fbpx

Zona thần kinh và viêm da tiếp xúc côn trùng – 2 bệnh lí dễ nhầm lẫn và biến chứng thường gặp

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Zona thần kinh và Viêm da tiếp xúc côn trùng – Hai bệnh lý dễ nhầm lẫn và những biến chứng thường gặp.

  • Câu hỏi: Những loại côn trùng thường gặp nào có thể gây ra viêm da tiếp xúc khi là tổn thương trên da và thường có những biểu hiện như thế nào?

Bác sĩ: Mùa hè là mùa sinh sôi và phát triển của rất nhiều loại côn trùng như: con kiến ba khoang, con bọ cây, bọ lá, con sâu, con bướm…những con côn trùng này xuất hiện xung quanh cuộc xống của chúng ta nên rất dễ gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc côn trùng.

  • Câu hỏi: Dấu hiêu nhận biết zona thần kinh có điểm nào giống và khác với bệnh viêm da tiếp xúc? Bệnh lý này hay gặp trên những đối tượng như thế nào?

Bác sĩ: Bệnh zona và viêm da tiếp xúc côn trùng có điểm giống nhau ở giai đoạn bệnh mức độ tương đối là nặng.

Viêm da tiếp xúc côn trùng ban đầu biểu hiện là những ban đỏ sau đó là mụn nước hoặc là bọng nước đóng thành từng chùm một vỡ ra và có sự lan rộng của tổn thương. Viêm da tiếp xúc côn trùng rất là ngứa, khó chịu nếu tiếp xúc với hàm lượng nhiều sẽ gây đau.

Zona thần kinh cũng có biểu hiện đỏ da, đau rát ở trên bề mặt da và cũng lên bọng nước. Đầu tiên là những mụn nước nhỏ, sau đó mọc thành từng chùm một rồi thành vùng bọng nước lớn cũng vỡ ra, loét ra.

Cho nên 2 bệnh lý này khiến cho quá trình chúng ta chẩn đoán là nhầm lẫn rất nhiều vì biểu hiện bên ngoài khá là giống nhau dẫn đến việc điều trị rất là khác nhau, bệnh này điều trị thuốc của bệnh khác dẫn đễn tình trạng bệnh nặng lên rất là nhiều.

Viêm da tiếp xúc côn trùng và zona là 2 bệnh khác hẳn nhau, viêm da tiếp xúc côn trùng do những con côn trùng tiếp xúc với chúng ta và chúng ta có phản ứng dị ứng.

Zona do 1 loại virut gây nên, bản thân của virut này còn gây nên bệnh thủy đậu. zona thường gây tổn thương theo dây thần kinh nên chúng ta sẽ thấy ổn thương bạn đỏ hay mụn nước mọc ăn theo dây thần kinh ví dụ hay gặp ở phần ngực, phần lưng, phần vai, phần đùi và trên mặt và khi chạm vào vùng tổn thương sẽ không bị lây lan ra các vùng khác.

Zona thần kinh thường chỉ bị 1 phần cơ thể chứ không bị 2 bên. Và dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán 2 bệnh này thì người bình thường k biết và chỉ có bác sĩ mới chẩn đoán được chính xác 2 bệnh lý zona thần kinh và viêm da tiếp xúc so côn trùng.

  • Câu hỏi: Việc tự ý điều trị có phải là 1 trong số những nguyên nhân khiến mất đi những dấu hiêu nhận biết ban đầu của bệnh và đặc biệt sau này sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị cũng như phục hồi làn da sau này?

Bác sĩ: Khi bị viêm da tiếp xúc côn trùng nếu đi điều trị sớm thì phục hồi rất đơn giản và làn da trở về gần như là bình thường trong thời gian rất ngắn. Nhưng nếu diều trị sai, để tổn thương kéo dài thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn nhất là những biến chứng như sẹo, vết thâm, những biến chứng khác hoặc tổn thương lan rộng khắp cơ thể.

  • Câu hỏi: Viêm da tiếp xúc do côn trùng và zona thần kinh nếu chúng ta không chẩn đoán và điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm nào?

Bác sĩ: Viêm da tiếp xúc do côn trùng và zona thần kinh đều có biến chứng nặng nếu chúng ta không điều trị sớm hoặc điều trị sai.

Với viêm da tiếp xúc côn trùng nếu chẩn đoán sai thì hàm lượng độc tố của côn trùng để lâu trên da có thể gây hoại tử, chẩn đoán sai thì không có bước sơ cứu như là vệ sinh chỗ bị côn trùng tiếp xúc sẽ giảm độc tố trên da giảm mức độ khó chịu. Tránh chạm tay vào vị trí bị côn trùng tiếp xúc và chạm vào vị trí khác gây thêm tổn thương mới. Dùng thuốc điều trị luôn gồm chống ngứa, chống độc, kháng viêm kháng sinh. Nếu để muộn gây sẹo, gây vết thâm, tổn thương lan rộng.

Zona thần kinh nếu không điều trị sớm sẽ không có hiện tượng đau sau khi khỏi. Zona có thể tự khỏi được, tuy nhiên để tự khỏi sẽ không tốt bởi con virut ăn vỏ dây thần kinh sẽ gây hiện tượng đau.

Việc điều trị muộn viêm da tiếp xúc và zona thần kinh để lại hậu quả rât lớn và việc điều trị sau biến chứng gặp rất nhiều khó khăn.

  • Câu hỏi: Hiện nay tại PK Maia&Maia việc chẩn đoán và điều trị zona thần kinh và viêm da tiếp xúc côn trùng thì các bác sĩ có phác đồ điều trị như thế nào đối với những trường hợp đã để lại những biến chứng như sẹo và vết thâm và dặc biệt có thể giúp bệnh nhân lấy lại vẻ đẹp ban đầu của làn da?

Bác sĩ: Điều trị viêm da tiếp xúc côn trùng và zona thần kinh tại PK Maia rất đơn giản, nếu đến thăm khám sớm, bác sĩ chỉ cần kê đơn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc và về nhà sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh khỏi rất nhanh, chỉ sau 2-3 ngày bệnh đã khỏi 80-90% rồi.

  • Câu hỏi: Với thời điểm mùa hè, làm sao để hạn chế được việc tiếp xúc với côn trùng hoặc làm thế nào để phòng ngừa được bệnh zona thần kinh?

Bác sĩ: Vào mùa hè, chúng ta nên có những sản phẩm bôi, xịt chống côn trùng, nên mặc quần áo dài tay. Ở nhà nên dùng lưới chắn côn trùng, hạn chế thắp đèn để thu hút côn trùng. Khi ngủ nên mắc màn, kiểm tra kỹ trong màn trước khi ngủ tránh con côn trùng vẫn ở trong màn.

Nếu không may bị côn trùng đốt thì cần đến khám ngay với bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác và điều trị nhanh nhất.

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *