fbpx

Những nguyên nhân rụng tóc và cách điều trị

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
nguyen nhan rung toc va cach dieu tri

Rụng tóc là bệnh lý có thể gặp tại bất cứ lứa tuổi nào. Rụng tóc có thể do tác nhân bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Việc xác định nguyên nhân rụng tóc chính xác có ý nghĩa rất lớn trong công tác điều trị. Trong phạm vi bài viết này, phòng khám chuyên khoa gia liễu Maia&Maia sẽ gửi tới khách hàng thông tin cụ thể về những nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến và những biện pháp khắc phục đã và đang được ứng dụng trên thế giới hiện nay.

1. Những nguyên nhân rụng tóc phổ biến

Tóc được chia thành hai phần chính, gồm nang tóc và thân tóc. Khi hai bộ phận bị tổn thương thì tình trạng rụng tóc sẽ xảy ra. Theo đó, có thể phân loại nguyên nhân rụng tóc thành hai loại là rụng tóc sẹo và rụng tóc không sẹo.

1.1 Rụng tóc không sẹo – Rụng tóc do nang tóc bị phá huỷ tạm thời

Rụng tóc androgen: Đây là nguyên nhân rụng tóc thường gặp ở nam và nữ. Nang tóc bị thu nhỏ, ngắn, mỏng và đứt đoạn khi chưa trưởng thành do giai đoạn tăng trưởng của tóc bị rút ngắn. Điều này dẫn tới tình trạng tóc bị thưa trên đỉnh đầu ở nữ giới và hói ở nam giới.

Rụng tóc telogen: Tóc đang ở giai đoạn tăng trưởng nhưng chuyển đột ngột sang giai đoạn thoái hóa. Biểu hiện của tình trạng này này là rụng tóc lan tỏa và thường xuất hiện sau khi ốm nặng, sau phẫu thuật, thiếu sắt, suy dinh dưỡng, rụng tóc sau sinh.

nguyen nhan rung toc 2

Rụng tóc Telogen 

Rụng tóc anagen: Tóc ngừng phát triển ở giai đoạn tăng trưởng và chuyển ngay sang giai đoạn thoái hóa trong khi không trải qua giai đoạn chuyển đổi. Tình trạng này xuất hiện khi xạ trị và hóa trị, nhiễm độc thủy ngân, thiếu hụt protein nặng… Biểu hiện là sợi tóc bị mỏng ngang thân và thường bị đứt gãy trên bề mặt da.

Rụng tóc do mất anagen: Tóc yếu, mỏng, mọc chậm và có thể nhổ dễ dàng. Tình trạng này hay xuất hiện ở trẻ em và có thể tự cải thiện qua thời gian.

Rụng tóc do di truyền: Tóc bị rụng từ thời thơ ấu hoặc khởi phát từ bất cứ độ tuổi nào trên toàn bộ da đầu. Hiện tại chưa có cơ chế rõ ràng nào cho nguyên nhân rụng tóc này.

nguyen nhan rung toc 1

                                                                   Rụng tóc đỉnh đầu ở nữ giới

Rụng do cơ chế tự miễn của cơ thể, biểu hiện gồm rụng tóc từng vùng, hình tròn hoặc oval.

Rụng tóc do nấm da đầu: Chân tóc có chấm đen hoặc cuộc xoắn, tóc rụng thành từng đám, kèm theo bong vảy.

Rụng tóc do kéo tóc: Tóc bị kéo căng do buộc chặt, ép tóc, cuộn tóc trong thời gian dài dẫn tới rụng tóc vùng thái dương, vùng trán, quanh tai…

Rụng tóc do tật nhổ tóc bởi rối loạn tâm lý. Biểu hiện của tình trạng này là: sợi tóc bị gãy có độ dài khác nhau, dấu chấm than, chấm đen, có thể kèm theo xuất huyết ở da đầu.

nguyen nhan rung toc 4

Rụng tóc do nhổ tóc

Rụng tóc giang mai: Tóc rụng kiểu loang lổ không đều và có thể kèm theo rụng lông ở các vùng cơ thể khác.

Rụng tóc do lão hóa: Tóc thường bị rụng vùng đỉnh đầu và rụng một cách từ từ, có thể kèm theo rụng tóc androgen.

Có thể bạn muốn biết: Rụng tóc ở nam giới có nguy hiểm

1.2 Rụng tóc sẹo –  Rụng tóc do nang tóc bị phá hủy vĩnh viễn

Nguyên nhân rụng tóc chính là nang tóc bị phá hủy bởi các tổn thương như viêm nang tóc, viêm da đầu hoặc chấn thương vật lý. Điều này có thể bắt nguồn từ:

 • Lupus ban đỏ dạng đĩa
 • Lichen phẳng ở nang lông
 • Chứng giả rụng tóc cổ điển của Brocq (PPB)
 • Rụng tóc sẹo từ trung tâm ra ngoại vi
 • Rụng tóc do lắng đọng mucin
 • Bệnh lý dày sừng dạng gai nhú nang lông decalvans
 • Viêm nang lông decalvans
 • Dissecting cellulitis
 • Viêm nang tóc sẹo lồi
 • Viêm nang tóc hoại tử
 • Bệnh da loét mủ
 • Nấm (kerion de celse)

nguyen nhan rung toc

Rụng tóc androgen gây hói đầu ở nam giới 

2. Cách điều trị dựa trên nguyên nhân rụng tóc

Tùy từng nguyên nhân rụng tóc mà sẽ có phác đồ điều trị thích hợp, như dùng thuốc đường uống, đường bôi, đưa dưỡng chất, laser, cấy tóc…

2.1  Hồ trợ điều trị rụng tóc bằng thuốc

Các nguyên nhân bệnh lý có thể khiến tóc bị rụng. Do vậy để điều trị tận gốc thì cần chữa khỏi bệnh lý ban đầu, sau đó mới tiến hành chữa rụng tóc. Một số thuốc thường được sử dụng trong điều trị rụng tóc bao gồm: Minoxidil, Finasteride, dutasteride….Tuy nhiên liều lượng và cách sử dụng thuốc cần có sự hướng dẫn  nghiêm ngặt của bác sĩ để tránh những tác hại không mong muốn.

nguyen nhan rung toc 5

Điều trị rụng tóc bằng thuốc được sử dụng khá phổ biến

2.2 Hỗ trợ điều trị rụng tóc bằng phẫu thuật cấy tóc

Những trường hợp bị rụng tóc lâu năm thường để lại di chứng và bắt buộc phải phẫu thuật xâm lấn mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Quá trình cấy tóc thực chất là lấy những mảng da đầu nhỏ chứa nang tóc ở vùng quanh đầu cấy vào vùng bị rụng tóc. Phương pháp này khá tốn kém, gây đau đớn và hiệu quả phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của bác sĩ.

2.3 Hỗ trợ điều trị rụng tóc bằng liệu pháp Laser

Laser thường sử dụng với các trường hợp rụng tóc di truyền và được ghi nhận rằng có tác dụng tăng mật độ tóc. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được sử dụng rộng rãi, cũng như chưa thực sự mang lại hiệu quả lâu dài.

2.4 Hỗ trợ điều trị bằng công nghệ

Điều trị rụng tóc bằng công nghệ là phương pháp mới xuất hiện với ưu điểm là đơn giản, an toàn, không mất nhiều thời gian, Điều trị bằng phương pháp này mang lại hiệu quả vượt trội và có tác dụng lâu dài. Một trong những phương pháp ứng dụng công nghệ cao nổi trội hiện nay là sử dụng phương pháp cung cấp dưỡng chất, các yếu tố vi lượng cho nang tóc để đưa tinh chất trực tiếp vào nang tóc. Nang tóc sẽ được nuôi dưỡng dần, từ đó làm giảm rụng tóc và kích thích tóc mọc một cách tự nhiên.

nguyen nhan rung toc 6

Điều trị rụng tóc bằng công nghệ 

2.5 Các biện pháp khác

Thức khuy, stress, chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất… cũng là những nguyên nhân gián tiếp gây nên tình trạng rụng tóc nhiều ở nam và nữ giới. Do vậy, bên cạnh việc điều trị, bạn cũng cần duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, bổ sung dưỡng chất bằng các thực phẩm tươi, thực phẩm chức năng…

3. Dịch vụ hỗ trợ điều trị rụng tóc bằng công nghệ cao của phòng khám Maia&Maia

Hiện nay, phòng khám Maia&Maia đã và đang hỗ trợ điều trị rụng tóc bằng phương pháp cung cấp dưỡng chất, các yếu tố vi lượng cho nang tóc. Đây là cách điều trị kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và dùng thuốc. Đặc biệt, phương pháp hỗ trợ điều trị  có những ưu điểm nổi bật như:

 • Quá trình thực hiện nhanh chóng,
 • Có tác rụng rõ ràng chỉ sau hai tuần
 • Không đau đớn
 • không cần nghỉ dưỡng sau quá trình điều trị.

Phòng khám chuyên khoa da liễu Maia&Maia quy tụ đội ngũ thạc sỹ bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành. Phòng khám triển khai ứng dụng hệ thống máy móc công nghệ cao để thăm khám và lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của từng người. Bên cạnh đó, Maia&Maia cũng tự hào là một trong những phòng khám da liễu lâu năm tại Hà Nội với dịch vụ chuyên nghiệp và không ngừng hoàn thiện để chăm sóc khách hàng ngày càng tốt hơn.

Khi có dấu hiệu rụng tóc không rõ nguyên nhân, người bệnh nên đi khám bác sỹ càng sớm càng tốt để được kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nếu quý khách cần tư vấn về tình trạng rụng tóc của mình, vui lòng liên hệ hotline của phòng khám hoặc để lại thông tin tại đây các bác sĩ của chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

2 thoughts on “Những nguyên nhân rụng tóc và cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *