fbpx

Thảo dược trị rụng tóc – Liệu có hiệu quả?

5........

Song song với các biện pháp điều trị rụng tóc công nghệ cao thì các phương pháp điều trị từ đông y và thảo dược vẫn luôn được tìm kiếm. Tuy chưa có những nghiên cứu khoa học về hiệu quả điều trị của phương pháp này nhưng chúng vẫn đang được áp dụng khá rộng rãi trong đời sống thường ngày. Hãy cùng tìm hiểu những thảo dược trị rụng tóc mà mọi người đang sử dụng và những tác dụng đằng sau đó là gì nhé!

Tiềm năng của các loại thảo dược trị rụng tóc

Phương pháp chữa bệnh từ thảo dược đã có lịch sử hàng nghìn năm và đã đạt được những thành tựu vô cùng rực rỡ. Do đó hoàn có có cơ sở khi sử dụng thảo dược vào điều trị rụng tóc. Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rõ ràng tác dụng của những thảo dược này không có nghĩa là chúng không có tác dụng. 

Ngay cả cơ chế rụng tóc vẫn chưa được nghiên cứu một cách thấu đáo. Chúng ta vẫn chưa biết rõ ràng về nguyên nhân và cách thức của bệnh  rụng tóc. Có khá nhiều nguyên nhân được đưa ra bao gồm nội tiết tiết tố không ổn định, cơ chế tự miễn của cơ thể, chấn thương, hay các bệnh lý. 

Sử dụng thảo dược trị rụng tóc hứa hẹn nhiều tiềm năng trong tương lai
Sử dụng thảo dược trị rụng tóc hứa hẹn nhiều tiềm năng trong tương lai

Việc điều trị rụng tóc chính là ngăn chặn các nguyên nhân gây rụng tóc hoặc tập trung khắc phục các triệu chứng của nó. Một loạt các phương pháp đã được đưa ra hoặc sử dụng trong điều trị rụng tóc, bao gồm phẫu thuật, dùng thuốc, công nghệ và cả thảo dược.

Sử dụng thảo dược trị rụng tóc có thể là một hướng đi mới và bền vững hơn so với chữa bệnh bằng tây y. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này sẽ không phân tích sâu những tác dụng khi chữa bệnh rụng tóc bằng thảo dược mà chỉ giới thiệu một số nguyên liệu đang được sử dụng trong điều trị rụng tóc để các bạn có nhiều thông tin tham khảo hơn về các phương pháp đẩy lùi tình trạng rụng tóc hiện nay. 

Các thảo dược trị rụng tóc phổ biến

Trà xanh

Trà xanh là loại thực vật có tiềm năng trong điều trị rụng tóc. Trong lá trà chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống ung thư. Khả năng chống viêm và thúc đẩy hoạt động của tác tế bào đã cho thấy những tác dụng thực tế trên thí nghiệm. Do vậy, sử udngj trà xanh có tác động một phần nào đó vào trong quá trình mọc lại tóc và lông trên cơ thể. 

Hành tươi là phương pháp kích thích mọc tóc được lưu truyền trong dân gian
Hành tươi là phương pháp kích thích mọc tóc được lưu truyền trong dân gian

 

Hành tươi

Có khá nhiều báo cáo cũng như kinh nghiệm dân gian về khả năng mọc tóc khi sử dụng hành tây. Đặc biệt là trong điều trị chứng rụng tóc từng mảng. Tuy không chắc chắn về hiệu quả mọc tóc của hành tây, nhưng lượng kẽm trong nó có thể giúp giảm tiết dầu và hạn chế gàu. Nhờ đó giảm các tác nhân gây rụng tóc.

Táo tàu

Hợp chất Procyanidin B-2 trong táo có khả năng thúc đẩy tốc độ tăng trưởng tóc, và có nhiều hứa hẹn trong điều trị chứng rụng tóc hói đầu ở nam giới. Hợp chất này cũng được tìm thấy trong lúa mạch. Chúng thúc đẩy hoạt động của các tế bào mầm tóc, hỗ trợ quá trình mọc tóc diễn ra nhanh chóng. 

Nhân sâm

Nhân sâm được sử dụng trong rất nhiều phương thuốc đông y. Người ta cũng tìm thấy trong nhân sâm có hợp chất có thể ức chế hormone gây rụng tóc hói đầu ở người. 

Cây bạch quả
Cây bạch quả

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

Chiết xuất bạch quả

Bạc quả cũng là một nguyên liệu được ứng dụng lâu đời trong đông y. Tác dụng của nó chủ yếu là giúp tăng cường lưu thông máu và cung cấp oxy. Trong điều trị rụng tóc, nhờ quá trình lưu thông máu được đảm bảo, các sợi tóc có điều kiện để phát triển tốt hơn. Các nang tóc yếu cũng sẽ có cơ hội phục hồi nhanh chóng nhờ quá trình này. 

Gỗ hoàng dương

Gỗ hoàng dương là một loài cây quý. Không chỉ có giá trị trong khai thác gỗ mà những tinh chất trong gỗ còn có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại cho da đầu và tóc. Đã có khá nhiều thử nghiệm mọc lông ở chuột và cho kết quả đầy hứa hẹn trong điều trị rụng tóc ở người. Ngoài ra phương pháp này có thể sử dụng theo đường uống và đường bôi.

Cây gỗ hoàng dương
Cây gỗ hoàng dương

Cây hương thảo

Cây hương thảo được sử dụng khá nhiều trong các bài thuốc điều trị hô hấp và kích thích sự phát triển của tóc.Tinh dầu cây hương thảo thường được mọi người dùng để khắc phục chứng rụng tóc từng mảng.

Cây dâm bụt

Cây dâm bụt là một loại thực vật khác có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tóc và hỗ trợ điều trị các bệnh lý trên da đầu, nhất là các tình trạng như chốc lở hoặc viêm da. Cơ chế tác động của loại thảo dược này là tăng tỷ lệ mọc tóc nhờ phát triển nang tóc và kéo dài giai đoạn phát triển của tóc.

Cây chùm ngây

Cây chùm ngây là một loại thảo dược trị rụng tóc truyền thống của Ấn Độ. Tinh chất của cây chùm ngây có thể tác động trực tiếp tới quá trình phát triển của các tế bào hồng cầu, nhờ đó mà các nang tóc phát triển hiệu quả hơn. 

Cây hương thảo xuất hiện trong khá nhiều bài thuốc dân gian
Cây hương thảo xuất hiện trong khá nhiều bài thuốc dân gian

Những biện pháp thay thế trong điều trị rụng tóc

Điều trị bằng đông y hay tây y, điều trị bằng phương pháp truyền thống hay ứng dụng công nghệ cao là tùy theo sự lựa chọn của mỗi người. Mỗi phương pháp sẽ có ưu và  nhược điểm riêng và cơ địa của từng người sẽ phù hợp với các phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, điều trị rụng tóc bằng công nghệ cao đang chiếm ưu thế hơn nhờ những hiệu quả thu được trên thực thế. 

Phương pháp cung cấp dưỡng chất, các yếu tố vi lượng cho nang tóc trong hỗ trợ điều trị rụng tóc được coi là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay. Không chỉ phục hồi các nang tóc bị teo rút, nang tóc yếu, củng cố sức khỏe của các sợi tóc trưởng thành, giảm rụng tóc hiệu quả mà phương pháp này còn hỗ trợ mọc tóc hiệu quả. 

Mục tiêu của những người bị bệnh rụng tóc chính là ngăn chặn tình trạng rụng tóc và mọc lại tóc từ những vùng bị rụng trước đó. Phương pháp này có thể thỏa mãn được các tiêu chí này một cách nhẹ nhàng. Không chỉ thể hiện hiệu quả vượt trội mà cách thức thực hiện cũng vô cùng nhanh gọn. Phương pháp này cũng đã được FDA công nhận là an toàn với người sử dụng, do vậy nó sẽ không gây các tác dụng phụ nặng nề. 

Sử dung thảo dược trị rụng tóc hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi người một phương pháp an toàn và mang tới hiệu quả lâu bền. Tuy nhiên phương pháp này vẫn còn cần được nghiên cứu nhiều hơn. Trong thời gian chờ đợi thì có thể tìm đến các phương pháp hỗ trợ điều trị bằng công nghệ cao. Nó là một lựa chọn thay thế đầy triển vọng trong thời điểm hiện nay.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *