảm độ nhạy cảm của chúng theo thời gian.

Trong quá trình chiếu sáng, bạn sẽ cần kiểm tra kỹ để xác định các bước sóng ánh sáng khác nhau ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Sau đó, bác sĩ sẽ thiết lập một liệu trình điều trị tăng dần để cải thiện khả năng chịu đựng ánh sáng mặt trời của bạn.

3.4. Thuốc điều trị hen suyễn

Một số loại thuốc kiểm soát bệnh hen suyễn rất hữu ích để kiểm soát chứng dị ứng ánh sáng mặt trời.

3.5. Liệu pháp miễn dịch

Nếu các phương pháp điều trị cơ bản trên không mang lại hiệu quả mong muốn, bạn có thể cần dùng thuốc ức chế miễn dịch để ngăn chặn phản ứng histamine. Nghiên cứu cho thấy rằng truyền globulin miễn dịch hoặc trao đổi huyết tương cũng hữu ích trong việc kiểm soát nổi mề đay do nắng.

Trong một số ít trường hợp, mày đay do ánh sáng mặt trời có thể tự nhiên biến mất hoàn toàn. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 15% những người bị mề đay ánh sáng tự phục hồi sau 5 năm chẩn đoán. Hơn nữa, sự phục hồi tự phát tăng lên 25% sau 10 năm.

Tóm lại, bệnh mề đay ánh sáng mặt trời là tình trạng dị ứng với ánh nắng mặt trời. Mặc dù việc điều trị cho đến nay rất phức tạp, nhưng tình trạng này có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến chất lượng cuộc sống của một người. Do đó, vì tránh ánh sáng ban ngày khiến các hoạt động bình thường trở nên khó khăn, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ bất cứ khi nào bạn cảm thấy sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng để được giúp đỡ.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *