fbpx

Mối liên hệ giữa viêm da tiết bã và rụng tóc

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
rung toc 1 1

Viêm da tiết bã nhờn là một tình trạng thường ảnh hưởng đến da đầu. Đôi khi nó có thể gây ra rụng tóc nhẹ. Tuy nhiên, tóc sẽ mọc trở lại nếu tình trạng viêm được cải thiện bằng thuốc và dầu gội đầu. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và các cách điều trị chứng rụng tóc này nhé!

 

1. Viêm da tiết bã nhờn có gây rụng tóc không?

 

Viêm da tiết bã một tình trạng da mãn tính gây ra các mảng da đỏ, bong tróc và dầu. Những mảng da này cũng thường ngứa. Nếu viêm da tiết bã xuất hiện trên đầu, nơi đó sẽ xuất hiện gàu.

Những triệu chứng này là kết quả của việc sản sinh quá mức chất nhờn dày, một chất do tuyến bã nhờn tiết ra. Các chuyên gia không chắc chắn điều gì gây ra viêm da tiết bã nhưng khả năng cao nó có liên quan đến di truyền hoặc các vấn đề về hệ thống miễn dịch.

Viêm da tiết bã gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt
                        Viêm da tiết bã gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt

Viêm da tiết bã thường không gây rụng tóc. Nhưng quá trình gãi có thể làm tổn thương các nang tóc, dẫn đến rụng tóc. Bên cạnh đó, chất nhờn dư thừa liên quan đến viêm da tiết bã có thể kích hoạt sự phát triển quá mức của malassezia. Đây là một loại nấm phát triển tự nhiên trên hầu hết da đầu của mọi người. Khi phát triển ngoài tầm kiểm soát, nó có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm khiến lông ở vùng đó khó mọc hơn.

2. Điều trị viêm da tiết bã nhờn như thế nào?

Viêm da tiết bã nhờn có thể điều trị bằng nhiều cách. Bạn cần thử để biết mình hợp với loại thuốc nào trước khi tiến hành điều trị lâu dài. Đa số mọi người nhận thấy rằng kết hợp các phương pháp sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

 

 

Viêm da tiết bã thường kèm các mảng da đỏ
  Viêm da tiết bã thường kèm các mảng da đỏ

Điều trị bằng thuốc không kê đơn

Phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm da tiết bã nhờn trên da đầu là các loại dầu gội đặc trị có chứa các các thành phần sau: Kẽm pyrithione, axit salicylic, ketoconazole, selenium sulfide.

 Bạn có thể mua dầu gội trị gàu có chứa các thành phần này tại hiệu thuốc hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Với những trường hợp viêm da tiết bã nhẹ, tình trạng của bạn có thể cải thiện sau vài tuần sử dụng dầu gội đầu. 

Tình trạng viêm da nhẹ trên da đầu có thể khỏi nhờ dầu gội đặc trị
Tình trạng viêm da nhẹ trên da đầu có thể khỏi nhờ dầu gội đặc trị

Điều trị theo đơn

Nếu dầu gội không giúp giảm thiểu tình trạng viêm da tiết bã, bạn cần đến gặp bác sĩ để được kê đơn.

Các phương pháp điều trị theo toa thuốc cho bệnh viêm da tiết bã bao gồm:

  • Kem corticosteroid, thuốc mỡ hoặc dầu gội đầu
  • Thuốc giúp giảm viêm da như hydrocortisone, fluocinolone (Synalar, Capex), desonide (Desonide, DesOwen) và clobetasol (Clobex, Cormax). Những thuốc này kích thích tóc phát triển dễ dàng hơn ở các khu vực bị ảnh hưởng. 
  • Kem bôi, gel và dầu gội chống nấm
  • Đối với tình trạng viêm da tiết bã nhờn nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể kê đơn sản phẩm có chứa ketoconazole hoặc ciclopirox.
Nếu tình trạng viêm da nặng thì nên dùng thuốc để điều trị
Nếu tình trạng viêm da nặng thì nên dùng thuốc để điều trị

Thuốc trị nấm

Nếu thuốc ngăn ngừa nấm và corticosteroid không có tác dụng, bác sĩ có thể kê thêm các loại thuốc đường uống, thường là các loại thuốc chống nấm. Tuy nhiên, chúng thường có xu hướng gây ra nhiều tác dụng phụ và phản ứng nhiều với các loại thuốc khác. Vì thế những loại thuốc này chỉ được kê nếu như các biện pháp sử dụng trước đó không đạt được hiệu quả.

 

 

Thuốc uống có thể được kê đơn nếu tình trạng viêm da rụng tóc nặng
 Thuốc uống có thể được kê đơn nếu tình trạng viêm da rụng tóc nặng

Như vậy, rụng tóc do viêm da tiết bã chỉ là tình trạng tạm thời. Tác nhân chính gây rụng tóc trong trường hợp này là do nấm phát triển quá mức hoặc do gãi quá nhiều. Tóc sẽ mọc trở lại sau khi hết viêm da và bạn không tiếp tục cào xước da đầu nữa.

Nếu bạn nghi ngờ bản thân có nguy cơ bị viêm da tiết bã nhờn và thấy tóc rụng, hãy đến cơ sở y tế uy tín để khám và có kế hoạch điều trị cụ thể. Đồng thời, cũng xác định các nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến bạn bị rụng tóc nếu có.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *