Viêm da dị ứng không nên ăn gì và nên ăn gì không phải điều ai cũng biết. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Nếu bổ sung thực phẩm sai cách có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bài viết dưới đây, dalieuhanoi.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm và tạo cho mình một chế độ ăn uống khoa học nhất khi bị viêm da dị ứng.
Tầm quan trọng của chế độ ăn với người dị ứng
Dị ứng là bệnh da liễu có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta. Bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào vì nhiều nguyên nhân: thời tiết, thức ăn, tiếp xúc với hóa chất… Nếu không điều trị sớm các triệu chứng sẽ làm tình trạng nặng hơn. Từ đó dễ dẫn đến mãn tính, khó điều trị và dễ tái phát.
Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bất kỳ bệnh nào, kể cả bệnh dị ứng. Vì lúc này da đã bị tổn thương nên cần bổ sung dinh dưỡng để phục hồi. Các chất dinh dưỡng trong nhiều loại thực phẩm có khả năng ức chế các phản ứng dị ứng trên da. Ngoài ra, cần tăng cường sức đề kháng để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn. Người bệnh cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.
>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!
Những thực phẩm người bị dị ứng nên ăn
Để tình trạng dị ứng nhanh khỏi, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng cường đề kháng, có lợi cho da. Dưới đây là gợi ý một số loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày:
Rau xanh và trái cây tươi
Nhóm thực phẩm này rất cần thiết không chỉ trong điều trị viêm da dị ứng mà còn trong việc điều trị bất kỳ căn bệnh nào. Bổ sung rau xanh và trái cây đầy đủ giúp cung cấp vitamin và các dưỡng chất cần thiết. Từ đó tăng sức đề kháng, giảm viêm nhiễm, mẩn ngứa rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, rau xanh và trái cây cung cấp dưỡng chất giúp làm lành những tổn thương do bệnh gây ra. Đây là một trong những nhóm thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua. Bạn nên dùng nhiều rau cải xanh, bắp cải, rau má, bưởi, cam…
Hạt dinh dưỡng
Nếu bạn bị dị ứng, hãy ăn thêm các loại hạt khô như óc chó, hạnh nhân… Những loại hạt này không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn giúp tăng độ ẩm cho da. Nhờ đó, nó làm giảm tình trạng khô da, duy trì lớp dưỡng ẩm tự nhiên và giúp tăng cường khả năng bảo vệ của da. Đồng thời, nó còn giúp hạn chế tình trạng ngứa ngáy khó chịu do dị ứng.
Cá giàu omega 3
Các nhà dinh dưỡng luôn khuyên dùng các loại cá giàu omega 3 khi điều trị dị ứng. Trong đó có cá hồi, cá mòi, cá trích… những thực phẩm này giúp chống oxy hóa và hạn chế dị ứng rất hiệu quả.
Bổ sung thực phẩm giàu anthocyanin
Đây là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên (nhóm flavonoid) có trong nhiều loại thực phẩm có màu đỏ (nho đỏ, anh đào, dâu tây, táo…), tím (cà tím, khoai lang, bắp cải tím…) hoặc thực phẩm có màu cam, xanh (cam, oải hương, bạc hà…).
Thực phẩm giàu anthocyanins có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Hạn chế các triệu chứng dị ứng và giảm thiểu tác hại có thể xảy ra.
Ngoài ra, người bệnh nên tăng cường uống nước để hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường đào thải độc tố. Ngoài việc sử dụng nước lọc nên uống nhiều nước hoa quả, nước ép… Chúng sẽ giúp bổ sung vitamin và dưỡng chất hỗ trợ điều trị tốt các triệu chứng của bệnh.
Có thể bạn muốn biết: Viêm da dị ứng bao lâu thì khỏi?
Viêm da dị ứng không nên ăn gì?
Phòng ngừa bệnh viêm da dị ứng tái phát là một trong những mục tiêu hàng đầu. Một trong những lưu ý đó là hạn chế sử dụng các loại thực phẩm hoặc các hoạt chất có thể gây kích ứng, dị ứng cho người dùng. Tìm hiểu bệnh viêm da dị ứng là gì để giúp người bệnh đảm bảo tốt việc phòng bệnh. Vậy viêm da dị ứng không nên ăn gì? Một số thực phẩm người bệnh viêm da cơ địa không nên sử dụng bao gồm:
Thịt
Đây là một thực phẩm từ động vật có nhiều chất béo bão hòa. Vì vậy nó có thể dễ dàng thúc đẩy phản ứng viêm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị viêm da dị ứng không nên tiêu thụ một lượng lớn thịt đỏ. Các loại thịt trắng như gà, vịt, cá có thể là nguồn cung cấp protein thay thế cho thịt bò hoặc thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày của bạn.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Đây là thực phẩm dễ gây dị ứng, chứa nhiều chất béo bão hòa. Chính vì thế, sữa và các thực phẩm từ sữa có thể khiến tình trạng bệnh dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng loại thực phẩm này khi bị viêm da dị ứng.
Đồ ngọt
Thực phẩm chứa nhiều đường có thể khiến các triệu chứng viêm da trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt là nhóm đường hóa học.
Tinh bột
Nên thay thế ngũ cốc nguyên cám cho các loại thực phẩm giàu tinh bột như mì hoặc bánh mì. Chúng giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của cơ thể. Thực phẩm chứa nhiều tinh bột có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng. Vì vậy, hãy hạn chế nhóm thực phẩm này để tránh tình trạng viêm da phát triển mạnh hơn.
Hải sản
Những món hải sản luôn hấp dẫn nhưng lại không được khuyến khích cho những bệnh nhân đang điều trị dị ứng. Hải sản chứa nhiều histamin, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, dù có hàm lượng protein cao nhưng chúng ta nên hạn chế sử dụng khi bị dị ứng.
Viêm da dị ứng không nên ăn gì và nên ăn gì đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết trên đây. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn cũng cần sự can thiệp y tế để bệnh nhanh chóng khỏi. Hãy gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám và lên phác đồ điều trị phù hợp nhất.
Những bài viết được nhiều người quan tâm
Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:
- Facebook: Phòng khám Da liễu Maia & Maia
- Hotline: 18004888 và 032.845.1188
- Hà Nội: 21 & 11 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội.
- Bắc Ninh: 197 Lê Thánh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh.