fbpx

Rụng tóc do bệnh tiểu đường khắc phục như thế nào?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
rung toc do benh tieu duong

Rụng tóc đôi khi là do ảnh hưởng của một số bệnh lý trên cơ thể chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang, và bệnh tiểu đường. Trong bài viết này, hãy cùng nghiên cứu tình trạng rụng tóc do bệnh tiểu đường ảnh hưởng và hướng khắc phục.

Rụng tóc do bệnh tiểu đường là như thế nào?

Insulin là một loại hormone có chức năng vận chuyển đường từ thực phẩm vào máu và tế bào để chuyển hóa thành năng lượng hoặc để dự trữ.

Khi bị tiểu đường,insulin trong cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nó có thể không được sản sinh hoặc không phát huy được hiệu quả. Trong trường hợp đó, đường có thể bị tích tụ trong máu. Lượng đường dư thừa sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể và cả hệ thống mạch máu. 

Các mạch máu bị tổn thương có thể không cung cấp đủ oxy để nuôi dưỡng các nang tóc. Và điều này ảnh hưởng khá lớn tới chu kỳ phát triển của tóc. 

Bệnh tiểu đường thường gây nên chứng rụng tóc từng mảng
Bệnh tiểu đường thường gây nên chứng rụng tóc từng mảng

 

Mối liên hệ giữa chu kỳ phát triển của tóc và bệnh tiểu đường

Tóc trải qua 3 giai đoạn phát triển cơ bản, trong đó giai đoạn phát triển tích cực thường kéo dài từ hai năm trở lên, tối đa là 8 năm. Trong thời gian này, sợi tóc sẽ mọc với tốc độ 1cm đến 2cm mỗi tháng. Tóc sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi, kéo dài khoảng vài tháng. Sau giai đoạn này, tóc sẽ bắt đầu rụng. 

Bệnh tiểu đường có thể làm chậm sự phát triển của tóc. Mắc bệnh tiểu đường cũng có thể khiến bạn bị rụng tóc nhiều hơn bình thường. Tình trạng rụng tóc do bệnh tiểu đường cũng sẽ xảy ra trên các vùng lông khác của cơ thể.Tóc có thể mọc lại nhưng thời gian sẽ chậm hơn bình thường rất nhiều.

Chứng rụng tóc từng mảng thường xuất hiện ở những người bị bệnh tiểu đường. Nguyên nhân của chứng rụng tóc từng mảng là hệ thống miễn dịch đi tấn công các nang tóc khỏe mạnh, dẫn đến tóc rụng từng mảng tròn trên đầu và các bộ phận khác của cơ thể.

Bạn cũng có thể rụng tóc do bệnh tiểu đường khi bị stress do bệnh trong một thời gian dài. Hoặc các loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể ảnh hưởng phần nào tới tình trạng rụng tóc. 

Thăm khám tình trạng rụng tóc với bác sĩ
Thăm khám tình trạng rụng tóc với bác sĩ

 

Khắc phục tình trạng rụng tóc do bệnh tiểu đường như thế nào?

Nếu có bất kỳ triệu chứng rụng tóc nào khi bị tiểu đường thì bạn cần tới gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị. 

Nếu rụng tóc chỉ đơn giản là liên quan tới chế độ ăn uống, liều lượng của thuốc uống thì có thể điều chỉnh để xử lý tốt hơn. Một khi bệnh tiểu đường được kiểm soát, tình trạng rụng tóc do bệnh tiểu đường sẽ thuyên giảm. Bạn sẽ nhận thấy lượng tóc rụng ít hơn và tóc con cũng sẽ mọc trở lại

Một số phương pháp để điều trị chứng rụng tóc 

Khi bị rụng tóc do bệnh tiểu đường, ngoài việc điều trị bệnh tiểu đường để giảm bớt ảnh hưởng lên tóc thì có một số cách để giữ cho mái tóc luôn dày dặn. Tuy không thể điều trị tận gốc tình trạng rụng tóc nhưng có thể cải thiện bớt.

Sử dụng thuốc để điều trị chứng rụng tóc

Bác sĩ da liễu có thể kê đơn một số loại thuốc sử dụng chuyên cho điều trị rụng tóc. Chúng có thể là thuốc dạng bôi hoặc dạng xịt. 

Tác dụng điều trị của những loại thuốc này là giảm thiểu tình trạng rụng tóc và kích thích mọc tóc. Bạn sẽ trực tiếp bôi hoặc xịt thuốc trực tiếp lên vùng bị rụng tóc theo chỉ định của bác sĩ. 

Những loại thuốc này thường cho hiệu quả sau vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên hiệu quả ở mỗi người thường không giống nhau, hoặc cũng có trường hợp không có tác dụng. Ngoài ra một số thuốc để giảm viêm cũng được sử dụng nếu có tình trạng bệnh lý trên da đầu kèm theo.

Sử dụng biotin là các để tăng cường dưỡng chất cho tóc
Sử dụng biotin là các để tăng cường dưỡng chất cho tóc

 

Bổ sung vitamin B7 (Biotin)

Những người mắc bệnh tiểu đường thường có mức vitamin B7 thấp hơn bình thường.  Loại vitamin này cũng là một thành phần quan trọng đối với sự hình thành và phát triển tóc. Cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung biotin có thể làm chậm quá trình rụng tóc.

Bạn có thể bổ sung vitamin B7 bằng các loại thực phẩm như hạnh nhân, khoai lang, trứng,hành tây, đậu phộng, yến mạch. Hoặc viên uống có sẵn cũng là một lựa chọn. 

Nếu không biết liều lượng nào là hợp lý thì bạn nên cung cấp biotin qua đường thực phẩm, hoặc hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn sử dụng viên uống bổ sung.

Sử dụng tóc giả

Nếu tình trạng tóc rụng nghiêm trọng và không thể điều trị hiệu quả ngay trong một thời gian ngắn thì bạn có thể sử dụng các biện pháp thẩm mỹ, chẳng hạn như đội tóc giả. Sử dụng tóc giả là cách mà rất nhiều người sử dụng để tạm thời che đi vùng tóc bị rụng. Chi phí cho tóc giả cũng không lớn và bạn hoàn toàn có thể tháo rời khi muốn. 

Sử dụng công nghệ nuôi dưỡng nang tóc tại phòng khám Maia&Maia

Một phương pháp mới trong điều trị rụng tóc hiện nay là sử dụng công nghệ cao đưa tinh chất vào nuôi dưỡng sâu trong nang tóc. Đây là cách đưa các tinh chất cần thiết để nuôi dưỡng nang tóc một cách trực tiếp, không trải qua quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nhờ vậy, hiệu quả phục hồi tình trạng rụng tóc do tiểu đường sẽ nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, nhờ các nang tóc được nuôi dưỡng khỏe mạnh mà các sợi tóc cũng được phát triển theo tiến trình bình thường. Các nang tóc đã bị thoái hóa trước đó sẽ hoạt động trở lại và thúc đẩy mọc tóc con mới. 

Đây cũng là công nghệ mà phòng khám chuyên khoa da liễu Maia&Maia đang thực hiện trong thời điểm hiện tại. Rất nhiều khách hàng, với nhiều nguyên nhân rụng tóc khác nhau đều đã hồi phục tình trạng rụng tóc nhờ sử dụng công nghệ tiên tiến này. 

Sử dụng công nghệ cao nuôi dưỡng tóc và da đầu
Sử dụng công nghệ cao nuôi dưỡng tóc và da đầu

Việc thăm khám và điều trị cũng do các bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về phác đồ điều trị và kết quả điều trị tại phòng khám,.

Người mắc bệnh tiểu đường có thể cảm thấy tồi tệ hơn khi bị rụng tóc. Ngoài những phương pháp điều trị rụng tóc đã đề cập ở trên, bạn cũng có thể hạn chế chứng rụng tóc do bệnh tiểu đường bằng cách tích cực tập thể dục hàng ngày. Thực hành hàng ngày có thể giúp bạn giảm lượng đường trong máu và tăng cường cung cấp oxy đến da đầu nhiều hơn. 

Cuối cùng, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu thêm về những phương pháp nên áp dụng đối với tình trạng của bạn.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *