fbpx

Tẩy nốt ruồi có mọc lại không?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
tẩy nốt ruồi có mọc lại không

Tẩy nốt ruồi có mọc lại không? Việc loại bỏ nốt ruồi thường là vĩnh viễn. Nhưng đôi khi nốt ruồi mọc trở lại hoặc trở nên lớn hơn sau khi loại bỏ một phần. Để hiểu lý do tại sao điều này xảy ra, dalieuhanoi.vn sẽ giúp bạn hiểu nốt ruồi thực sự là gì và liệu nó có mọc lại sau khi tẩy hay không.

1. Thực chất nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi thực chất chỉ là những chấm nhỏ màu đen hoặc nâu sẫm xuất hiện trên da. Thông thường, các nốt ruồi thường xuất hiện từ thời thơ ấu hoặc khi trưởng thành. Mọi người đều có thể có nhiều hơn một nốt ruồi trên mặt và cơ thể. Theo thời gian, các nốt ruồi có thể thay đổi về kích thước và màu sắc, biến mất hoặc phát triển lớn hơn.

Hầu hết các nốt ruồi đều vô hại và không có gì đáng lo ngại. Vì vậy bạn có thể không cần tẩy nốt ruồi trừ khi cảm thấy nốt ruồi ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ngoại hình hoặc nếu nó bị kích thích do ma sát. Trong một số trường hợp khác, chúng phát triển và lan rộng thành ung thư tế bào biểu bì da, gây chảy máu, ngứa và đỏ da.

Mặc dù nốt ruồi có khả năng trở thành ung thư và lây lan các tế bào ung thư này sang các bộ phận khác của cơ thể. Chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ nốt ruồi ung thư. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển căn bệnh chết người này. Cho dù là lành tính hay ung thư, nốt ruồi có thể được loại bỏ vì lý do thẩm mỹ.

tẩy nốt ruồi có mọc lại không
Hầu hết các nốt ruồi đều vô hại và lành tính

Những ai đã từng tẩy nốt ruồi hoặc có nhu cầu tẩy nốt ruồi thường lo lắng không biết nốt ruồi có mọc lại không. Điều này còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị.

2. Cách tẩy nốt ruồi không mọc lại

Có nhiều cách tẩy nốt ruồi hiện nay như:

  • Sử dụng tia laser: Tia laser thường được sử dụng để tẩy nốt ruồi khi nốt ruồi phẳng và khó cạo hoặc cắt. Trong quá trình này, tia laser sử dụng ánh sáng để phá vỡ các sắc tố của nốt ruồi. Các tế bào sắc tố ở lớp biểu bì được loại bỏ. Đồng thời phá hủy các sắc tố nằm sâu trong da.
  • Đốt điện: Sau nhiều lần điều trị, dòng điện sẽ phá hủy mô nốt ruồi. Tuy nhiên, nó cũng có thể dễ dàng làm tổn thương vùng da lành xung quanh.
  • Dùng hóa chất chấm vào nốt ruồi: Chỉ dùng cho những nốt ruồi lành tính, nhỏ, nông. Tuy nhiên, do hóa chất có tính ăn da và có thể gây bỏng da nên rất dễ để lại các biến chứng như vết lõm hoặc sẹo lồi.
  • Đông lạnh: Đây là một phương pháp đối với nốt ruồi đơn giản. Nitơ lỏng được phun lên nốt ruồi, khiến nó đóng vảy và cuối cùng rụng đi. Tuy nhiên, quá trình này có thể cần được lặp lại.
  • Tiểu phẫu: Phương pháp này chỉ được áp dụng nếu nốt ruồi trên da lớn và nhô cao, có màu sẫm hoặc nằm sâu dưới da. Trước hoặc sau khi tiểu phẫu, bác sĩ sẽ khám và xét nghiệm xem nốt ruồi có phải ác tính hay không. Độ sâu của vết rạch và diện tích vùng da tiểu phẫu sẽ phụ thuộc vào vị trí, kích thước của nốt ruồi và nốt ruồi đó là lành tính hay ác tính.

Tuy nhiên, nhiều người lại chọn cách tẩy nốt ruồi tại nhà… Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

3. Tẩy nốt ruồi có mọc lại không?

Trên thực tế, việc tẩy nốt ruồi không triệt để vẫn thường xuyên xảy ra. Một số tế bào của nốt ruồi vẫn còn dưới da sau khi tẩy. Có nhiều yếu tố dẫn đến việc tẩy nốt ruồi không triệt để như tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, tẩy nốt ruồi không đúng cách hoặc cơ địa dễ bị nốt ruồi.

Theo các nhà khoa học, gen quyết định phần lớn số lượng nốt ruồi hoặc cách chúng phát triển trong cuộc sống của bạn. Mặc dù nốt ruồi có thể mọc lại nhưng chúng ta không nên coi nốt ruồi mọc lại là dấu hiệu của bệnh ung thư. Nốt ruồi bình thường có thể mọc lại giống như nốt ruồi ung thư.

tẩy nốt ruồi có mọc lại không
Cần loại bỏ nốt ruồi tận gốc để nốt ruồi không mọc lại

Để ngăn chặn nốt ruồi phát triển trở lại, toàn bộ tế bào cần được loại bỏ. Điều này có nghĩa là các bác sĩ da liễu phải thực hiện loại bỏ lớp dưới cùng của nốt ruồi.

Hiện nay, tại phòng khám chuyên khoa da liễu Maia&Maia đang ứng dụng công nghệ Laser trong điều trị xóa nốt ruồi. Nốt ruồi được loại bỏ tận gốc chỉ sau một buổi điều trị.

  • Trực tiếp bác sĩ chuyên khoa da liễu thăm khám và điều trị
  • Ít đau đớn, an toàn
  • Không để lại sẹo
  • Không cần nghỉ dưỡng

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc tẩy nốt ruồi có mọc lại không. Để đặt lịch thăm khám và điều trị nốt ruồi nhanh nhất, hãy gọi tới số 1800 4888 (miễn phí).

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *