fbpx

Điều trị rụng tóc bằng Rogaine có hiệu quả không?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
trị rụng tóc bằng rogaine

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả  thì có lẽ bạn đã từng nghe tới loại thuốc điều trị phổ biến là minoxidil hay Rogaine. Đây là một trọng những loại thuốc được FDA chấp thuận và được sử dụng để điều trị chứng hói đầu ở nam và nữ. Vậy điều trị rụng tóc bằng Rogaine có hiệu quả không? Và có phải tất cả mọi tình trạng rụng tóc đều phù hợp với phương pháp điều trị này?

Theo các nghiên cứu lâm sàng, Rogaine đã được chứng minh là có hiệu quả đối với một số loại rụng tóc và tình trạng cụ thể. Tuy nhiên, loại thuốc này không dành cho tất cả mọi người. Bạn cũng cần một thời gian duy trì thuốc để thấy kết quả. Hãy cùng tìm hiểu thêm về hiệu quả của loại thuốc này và xem xét nó có thực sự phù hợp với tình trạng rụng tóc của bạn hay không nhé!

1. Rogaine điều trị rụng tóc như thế nào?

Tình trạng rụng tóc hói đầu do nội tiết tố khiến cho các nang tóc bị suy yếu và ngăn cản tóc phát triển bình thường. Rogaine hoạt động dựa trên việc mở rộng các nang tóc bị teo rút và kéo dài các giai đoạn phát triển của tóc. Một khi các nang tóc hoạt động trơn tru hơn, tình trạng rụng tóc sẽ được cải thiện đáng kể và các sợi tóc con cũng có điều kiện để mọc lên tốt hơn. 

Rogaine kích thích tóc mọc lên dày dặn
Rogaine kích thích tóc mọc lên dày dặn sau 4 tháng

Rogaine được sử dụng phổ biến nhất để điều trị chứng rụng tóc hói đầu ở nam và nữ giới. Mục tiêu sử dụng của thuốc là ngăn chặn tình trạng rụng tóc và kích thích tóc mọc lên. Theo kết quả trên thực tế, điều trị rụng tóc bằng Rogaine sẽ có hiệu quả cao đối với những người bị rụng tóc và hói ở khu vực gần đỉnh đầu.

Loại thuốc này cũng được chứng minh là có tỷ lệ khôi phục tốt nhất ở đối với những người có độ tuổi dưới 40. Đây là lứa tuổi mới bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên của chứng hói đầu. Và cũng như các loại bệnh khác, điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao. Cũng phải lưu ý là Rogaine không giúp ích được nhiều đối với những người đã bị hói lâu năm hoặc hói hoàn toàn. 

2. Những ai không nên điều trị rụng tóc bằng Rogaine?

Rogaine không được khuyến khích sử dụng đối với các trường hợp rụng tóc sau:

 • Không có tiền sử người trong gia đình bị rụng tóc,tức là kiểu rụng tóc của bạn không có yếu tố di truyền
 • Các trường hợp bị rụng tóc nhiều đột ngột, chứ không phải kiểu rụng tóc tiến triển từ từ
 • Rụng tóc từng mảng
 • Dưới 18 tuổi
 • Da đầu có các triệu chứng bệnh lý như ban đỏ, ngứa, nổi sẩn, viêm nhiễm…
 • Rụng tóc do sử dụng nhiều hóa chất
 • Rụng tóc do bệnh lý, chẳng hạn như tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, thiếu hụt dinh dưỡng, hóa trị.
 • Có tiền sử bị bệnh tim mạch
Những người đã bị hói nặng thì không nên sử dụng Rogaine
Những người đã bị hói nặng thì không nên sử dụng Rogaine

3. Những hiệu quả của Rogaine trong điều trị rụng tóc

Rogaine bắt đầu được nghiên cứu và chấp thuận sử dụng vào năm 1987. Tỉ lệ phục hồi tóc sau sử dụng thuốc là rất khả quan. Khoảng 40% nam giới tham gia thử nghiệm đều có dấu hiệu mọc tóc trở lại ở nhiều mức độ. 62% Những người tham gia thí nghiệm đều có phản hồi là giảm rụng tóc hiệu quả. 

Các nghiên cứu cũng được thực hiện trên nữ giới. Theo đó, 19% khẳng định tóc có mọc trở lại sau khi sử dụng Rogaine 8 tháng và 40% có dấu hiệu tăng trưởng tóc. 

4. Phản ứng phụ khi sử dụng Rogaine

Rogaine được coi là khá an toàn, tuy nhiên vẫn có một số tác dụng phụ  khi sử dụng thuốc. Những phản ứng phố biến nhất được ghi nhận là:

 • Kích ứng da đầu tại vùng bôi thuốc
 • Mọc tóc và lông ở các vùng khác nhau trên cơ thể
 • Thay đổi kết cấu tóc và màu tóc, tóc có thể mảnh hơn và màu nhạt hơn ban đầu
Điều trị rụng tóc bằng Rogaine có thể khiến tóc rụng nhiều hơn trong những tuần đầu
Điều trị rụng tóc bằng Rogaine có thể khiến tóc rụng nhiều hơn trong những tuần đầu

Một số phản ứng hiếm gặp khác cũng có thể xảy ra, bao gồm:

 • Tăng cân đột ngột
 • Chóng mặt, choáng váng
 • Sưng nề ở bàn tay hoặc bàn chân
 • Đau tức ngực, khó thở

Một phản ứng nữa khá phổ biến đối với những người  điều trị rụng tóc bằng Rogaine  đó là bị rụng tóc nhiều ở những tuần đầu sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đây là phản ứng bình thường và không có gì đáng lo ngại. Sau khi các sợi tóc cũ bị đào thải, tóc mới sẽ được kích thích mọc lên và bắt đầu vòng sinh trưởng mới.

5. Những lưu ý khi điều trị rụng tóc bằng Rogaine

Như vậy, sử dụng Rogaine để điều trị rụng tóc là có hiệu quả nhưng vẫn có nhiều điều cần lưu ý. Phương pháp này chủ yếu có tác dụng với những người bị rụng tóc tiến triển chậm và phát huy hiệu quả rõ rệt nhất ở khu vực đỉnh đầu hoặc sau đỉnh đầu. 

Chỉ có khoảng 60% đáp ứng thuốc tốt và mọc tóc trở lại cho nên có khả năng thuốc này không hiệu quả đối với bạn. Hoặc nếu có hiệu quả, có thể nó sẽ chỉ tác dụng với một số khu vực cụ thể mà không phải là toàn bộ vùng bị rụng tóc của bạn. 

Rogaine có rất nhiều phiên bản dành cho nam và nữ
Rogaine có rất nhiều phiên bản dành cho nam và nữ

Một điều cần lưu ý nữa là, điều trị rụng tóc bằng Rogaine chỉ có tác dụng kích thích mọc tóc chứ không giải quyết nguyên nhân gây ra rụng tóc. Cho nên bạn vẫn có thể bị rụng tóc trở lại sau khi đã mọc tóc thành công. Trong trường hợp này, bạn nên tìm kiếm các giải pháp có tính bền vững hơn. 

Hiện tại có khá nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị rụng tóc tiên tiến, như sử dụng ánh sáng sinh học, PRP, cung cấp dưỡng chất và các yếu tố vi lượng trực tiếp cho nang tóc để ngăn rụng tóc và phục hồi tóc. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ da liễu để được tư vấn phác đồ điều trị cũng như phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng của mình. 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *