fbpx

Hạt cơm/ mụn cóc lòng bàn tay, bàn chân – Bệnh lí ngoài da nguy hiểm

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

 

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Hạt cơm/ mụn cóc lòng bàn tay bàn chân – Bệnh lý ngoài da nguy hiểm.

  • Câu hỏi: Nguyên nhân gây nên mụn hạt cơm, mụn cóc?

Bác sĩ: Bệnh hạt cơm do virut HPV gây nên, virut này có nhiều nhóm gây bệnh chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và khiến người mắc bệnh rất đau. Ngoài ra còn có nhóm gây bệnh ở cơ quan sinh dục hoặc vùng hậu môn thường gọi là sùi mào gà.

Đa số các nhóm virut gây bệnh thường chỉ gây bệnh ở một khu vực, ít khi gây bệnh ở nhiều khu vực nên dựa vào tổn thương ở khu vực nào bác sĩ sẽ chẩn đoán được bệnh lý và định danh được nhóm virut gây nên.

  • Câu hỏi: Mụn hạt cơm, mụn cóc thường xuất hiện ở lòng bạn tay, bàn chân mà không phải là vị trí khác?

Bác sĩ: Mụn hạt cơm do virut HPV nhóm 1 gây nên, nhóm virut này có ái tính nhiều với làn da ở lòng bàn tay, bàn chân nên chỉ mọc ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Nói cách khác bản thân vị trí gây bệnh phụ thuộc vào tính chất của loại tổn thương, tính chất của nguồn bệnh có ái tính nhiều ở khu vực nào thì sẽ xuất hiện mụn ở khu vực ấy.

  • Câu hỏi: Những nguy cơ, nguy hiểm khi bị mụn cơm, mụn cóc?

Bác sĩ: Khị bị bệnh mụn hạt cơm sẽ gặp các nguy cơ:

– Lây bệnh trên chính cơ thể của mình. Ví dụ khi bị hạt cơm ở lòng bàn chân thì có thể bị lây sang bên bàn chân còn lại hoặc lây lan phát triển thêm các nốt mới trên chính bàn chân đó.

– Mụn hạt cơm thường hay gây bệnh ở chính nửa bàn chân trước tức là từ đầu các ngón chân đến giữa lòng bàn chân, còn phần phía sau từ giữa lòng bàn chân đến gót chân ít hơn.

– Mụn hạt cơm cũng có thể lây từ chân sang tay do chúng ta cầm, sờ chạm vào mụn cơm ở chân.

– Mụn hạt cơm lây lan do chế độ sinh hoạt trong cùng môi trường sống, làm việc, dùng chung đồ.

  • Câu hỏi: Ngoài bệnh hạt cơm, mụn cóc thì còn có các bệnh lý ngoài da do virut nào khác nữa cần lưu ý?

Bác sĩ: Có rất nhiều bệnh lý liên quan đến các bệnh ngoài da hay gặp như thủy đậu, zona thần kinh…

  • Câu hỏi: Phương pháp dân gian như đắp lá tía tô vài tuần liền tại vị trí mụn cóc, mụn cơm thì sau đó miệng mụn sẽ se lại, teo nhỏ và dần biến mất. Phương pháp này liệu có hiệu quả không?

Bác sĩ: Đông y là khởi nguồn của y học hiện đại, có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp Đông Y phải dựa trên bằng chứng thực nghiệm chứ không phải dựa trên kinh nghiệm và phải đúng chỉ định, liều lượng, đúng bệnh thì mới an toàn.

Trong Đông y có nhiều loại thuốc rất là nguy hiểm nên phải được kiểm soát bới bác sĩ Đông Y. Việc sử dụng là tía tô để điều trị mụn hạt cơm về lý thuyết là có thể điều trị được nhưng không phải trường hợp nào cũng hiệu quả và rất bất tiện.

  • Câu hỏi: Tại Phòng khám Maia có những phương pháp nào để điều trị triệt để mụn cơm, mụn cóc?

Bác sĩ: Có rất nhiều phương pháp để điều trị mụn cơm, mụn cóc:

– Phương pháp 1: Dùng sản phẩm bôi làm bong sừng, bong vẩy, làm tổn thương dần bong ra.

– Phương pháp 2: Dùng máy đốt điện.

– Phương pháp 3: Dùng công nghệ laser.

Trong tất cả các phương pháp điều trị mụn hạt cơm, mụn cóc, phương pháp hiệu quả nhất, tiện lợi nhất, tỉ lệ tái phát thấp nhất đó là phương pháp laser.

Tại PK Maia sử dụng phương pháp laser để điều trị mụn hạt cơm, tức là sử dụng ánh sáng laser đốt vùng tổn thương lấy được hết lớp dầy sừng của nốt mụn hạt cơm, bản thân nhiệt độ của tia laser khá là cao đủ khả năng tiêu diệt được virut ở tại vị trí tổn thương hoặc xung quanh vị trí tổn thương. Trong quá trình điều trị, chúng ta dùng thêm sản phẩm uống tăng cường miễn dịch, sản phẩm thuốc bôi để phục hồi chống nhiễm trùng. Thông thường hạt cơm chỉ xử lý một lần, sau 7-10 ngày vết thương đã lành, sau 1 tháng khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên do virut nên có thể điều trị đến lần thứ 2 nhưng tỉ lệ rất thấp.

  • Câu hỏi: Đối với các bệnh lý khác thì công nghệ laser có điều trị khỏi triệt để được không?

Bác sĩ: Các bệnh lý khác như thủy đậu nếu không điều trị thì bệnh tự khỏi, các mụn tự bay, nhưng chúng ta nên điều trị sớm để dùng kháng virut ở ngay giai đoạn đầu tiên thì mụn thủy đậu sẽ không phát triển thêm và dừng ngay các tổn thương ở trên da tránh hình thành sẹo và hình thành bệnh zona.

Khi mắc bệnh zona chúng ta phải đến gặp bác sĩ ngay vì bệnh lý này không bao giờ tự khỏi, nếu để lâu rất là đau.

Khi mắc các bệnh lý về da, chúng ta nên đi khám ngay với các bác sĩ chuyên khoa về da tránh để lây lan cho người thân, cho cộng đồng. Và được các bác sĩ tư vấn các phòng ngừa bệnh cũng như tái phát bệnh.

——————————————————–

PHÒNG KHÁM DA LIỄU THẨM MỸ MAIA&MAIA – THẠC SỸ, BÁC SỸ DA LIỄU

Địa chỉ:

CS1: Số 21 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

CS2: Số 9 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 1800 4888 (miễn phí)

Website: http://maiamaia.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phongkhammaia

Email: info@maiamaiabeauty.com

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *