fbpx

Tìm hiểu về rụng tóc Telogen và cách khắc phục

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
6 6

Rụng tóc Telogen là loại rụng tóc khá phổ biến. Rất nhiều người phải chịu ảnh hưởng của chứng rụng tóc này trong suốt cuộc đời. Phòng khám Maia&Maia xin gửi tới bạn những thông tin về loại rụng tóc Telogen cũng như một số phương pháp khắc phục tình trạng rụng tóc này. 

Rụng tóc Telogen là gì?

Rụng tóc Telogen là một dạng rụng tóc do rối loạn đột ngột với đặc điểm nổi bật là tóc đồng loạt rụng vào một thời điểm bất kỳ. 

Tóc trải qua ba giai đoạn phát triển chính, trong đó:

  • Anagen là giai đoạn phát triển tích cực, tóc sinh trưởng chủ yếu trong giai đoạn này
  • Catagen là giai đoạn nghỉ ngơi của tóc
  • Telogen là giai đoạn tóc không phát triển và tóc thường rụng ở giai đoạn này.

Rụng tóc Telogen được kích hoạt khi cơ thể hoặc tâm trải qua những biến động đáng kể, chẳng hạn như ốm nặng, phẫu thuật, trầm cảm, sử dụng thuốc…Khi gặp những tác nhân này, các sợi tóc trong giai đoạn catagen đồng loạt bước vào giai đoạn ngừng phát triển telogen. 

Tóc yếu và thưa thớt
Tóc yếu và thưa thớt

Điều này khiến các sợi tóc giữ nguyên trạng thái trong khoảng thời gian từ một đến sáu tháng, trong khi bình thường, giai đoạn telogen chỉ chiếm 3 tháng trong vòng đời phát triển của tóc.

Điều đặc biệt là trong suốt thời gian tóc ngừng phát triển, bạn hầu như không nhận biết được. Cho tới khi tóc bắt đầu một vòng sinh trưởng mới, đẩy những gốc tóc cũ ra khỏi ra đầu khiến tóc rụng đồng loạt thì lúc đó bạn mới nhận thấy sự thay đổi. Tóc có thể rụng tới 50% trong với kiểu rụng tóc Telogen này.

Biểu hiện của rụng tóc Telogen

Rụng tóc Telogen có đặc điểm nổi bật nhất là rụng tóc nhiều và rụng đồng loạt. Tóc rụng đều trên toàn bộ đầu khiến mái tóc bị thưa đần. Thông thường, tóc sẽ rụng sau khoảng 2 tháng sau khi gặp các nhân tố kích hoạt.

Khi bạn bị rụng tóc kiểu Telogen, số lượng tóc rụng trong một ngày có thể vượt qua hơn 100 sợi. Ngoài ra, một số người cũng có thể nhận thấy đau nhức da đầu khi chạm vào tóc hoặc da đầu. 

Nếu tình trạng rụng tóc thuyên giảm sau 3 tháng thì bạn đó là rụng tóc Telogen cấp tính. Nhưng tình trạng kéo dài 6 tháng thì đó là dấu hiệu của rụng tóc Telogen mãn tính. Rụng tóc mãn tính có thể khiến tóc bị mỏng suốt đời và không hồi phục lại được độ dày như ngày xưa.

Rụng tóc Telogen có thể khiến tóc rụng toàn bộ
Rụng tóc Telogen có thể khiến tóc rụng toàn bộ

Nguyên nhân gây rụng tóc

Sử dụng thuốc điều trị bệnh

Có nhiều loại thuốc điều trị có thể khiến tóc chuyển sang giai đoạn Telogen. Thuốc dùng trong điều trị chống trầm cảm, chống đông máu, thuốc chống co giật, thuốc kiểm soát huyết áp… đều tác động tới sự phát triển của tóc. Nếu bạn sử dụng thuốc trong thời gian dài, bạn có thể nhận thấy những tác dụng phụ của nó, bao gồm rụng tóc. 

Suy nhược cơ thể

Khi cơ thể trải qua những sang chấn đặc biệt, cơ hội phát triển chứng rụng tóc Telogen sẽ nhiều hơn. Những lý do khiến tóc rụng có thể bao gồm các cuộc phẫu thuật lớn, sốt cao, chấn thương đổ máu, sốt xuất huyết…Những lúc này, cơ thể sẽ ưu tiên chữa lành các vết thương và tóc, da, móng là những bộ phận bị loại trừ đầu tiên.

Rối loạn bệnh lý

Một số bệnh trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc hàng loạt. Những chứng rối loạn trong tuyến giáp, dù là suy giảm hay tăng cường quá mức đều ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc. Những chứng bệnh như suy thận, suy gan… đều có thể gây ra rụng tóc Telogen.

Stress kéo dài cũng là một nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều
Stress kéo dài cũng là một nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều

Suy dinh dưỡng

Nếu như cơ thể bị thiếu một số dưỡng chất thiết yếu cho tóc trong một thời gian dài, tóc có thể bị rụng sớm. Một chế độ ăn thiếu các chất như protein, kẽm, biotin đều có thể gây rụng tóc. Đó là lý do vì sao mà một số người ăn kiêng quá mức thường bị rụng tóc. 

Rối loạn tâm lý

Những rối loạn tâm lý, stress quá mức có thể dẫn tới rụng tóc. Tuy chưa rõ cơ chế của tình trạng này như thế nào, nhưng đã có nhiều ghi nhận về tình trạng rụng tóc ở những người có cú sốc về tâm lý.

 

Cách điều trị rụng tóc Telogen

Có hai trường hợp xảy ra với rụng tóc Telogen. Một là sau một thời gian rụng tóc, tóc quay trở lại trạng thái phát triển bình thường. Tóc sẽ mọc trở lại và khôi phục như trước đây. Thời gian hồi phục khoảng vài tháng sau rụng tóc. Trường hợp thứ hai là tóc bị rụng và không khôi phục như ban đầu mà càng ngày càng thưa hơn. 

Khoảng 90% các trường hợp rụng tóc Telogen đều tự cải thiện. Nhưng nếu tình trạng rụng tóc không thuyên giảm, bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây. 

Nên bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể để phát triển tóc
Nên bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể để phát triển tóc

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Nếu tóc thiếu hụt dưỡng chất để phát triển thì bạn có thể khắc phục bằng cách bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể cung cấp các vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển của tóc thông qua khẩu phần ăn uống hoặc thực phẩm chức năng. 

Dùng thuốc ngừa rụng tóc kích thích mọc tóc

Những thuốc hỗ trợ điều trị rụng tóc phổ biến có thể kể đến minoxidil, finasteride và corticosteroid.

Minoxidil: giúp chống rụng tóc bằng cách tạo môi trường thuận lợi cho tóc phát triển. Thuốc có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất dưới chân tóc, đẩy nhanh tuần hoàn máu để tóc mau phát triển. Thuốc này được bán rộng rãi và có thể được sử dụng dưới dạng không kê đơn. 

Finasteride: là một phương pháp khác để kiểm soát rụng tóc. Thuốc ngăn rụng tóc bằng cách ngăn chặn các hormone ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của tóc. Tuy nhiên, thuốc cần được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ.

Corticosteroid: Thuốc này sẽ được kê để giảm tình trạng viêm của cơ thể. Kiểm soát sự phát triển của các triệu chứng viêm là cách để hạn chế triệu chứng đau da đầu kèm thường kèm theo chứng rụng tóc Telogen. 

Sử dụng công nghệ cao trong hỗ trợ điều trị rụng tóc
Sử dụng công nghệ cao trong hỗ trợ điều trị rụng tóc

Sử dụng công nghệ cao kích thích mọc tóc

Có rất nhiều công nghệ mới đã ra đời để hỗ trợ điều trị các chứng rụng tóc. Có thể kể tới như phương pháp dùng huyết tương giàu tiểu cầu, sử dụng laser, sử dụng phương pháp cung cấp dưỡng chất, các yếu tố vi lượng cho nang tóc. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng nhưng mang lại hiệu quả cao nhất thì nên kể tới phương pháp cung cấp dưỡng chất, các yếu tố vi lượng cho nang tóc

Những người đã sử dụng phương pháp này đều nhận thấy kết quả giảm rụng tóc sau khoảng 2 tuần điều trị. Trong khoảng 2 tháng, tóc sẽ mọc lại nếu thực hiện đúng phác đồ của bác sĩ. 

Rụng tóc Telogen có thể gây bất an và lo lắng cho nhiều người. Tuy nhiên hãy bình tĩnh quan sát diễn biến quá trình rụng tóc. Nếu tóc chỉ rụng và không có biểu hiện gì bất thường thì khả năng cao tóc sẽ mọc tự nhiên trở lại. Nếu bạn không an tâm, hãy tìm tới bác sĩ da liễu để thăm khám, kiểm tra và tìm phương pháp điều trị phù hợp.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *