fbpx

Trẻ em bị rụng tóc nhiều là do đâu?

8. 1

Đa số mọi người sẽ bị rụng tóc khi bước vào độ tuổi trưởng thành hoặc bắt đầu lão hóa. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bị rụng tóc ở độ tuổi còn rất trẻ. Phòng khám chuyên khoa da liễu Maia&Maia đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ em trong độ tuổi 15 bị rụng tóc nhiều. Vậy nguyên nhân cho tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân gây ra  tình trạng trẻ em bị rụng tóc nhiều

Qua nhiều báo cáo và nghiên cứu thì các nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở thiếu niên bao gồm do yếu tố di truyền, mất cân bằng nội tiết tố và ảnh hưởng của các tình trạng bệnh lý. Nếu được điều trị thích hợp, các tình trạng này có thể khắc phục. 

Rụng tóc nhiều do di truyền

Rụng tóc do di truyền thường gặp ở độ tuổi trưởng thành. Nó còn được gọi là hói đầu kiểu nam hoặc hói đầu kiểu nữ. Trong khi nam giới thường bắt đầu bằng kiểu rụng tóc chữ M và dần bị hói ở đỉnh đầu thì phụ nữ lại nhận thấy tóc mỏng dần theo đường chân tóc.

Nguyên nhân cho loại rụng tóc này là các thụ thể DHT tiết tố nam phản ứng với các nang tóc, vô hiệu hóa nang tóc và kích phát quá trình rụng tóc. Thời gian các thụ thể này tác động lên nang tóc không được xác định. Cũng chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ được cơ chế này, cho nên tình trạng rụng tóc do di truyền có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong đời.

Không hiếm trẻ em bị rụng tóc kiểu này, tuy rằng không phổ biến. Trẻ em cũng có thể bị rụng tóc hói đầu nếu trong gia đình hay họ hàng mắc chứng rụng tóc này. 

Rụng tóc ở vùng đỉnh đầu
Rụng tóc ở vùng đỉnh đầu

Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là do ảnh hưởng của quá trình miễn dịch khiến tóc bị rụng thành từng mảng. Điều này xảy ra khi cơ thể nhầm lẫn các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể là những tác nhân có hại. Trong trường hợp của chứng rụng tóc từng mảng, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công các nang tóc khỏe mạnh và khiến tóc bị rụng nhiều, tập trung vào một vài chỗ.

Chứng rụng tóc từng mảng khá phổ biến với những người dưới 30 tuổi và thậm chí có thể bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ. 

Trẻ em bị rụng tóc nhiều do suy dinh dưỡng

Trẻ em là thời điểm cơ thể cần nhiều dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu các dinh dưỡng thiết yếu. Nguyên nhân có thể là do ăn uống không đảm bảo, hoặc không cân bằng các chất dinh dưỡng. Rối loạn tiêu hóa hoặc chứng biếng ăn có thể là một số nguyên nhân tiềm ẩn. 

Những chất có thể ảnh hưởng tới quá trình rụng tóc có thể bao gồm:

Vitamin A

Vitamin E

Vitamin C

Vitamin D

Vitamin E

Vitamin B7

Kẽm

Rụng tóc lan tỏa,tóc yếu và mỏng
Rụng tóc lan tỏa, tóc yếu và mỏng

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

Rối loạn trong hoạt động của tuyến giáp

Tuyến giáp bất ổn dẫn tới sản xuất thiếu hoặc sản xuất quá mức hormone. Điều này gây ra rụng tóc hoặc tóc thường xuyên bị gãy ngang thân. 

Rụng tóc nhiều do rối loạn hormone thường khiến tóc bị rụng lan tỏa, độ che phủ trên da đầu rất thấp. Tình trạng rụng tóc phổ biến nhất ở những người bị bệnh tuyến giáp nặng và kéo dài. Tóc có thể mọc lại được nếu như tình trạng bệnh cải thiện. 

Ảnh hưởng của bệnh Lupus ban đỏ dạng đĩa

Lupus ban đỏ dạng đĩa là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch nhắm vào bề mặt da của bạn. Lupus có thể gây phát ban trên da kèm theo vảy. Nếu bệnh tiến triển nặng ở trên da đầu có thể gây nên chứng rụng tóc sẹo, tóc vĩnh viễn không thể mọc lại. 

Rụng tóc nhiều có thể là do ảnh hưởng của các bệnh trên da đầu
Rụng tóc nhiều có thể là do ảnh hưởng của các bệnh trên da đầu

Ảnh hưởng của các loại thuốc điều trị

Một số loại thuốc và phương pháp điều trị y tế có thể dẫn tới rụng tóc. Ví dụ như : thuốc trị mụn, kháng sinh, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị nấm, hóa trị liệu, thuốc ức chế miễn dịch…. Những hoạt chất trong thuốc có thể gây nên tác dụng phụ là rụng tóc. 

Các nguyên nhân khác gây rụng tóc

Rụng tóc do lực kéo: Chân tóc bị căng thẳng khi tóc bị buộc quá chặt trong thời gian dài. Tóc thường bị rụng do chân tóc bị lỏng lẻo. 

Tật nhổ tóc: Một số rối loạn tâm lý khiến nhiều người tự nhổ tóc của mình. 

Nấm da đầu: Các mảng nhiễm trùng gây ngứa và có vảy trên da đầu có thể gây viêm nhiễm, dẫn tới rụng tóc. 

Rụng tóc Telogen: Rụng tóc đột ngột ở giai đoạn phát triển do các biến cố tâm lý hoặc bệnh tật. 

Căng thẳng hay giảm cân cũng là một số nguyên nhân tiềm ẩn của chứng rụng tóc nhiều ở tuổi thiếu niên.

Khách hàng điều trị rụng tóc tại phòng khám
Trẻ em bị rụng tóc nhiều điều trị thành công tại phòng khám

Ngăn ngừa và điều trị rụng tóc ở trẻ em

Các phương pháp điều trị rụng tóc sẽ phụ thuộc và nguyên nhân gây ra chúng. Chứng rụng tóc nhiều ở trẻ em có thể hồi phục nếu sử dụng đúng phương pháp điều trị. 

Bạn có thể ngăn chặn các nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ em từ sớm. Ví dụ điều trị các bệnh về tuyến giáp có thể điều chỉnh sự mất cân bằng hormone và có thể cải thiện sự phát triển của tóc. 

Các nguyên nhân khác, như rụng tóc do di truyền, hay rụng tóc do bệnh tự miễn không có cách điều trị dứt điểm, tuy nhiên có thể làm chậm lại quá trình rụng tóc bằng cách phương pháp thích hợp. Sử dụng công nghệ cao trong hỗ trợ điều trị rụng tóc chẳng hạn như phương pháp cung cấp dưỡng chất, các yếu tố vi lượng cho nang tóc  có thể khắc phục rất tốt những chứng rụng tóc lâu năm hay di truyền. 

Cách tốt nhất để biết liệu tình trạng rụng tóc nhiều có thể cải thiện hay không là tới bác sĩ da  liễu để được thăm khám và chẩn đoán chính xác. 

Trẻ em điều trị thành công rụng tóc tại phòng khám Maia
Trẻ em điều trị rụng tóc thành công tại phòng khám Maia&Maia

Khi nào thì nên đi khám rụng tóc?

Bác sĩ có thể giúp xác định chuẩn xác nguyên nhân dẫn tới rụng tóc.Chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời có thể làm tăng tỉ lệ hồi phục mái tóc hơn rất nhiều. 

Bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây rụng tóc bằng cách khám sức khỏe và kiểm tra tiền sử bệnh. Các biện pháp thăm khám lâm sàng như soi tóc bằng máy cũng được sử dụng để phân tích kỹ hơn tình trạng rụng tóc. 

Bên cạnh đó, xét nghiệm máu hay sinh thiết cũng được tiến hành nếu nghi ngờ nguyên nhân rụng tóc là ảnh hưởng của các bệnh lý khác.

Rụng tóc nhiều ở trẻ em không chỉ ảnh hưởng tới diện mạo mà còn tác động rất lớn tới tâm lý. Nếu bạn hay người thân đang đối mặt với chứng rụng tóc hãy đi khám sớm để được tư vấn cũng như loại trừ các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *