fbpx

Rụng tóc do căng thẳng có nghiêm trọng không?

8

Cơ thể chúng ta là một hệ thống các liên kết chặt chẽ. Không một vấn đề liên quan tới sức khỏe nào mà lại hoạt động độc lập. Căng thẳng cũng không ngoại lệ. Căng thẳng là một tình trạng liên quan tới sức khỏe tinh thần, nhưng nó lại ảnh hưởng lớn lao tới thể chất của chúng ta, trong đó có rụng tóc. Rụng tóc do căng thẳng chiếm một tỉ lệ cao trong số những nguyên nhân gây rụng tóc hơn chúng ta tưởng. Việc kiểm soát căng thẳng là một phần quan trọng trong hầu hết các kế hoạch điều trị rụng tóc.

 

1. Rụng tóc do căng thẳng có những loại nào?

Các loại rụng tóc phổ biến liên quan đến căng thẳng là: Telogen Effluvium (rụng tóc quá nhiều hàng ngày), Alopecia Areata (rụng tóc từng vùng), Trichotillomania (nhổ tóc) và Androgenetic Alopecia (tóc mỏng).

Có một điều đặc biệt là căng thẳng thường không gây rụng tóc ngay lập tức. Hầu hết tình trạng rụng tóc sẽ xuất hiện từ 6 đến 12 tuần sau khi trải qua một sự kiện hay khoảng thời gian căng thẳng. Thời gian rụng tóc cũng liên quan tới bản chất và chu kỳ phát triển tóc của từng người.

Rụng tóc lan tỏa (Telogen Effluvium) do căng thẳng

Telogen effluvium là một dạng rụng tóc lan tỏa (lan rộng, không tập trung) trên da đầu của bạn. Nó xảy ra khi giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ phát triển tóc bị rút ngắn do rối loạn bên trong cơ thể bạn. Điều này khiến nhiều sợi tóc chuyển từ giai đoạn tăng trưởng sang giai đoạn lão hóa, dẫn đến rụng tóc hàng loạt.

Rụng tóc lan tỏa trên toàn bộ đầu
Rụng tóc lan tỏa trên toàn bộ đầu

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của telogen effluvium. Điều này là do khi chúng ta căng thẳng, chúng ta thường không để ý chăm sóc bản thân ở mức cần thiết. Ví dụ: căng thẳng khiến sự thèm ăn giảm sút, hoặc những người thường xuyên căng thẳng có xu hướng ăn những thực phẩm đóng hộp. Tất cả những điều này đều không có lợi về mặt dinh dưỡng. Căng thẳng cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa và khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể bạn.

Bởi vì tóc là một bộ phận không thiết yếu của cơ thể, nên nó thường là thứ đầu tiên chịu ảnh hưởng nếu cơ thể bạn bị thiếu chất dinh dưỡng. Sự mất cân bằng vitamin, thiếu sắt, ăn không đủ protein và bữa ăn chứa quá ít calo đều có thể góp phần làm tóc rụng.

Bên cạnh đó, căng thẳng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chúng ta, khiến chúng ta dễ bị ốm hơn. Các bệnh như cảm cúm, sốt cao hay suy nhược thường gây rụng tóc.

Rụng tóc từng mảng (Alopecia Areata)

Rụng tóc từng mảng gây nên những mảng rụng hình tròn
Rụng tóc từng mảng gây nên những mảng rụng hình tròn

Rụng tóc từng mảng là một tình trạng rụng tóc gây nên các mảng hói ngẫu nhiên trên da đầu. Chúng thường có hình tròn và thường có kích thước bằng đồng xu hoặc lớn hơn.

Rụng tóc từng mảng được cho là một chứng rối loạn tự miễn, khiến cho hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc khỏe mạnh. Chưa có nghiên cứu rõ ràng cho tình trạng này, nhưng 90% trường hợp rụng tóc từng mảng đều có liên quan tới căng thẳng, sốc, mất mát, bệnh tật hoặc tai nạn.

Rụng tóc từng mảng được chấp nhận rộng rãi là một chứng rối loạn tự miễn dịch, trong đó cơ thể bạn coi một số tế bào lông nhất định là kẻ thù ngoại lai và tấn công chúng. Điều gì gây ra phản ứng này không hoàn toàn được hiểu, nhưng 90% trường hợp có liên quan đến căng thẳng, sốc, mất mát, bệnh tật hoặc tai nạn.

 

Rụng tóc do căng thẳng và chứng nhổ tóc (Trichotillomania)

Tật nhổ tóc do căng thẳng
Tật nhổ tóc do căng thẳng

Trichotillomania hay còn gọi là tật nhổ tóc là một dạng rụng tóc gây ra bởi sự thôi thúc không thể cưỡng lại được để nhổ tóc, từ da đầu hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Nhổ tóc có thể là một cách đối phó với những cảm giác tiêu cực hoặc không thoải mái  như căng thẳng, áp lực, cô đơn, buồn chán, tuyệt vọng.

Tật nhổ tóc có  thể làm trụi một mảng da đầu, thậm chí là hói, cộng với tình trạng tâm lý bất ổn nên chứng rụng tóc càng có cơ hội diễn tiến nghiêm trọng hơn.

Rụng tóc do căng thẳng và chứng rụng tóc nội tiết tố nam (Androgenetic Alopecia)

Cả nam và nữ đều có thể rụng tóc do di truyền. Nguyên nhân là do sự nhạy cảm trong nang tóc với một dạng testosterone nhất định được gọi là dihydrotestosterone (DHT). Sự nhạy cảm này sẽ được kích hoạt vào một thời điểm nào đó sau tuổi dậy thì (sau khi cơ thể bắt đầu sản xuất testosterone). Khi được kích hoạt, các nang tóc sẽ dần thu nhỏ và tóc mọc lên sẽ mỏng hơn theo năm tháng. Về tổng thể sẽ làm giảm khối lượng và độ dài của tóc, đồng thời khiến da đầu lộ rõ hơn.

Khi bạn căng thẳng thường xuyên, cơ thể sẽ sản xuất hormone căng thẳng cortisol – và cortisol có thể làm tăng mức testosterone trong cơ thể bạn.

 

 

 

Rụng tóc tiết tố nam còn được gọi là rụng tóc hói đầu
Rụng tóc tiết tố nam còn được gọi là rụng tóc hói đầu

2. Điều trị chứng  rụng tóc do căng thẳng

Cách tốt nhất để cải thiện tình trạng rụng tóc do căng thẳng là tìm cách kiểm soát và giảm mức độ căng thẳng của bản thân bạn. Điều này khá khó khăn nhất là trong guồng quay bận rộn của cuộc sống ngày nay, nhưng thực sự chúng rất quan trọng. 

Nói chung, cách tốt nhất để cải thiện tình trạng rụng tóc do căng thẳng là tìm cách quản lý và giảm mức độ căng thẳng của bạn. Chúng tôi nhận ra rằng điều này có thể là một thách thức, đặc biệt là trong thế giới bận rộn ngày nay, nhưng nó rất quan trọng.

Những phương pháp được đề xuất và có tỷ lệ thành công cao trong điều trị rụng tóc liên quan tới căng thẳng gồm:

  • Yoga
  • Pilates
  • Thiền
  • Liệu pháp nhận thức – hành vi (một loại tâm lý trị liệu)
  •  Tích cực tham gia thể dục thể thao như bơi lội chạy bộ
  • Đi dạo
Pilates là một bộ môn có thể cải thiện tình trạng rụng tóc do căng thẳng
Pilates là một bộ môn có thể cải thiện tình trạng rụng tóc do căng thẳng

Châm cứu hoặc sử dụng thảo dược đôi khi cũng được sử dụng như một liệu pháp chữa trị, tuy nhiên cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Chế độ ăn uống cũng cần được điều chỉnh. Bạn hãy cố gắng ăn đủ bữa với các thực phẩm lành mạnh, Các chất bổ sung dinh dưỡng như vitamin cũng có thể hữu ích trong việc hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với chứng rụng tóc do căng thẳng, hay đang gặp phải bất kỳ chứng rụng tóc nào, hãy tới phòng khám Maia để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và giúp bạn xác định nguyên nhân. Phòng khám chuyên khoa da liễu Maia&Maia có địa chỉ tại số 9 và số 21 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội chuyên về tất cả các dịch vụ điều trị da liễu và sức khỏe tóc hân hạnh chào đón bạn.

Chúng tôi hiểu rằng một trạng thái tâm lý cân bằng có lợi cho tất cả các khía cạnh  của sức khỏe. Tại Maia, phương pháp điều trị rung tóc toàn diện của chúng tôi coi việc quản lý căng thẳng là một phần quan trọng trong hầu hết các kế hoạch điều trị. Hãy liên hệ để được hỗ trợ ngay hôm nay!

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *