fbpx

Các loại sẹo do mụn trứng cá và phương hướng điều trị

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
DSC 7282

Mụn trứng cá vô cùng phổ biến không chỉ ở độ tuổi thanh thiếu niên mà còn xuất hiện ở những người trưởng thành. Mụn trứng cá nhẹ được điều trị đúng thường khỏi hẳn mà không có bất kỳ biến chứng nào. Nhưng các loại mụn trứng cá nặng nếu không được xử lý thích hợp sẽ dễ dẫn đến sẹo do mụn trứng cá vĩnh viễn.

Các loại sẹo do mụn trứng cá

Có nhiều kiểu hình sẹo do mụn trứng cá và thường một người sẽ sở hữu nhiều loại sẹo khác nhau. Điều quan trọng là mỗi vết sẹo phải được phân tích và đánh giá riêng, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp. Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào từng kiểu hình sẹo, mức độ nặng nhẹ, diện mạo tổng thể của khuôn mặt và ngân sách cho việc điều trị của từng người.

Sẹo lõm đáy nhọn

Vết lõm thường nhỏ, sâu, dốc và kéo thẳng từ bề mặt da tới lớp hạ bì hoặc mô dưới da. Vùng da trông bị đâm bởi dụng cụ sắc nhọn, để lại những vết lõm không đồng đều. Đây là loại sẹo do mụn trứng cá phổ biến nhất, thường xuất hiện ở cùng má và có dạng rỗ. Sẹo lõm đáy nhọn phát triển sau khi bị nhiễm trùng từ một u nang hoặc mô da bị viêm sâu, kéo dài lên về mặt da để lại một vết sẹo dài. 

Sẹo do mụn trứng cá bao gồm cả sẹo lõm và sẹo lồi
Sẹo do mụn trứng cá bao gồm cả sẹo lõm và sẹo lồi

Sẹo lõm đáy tròn 

Đây là những vết sẹo lõm mà khó nhìn thấy rõ ràng với các cạnh thoai thoải. Những chỗ lõm và nông không theo một trật tự nào tạo thành bề mặt da lồi lõm trập trùng lượn sóng. Chúng cũng thường hình thành kết hợp với các kiểu hình sẹo lõm khác. 

Sẹo lõm đáy tròn thường nông, có diện tích rông (4-5mm) và có các sợi mô xơ (chân sẹo) ở dưới da. 

Sẹo lõm đáy vuông

 Sẹo lõm đáy vuông là những vết sẹo có góc canh sắc nét và khá tương đồng với sẹo lõm do thủy đậu. Kiểu sẹo này có thể nông hoặc sâu, rộng ở bề mặt hoặc ở gốc và thường xuất hiện ở vùng hai bên má và thái dương.

Sẹo phì đại

Đây là loại sẹo cao hơn tổ chức bề mặt da và xuất hiện phổ biến ở vùng hàm dưới, sau ngực của nam giới. Sẹo này thường là kết quả của các đợt mụn trứng cá nghiêm trọng. Kích thước của sẹo phì đại thường tương đồng với vết thương ban đầu và có thể teo lại một ít theo thời gian.

Sẹo phì đại tương tự như sẹo lồi nhưng diện tích của chúng không vượt quá vết thương ban đầu
Sẹo phì đại tương tự như sẹo lồi nhưng diện tích của chúng không vượt quá vết thương ban đầu

Sẹo lồi 

Sẹo lồi có thể phát triển trong các tổn thương do mụn trứng cá do sự tăng sinh quá mức của collagen và các mạch máu.  Loại sẹo này xuất hiện nhiều hơn ở nam giới, ở các vị trí trên lưng và ngực.

2. Cách điều trị sẹo do mụn trứng cá

Điều trị không xâm lấn

Thuốc bôi tại chỗ

Các chất có tác dụng làm giảm sắc tố da như hydroqinone, axit glycolic, axit azelaic, axit kojic thường được sử dụng trong điều trị sẹo lồi và các chứng tăng sắc tố như nám da, tàn nhang, đồi mồi.

Laser không xâm lấn, mài mòn

Laser không xâm lấn có thể có hiệu quả với các loại sẹo lõm (trừ sẹo lõm đáy nhọn). Thường laser sẽ được sử dụng cùng với các phương pháp khác để hỗ trợ thúc đẩy thời gian điều trị nhanh hơn.

Gel hoặc băng silicon

Miếng gel silicon thường được sử dụng trên các vết thương mới lành, nhằm ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị sẹo lồi. 

Dán miếng gell silicon là một cách để ngăn ngừa sẹo
Dán miếng gel silicon là một cách để ngăn ngừa sẹo

Điều trị xâm lấn tối thiểu

Cắt đáy sẹo

Thủ thuật cắt đáy sẹo được thực hiện đối với những vết sẹo lõm, sẹo lồi và sẹo phì đại. Cơ chế của phương pháp này là làm đứt các sợi xơ nối liền sẹo với các mô dưới da.

Lột da hóa học

Lột da hóa học là một quá trình phá hủy da có kiểm soát. Hoạt động này sẽ tác động tới các lớp bề mặt da tới một độ sâu cần thiết bằng cách sử dụng các chất phù hợp, tiếp theo đó là tái tạo da và thay thế bằng các mô bình thường. Các chất lột tẩy da được sử dụng phổ biến trong điều trị sẹo do mụn trứng cá gồm: Axit Salicylic (SA), Axit Glycolic (GA) và Axit Trichloroacetic (TCA)

Axit Salicylic là một chấy lột da hóa học phổ biến
Axit Salicylic là một chấy lột da hóa học phổ biến

 Kỹ thuật chấm TCA

TCA được sử dụng cho các vết sẹo lõm đáy vuông và sẹo đáy nhọn. Dung dịch axit nồng độ cao được chấm vào đáy sẹo làm bong tróc da và thúc đẩy quá tình tái tạo da. 

Phương pháp mài da vi điểm

Mặc dù không phải là phương pháp điều trị lý tưởng cho sẹo do mụn trứng cá, nhưng mài da vi điểm có thể có hiệu quả đối với sẹo dạng nhẹ. Trong quy trình này bác sĩ da liễu sẽ sử dụng máy để loại bỏ lớp da trên cùng ở bề mặt da. Sau nhiều lần thực hiện, da có thể tự phục hồi cà các vết sẹo nông có thể được hồi phục đáng kể.

Lăn kim

Lăn kim, còn được gọi là mài da bằng kim là kỹ thuật lăn một thiết bị có gắn hàng trăm mũi kim nhỏ, tạo ra các lỗ nhỏ trên da. Điều này sẽ thúc đẩy da tái tạo lại, đặc biệt là vùng da bị sẹo. Các loại sẹo thích hợp để điều trị bằng phương pháp này là sẹo lõm đáy tròn, sẹo lõm đáy vuông hoặc hoặc ban đỏ hoặc giảm sắc tố. 

Chất làm đầy

Chất làm đầy giúp đẩy các mô dưới da và có hiệu quả trong việc cải thiện sẹo lõm đáy tròn. Phương pháp này hầu như không có hiệu quả đối với các vết sẹo đáy nhọn. Phương pháp này có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp khác, tuy nhiên hiệu quả không lâu dài.

Tiêm filler là một liệu pháp thẩm mỹ được ứng dụng rộng rãi nhưng không điều trị tận gốc sẹo
Tiêm filler là một liệu pháp thẩm mỹ được ứng dụng rộng rãi nhưng không điều trị tận gốc sẹo

Laser siêu vi điểm

Phương pháp này sử dụng một loạt các điểm laser cực nhỏ, đồng thời giữ nguyên hiện trạng cho các vùng da bình thường. Các tế bào khỏe mạnh ở những điểm không bị ảnh hưởng sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành nhanh chóng trên toàn bộ khu vực da, dẫn tới thời gian hồi phục nhanh hơn và ít tác dụng phụ hơn. 

3. Điều trị xâm lấn

Kỹ thuật cắt bỏ đáy sẹo

Việc cắt vỏ đáy sẹo do mụn trứng cá là một loại tiểu phẫu đơn giản. Hầu hết các bác sĩ da liễu thường thực hiện sinh thiết đục lỗ cho mục đích chẩn đoán bệnh viêm da. Kỹ thuật tương tự cũng được thực hiện để loại bỏ các vết sẹo lõm thích hợp. Cắt đáy sẹo phù hợp với kích thước của sẹo đáy nhọn hoặc sẹo đáy vuông diện tích nhỏ.

Tái tạo bề mặt bằng laser

Tái tạo bề mặt da bằng laser là một phương pháp điều trị để giảm các nếp nhăn trên khuôn mặt và các bất thường trên da, chẳng hạn như vết thâm hoặc sẹo do mụn trứng cá. Laser xâm lấn sẽ hướng chùm sáng xung động ngắn tập trung và vùng da không đều màu và loại bỏ từng lớp da một cách chính xác. Phương pháp này còn được gọi là mài da bằng laser hoặc lột da bằng laser.

Laser có thể điều trị các loại sẹo mụn
Laser có thể điều trị các loại sẹo mụn

Trên thực tế, sẹo do mụn trứng cá là một trong những nguyên nhân chính gây ra sẹo trên vùng da mặt gây ảnh hưởng thẩm mỹ và tâm lý nghiêm trọng. Thật không may là sẹo mụn có thể ảnh hưởng  lâu dài tới hầu hết các bệnh nhân tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và các kiểu hình sẹo mụn khác nhau.

Hiểu được cơ chế bệnh lý của mụn trứng cá và các loại sẹo do mụn trứng cá là điều cần thiết để đề ra hướng ngăn ngừa và điều trị phù hợp. Bởi vì tính phức tạp của sẹo mà các kỹ thuật khác nhau thường được sử dụng kết hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *