Sùi mào gà nên uống vitamin gì? Lưu ý khi bổ sung vitamin

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
sùi mào gà nên uống vitamin gì

Sùi mào gà nên uống vitamin gì là câu hỏi của nhiều người khi đang thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để điều trị bệnh. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia để biết câu trả lời.

I. Bị sùi mào gà nên uống vitamin gì?

Khi mắc bệnh sùi mào gà, xây dựng chế độ ăn uống khoa học không chỉ hạn chế bệnh tiến triển mà còn hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả. Đặc biệt, vitamin là dưỡng chất không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Một số loại vitamin được sử dụng trong quá trình điều trị sùi mào gà như:

  • Vitamin A: Giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ quá trình lành vết thương. Thiếu hụt vitamin A có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sùi mào gà. 
  • Vitamin B: Các vitamin nhóm B như B6, B12 giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa virus HPV phát triển. 
  • Vitamin C: Có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp vết thương hồi phục nhanh và cải thiện các mô da một cách khỏe mạnh. 
  • Vitamin E: Giúp kích thích sản xuất tế bào miễn dịch và tăng cường hoạt động của chúng, giúp cơ thể chống lại virus HPV hiệu quả hơn. 

Ngoài việc bổ sung vitamin, người bị bệnh sùi mào gà cũng cần bổ sung thêm một số dưỡng chất khác như:

  • Các chất chống oxy hóa: Flavonoid, Carotenoid,… là những chất giúp điều chỉnh hoạt động của tế bào và chống lại các gốc tự do giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
  • Khoáng chất: Sắt, kẽm, magie, canxi, i-ốt,… là những khoảng chất không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày để rút ngắn thời gian điều trị sùi mào gà.
  • Protein: Cung cấp đầy đủ protein giúp hỗ trợ quá trình phục hồi và lành vết thương nhanh hơn.

cung cấp protein

II. Lưu ý bổ sung vitamin trong khi bị sùi mào gà

Khi mắc sùi mào gà, việc bổ sung vitamin và các dưỡng chất khác là rất cần thiết để hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi. Tuy nhiên cần lưu ý một số điểm sau để vitamin phát huy hết tác dụng:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại vitamin hay chất bổ sung nào. Không tự ý dùng khi chưa được hướng dẫn bởi bác sĩ sẽ đánh giá trình trạng bệnh của từng người và chỉ định những loại vitamin phù hợp.
  • Dùng đúng liều lượng: Tuân thủ đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý tăng hoặc kết hợp các loại vitamin khác sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. 

Ngoài ra, mọi người cần hiểu rằng vitamin chỉ mang tính chất hỗ trợ, không thể điều trị dứt điểm bệnh sùi mào gà. Việc bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng khác chỉ là một phần trong quá trình điều trị bệnh. Nếu mọi người nghi ngờ bị sùi mào gà, cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

CHẤM DỨT SÙI MÀO GÀ CHỈ SAU 1 LIỆU TRÌNH – ĐĂNG KÝ ĐIỀU TRỊ NGAY

III. Ngoài việc bổ sung vitamin, mắc sùi mào gà nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Song song với việc bổ sung vitamin, trong quá trình điều trị mọi người cần chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý để góp phần hỗ trợ quá trình điều trị được hiệu quả. Dưới đây là những lưu ý về loại thực phẩm nên bổ sung và không nên dùng khi trị sùi mào gà:

1. Thực phẩm cần bổ sung

  • Các loại rau xanh và hoa quả tươi: Nên ưu tiên các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ, cà rốt, khoai lang,… và trái cây như cam, quýt, bưởi, dâu tây, kiwi,… cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus HPV. 
  • Tỏi: Trong tỏi chứa nhiều allicin, một loại kháng sinh tự nhiên có tính sát khuẩn cao, sẽ hỗ trợ quá trình ngăn chặn và tiêu diệt sự lây lan của nốt sùi trên da.
  • Nấm hương: Nấm hương là loại thực phẩm giàu vitamin B tốt cho sức khỏe, việc bổ sung nấm hơn vào bữa ăn hằng ngày giúp rút ngắn thời gian điều trị sùi mào gà: 
  • Mật ong: Mật ong không chỉ chứa nhiều dưỡng chất giúp làm mềm da mà còn có nhiều kháng sinh tự nhiên giúp ức chế sự phát triển của virus HPV.
  • Nước: Nên uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày, giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố và hỗ trợ quá trình trao đổi chất. 

uống nhiều nước

2. Thực phẩm nên tránh

  • Ngũ cốc, đậu và các loại hạt: Người bị bệnh sùi mào gà cần tránh ăn các loại hạt và sản phẩm làm từ chúng vì lượng arginine có trong các loại thực phẩm này có thể tạo điều kiện cho virus HPV tấn công và phát triển.
  • Thực phẩm cay nóng: Các thực phẩm này khiến các nốt sùi thêm ngứa rát và khó chịu hơn.
  • Hải sản và thịt đỏ: Hai loại thực phẩm này cung cấp protein và chất béo dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên khi đang điều trị sùi mào gà cần tránh loại thực phẩm này vì chúng có thể gây ngứa và để lại sẹo lồi trên vùng da bị tổn thương.
  • Rượu bia và đồ uống có cồn: Làm suy yếu hệ miễn dịch, kéo dài thời gian điều trị bệnh.
  • Thực phẩm chứa nhiều đường: Gây tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

CHI TIẾT: Gợi ý chế độ ăn uống cho người bệnh sùi mào gà

Trên đây là những chia sẻ về thắc mắc sùi mào gà nên uống vitamin gì cũng như các loại thực phẩm cần bổ sung trong quá trình điều trị bệnh. Nếu mọi người đang gặp tình trạng sùi mào gà dai dẳng không khỏi, hãy liên hệ với Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia theo hotline 032 845 118 để được tư vấn và thăm khám.

Quy Khach vui long
dat lich truoc
khong phai cho doi



    TƯ VẤN 24/7 HOTLINE: 032.845.1188

    Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật

    Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *