fbpx

Phân loại bệnh lý rụng tóc để điều trị hiệu quả hơn

benh ly rung toc 4

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc. Chính vì vậy, phân loại bệnh lý rụng tóc giúp chúng ta có thể đánh giá tổng quan về mức độ bệnh và phương pháp điều trị phù hợp. Dựa theo biểu hiện rụng tóc, chúng ta có thể xếp thành hai loại bệnh lý rụng tóc là rụng tóc lan tỏa và rụng tóc khu trú, tập trung. Thông tin chi tiết về hai loại rụng tóc này được trình bày cụ thể trong bài viết. 

1. Rụng tóc lan tỏa

Rụng tóc lan tỏa là kiểu rụng tóc mà toàn bộ vùng da đầu đều bị ảnh hưởng. Phần tóc bị rụng không tập trung vào khu vực nào nhất định mà phân bố đồng đều nhau. Chính vì vậy mà nhiều người sẽ thấy tóc của mình thưa và mỏng dần đi. Một số nguyên nhân cho kiểu rụng tóc này thường là:

Rụng tóc do có sự thay đổi trong vòng đời phát triển

Một vòng đời phát triển bình thường của tóc thường kéo dài 3-8 năm. Nhưng khi gặp những tác động bên ngoài, tóc có thể bị ngừng phát triển đột ngột và rụng ngay lập tức. Những người tham gia hóa trị, xạ trị thường gặp phải tình trạng này. Nhiễm độc hóa chất cũng khiến tóc bị mỏng đột ngột và đứt trên bề mặt da đầu.

Rụng tóc lan tỏa Telogen
Rụng tóc lan tỏa Telogen

Ngoài ra, rụng tóc do gặp phải những cú sốc tâm lý hay thân thể cũng một tình trạng thường gặp. Đây là kiểu rụng tóc Telogen, rụng tóc đồng loạt với số lượng lớn. Khi vòng đời sinh trưởng của tóc rút ngắn lại, tóc đang phát triển chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi với số lượng cực nhiều. Đa số những người bị mắc loại rụng tóc này có thể phục hồi lại mái tóc sau khi cơ thể khỏe mạnh. Những vẫn tồn tại những trường hợp bị rụng tóc Telogen trong nhiều năm liền.

Rụng tóc do ảnh hưởng bệnh lý

Một số bệnh lý nội khoa như lupus ban đỏ dạng đĩa, rối loạn tuyến giáp… có thể gây nên tình trạng rụng tóc lan tỏa. Một số loại thuốc điều trị như retinoids, thuốc chống đông, cytotoxic, statin… cũng gây rụng tóc. Mức độ phản ứng với thuốc và ảnh hưởng của bệnh tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Cần có sự kiểm tra toàn diện để tìm nguyên nhân rụng tóc trong trường hợp này. 

Rụng tóc kèm vảy
Rụng tóc kèm vảy

Rụng tóc do thiếu chất

Tóc mỏng, gãy thường là do cơ thể không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc, đặc biệt là protein. Khi thiếu các dưỡng chất, cơ chế của cơ thể sẽ dồn dưỡng chất cho các hoạt động thiết yếu. Tóc, móng, da là những bộ phận sẽ bị cắt dưỡng chất đầu tiên.

Trường hợp này thường xuất hiện khi suy dinh dưỡng, giảm cân không khoa học, hoặc trải qua một thời gian cơ thể bị suy kiệt. Cũng chưa có nghiên cứu nào rõ ràng về sự thiếu hụt các dưỡng chất khiến tóc bị rụng, nhưng đã có sự ghi nhận về việc thiếu chất ở những người có tình trạng rụng tóc.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

2. Rụng tóc khu trú, tập trung

Rụng tóc nội tiết tố

Rụng tóc do nội tiết tố Androgen hoặc rụng tóc do sự thay đổi nội tiết trong thời kỳ mang thai ở nữ giới là hai kiểu rụng tóc lan tỏa thường gặp nhất. Ở nam giới sẽ biểu hiện ra dưới dạng rụng tóc kiểu hói nam và chỉ hói ở khu vực đỉnh đầu, chừa lại khu vực vành tai và vùng chẩm đầu. Còn ở nữ giới là rụng tóc rừng thưa, thường hói ở khu vực đường chân tóc và lan rộng ra toàn bộ vùng đỉnh đầu.

Rụng tóc kiểu hói nam
Rụng tóc kiểu hói nam

Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc mảng là loại rụng tóc điển hình cho rụng tóc khu trú. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm những nang tóc khỏa mạnh, một số khu vực tóc nhất định sẽ bị rụng sạch. Tình trạng này thường gặp hơn ở những người có tiền sử đái tháo đường, bệnh tuyến giáp, bạch biến…Tuy nhiên cũng không loại trừ những người bình thường vẫn có thể mắc loại bệnh lý rụng tóc này. 

Rụng tóc mảng có thể tự phục hồi, nhưng cũng có những người bị tiến triển nặng hơn theo thời gian, hoặc chuyển thành rụng tóc toàn bộ, rụng tóc toàn thể. Cần có sự thăm khám và theo dõi thường xuyên để có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Rụng tóc từng mảng
Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc bệnh lý

Trong trường hợp khu vực tóc rụng hoặc hói có kèm theo tình trạng viêm như mủ, vảy dày, hồng ban thì có thể xem xét tới các tình trạng bệnh lý như: nấm da đầu, hội chứng kéo tóc, viêm da tiết bã, vảy nến, lichen phẳng nang lông, viêm nang lông… Thông thường những bệnh da đầu này không gây rụng tóc, nhưng nếu tình trạng quá nặng thì chúng có thể ảnh hưởng tới nang tóc và gây rụng tóc.

3. Hỗ trợ điều trị bệnh lý rụng tóc tại phòng khám Maia&Maia

 Phòng khám Maia đã hỗ trợ điều trị thành công các tình trạng rụng tóc cho hàng ngàn khách hàng với các bệnh lý rụng tóc khác nhau. Phương pháp đang được ứng dụng tại phòng khám Maia bao gồm những liệu pháp truyền thống (thuốc bôi, thuốc uống, đầu gội) và những phương pháp công nghệ cao (Đưa tinh chất vào sâu trong nang tóc để phục hồi nang tóc, cung cấp dưỡng chất cho sợi tóc phát triển, chiếu ánh sáng trị liệu kích thích mọc tóc, phun dưỡng chất nuôi dưỡng tóc và da đầu…).

Hiệu quả sau 1/3 liệu trình hỗ trợ điều trị rụng tóc tại phòng khám Maia
Hiệu quả sau 1/3 liệu trình hỗ trợ điều trị rụng tóc tại phòng khám Maia

Tùy theo từng tình trạng bệnh lý rụng tóc của mỗi người mà bác sĩ có phác đồ điều trị riêng, sử dụng phương pháp thích hợp nhất. Phòng khám có nguồn bác sĩ có chuyên môn vững, nhiều kinh nghiệm. Bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác độ điều trị  và trực tiếp trị liệu cho khách hàng, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Phòng khám chuyên khoa da liễu Maia thực hiện các dịch vụ thăm khám, điều trị và chăm sóc các tình trạng bệnh lý về da và tóc như: mụn trứng cá, sẹo lồi, sẹo lõm, nám da, các bệnh da liễu ngoài da, trẻ hóa da không phẫu thuật, làm đẹp da, hỗ trợ điều trị rụng tóc – hói đầu….Phòng khám luôn mong muốn mang lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như thay đổi chất lượng cuộc sống của khách hàng sau mỗi lần sử dụng dịch vụ. 

 Để được bác sĩ hỗ trợ, tư vấn bạn vui lòng liên hệ với Hotline 1800 4888 của phòng khám. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn!

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *