fbpx

Phân biệt nám da và tăng sắc tố

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
nám da 3

Nếu bạn có những đốm nâu trên da, rất khó để phân biệt đó là tình trạng tăng sắc tố da hay nám da, vì cả hai đều cự kỳ phổ biến. Mặc dù đây là hai tình trạng da liễu khác nhau, nhưng chúng khá giống nhau. Sau đây, phòng phòng khám Maia sẽ đưa ra điểm giống và khác nhau của chứng tăng sắc tố da và nám da để bạn có thể phân biệt hai loại này.

Chứng tăng sắc tố

Tăng sắc tố da là một thuật ngữ chung dùng để chỉ tình trạng mà một mảng da trở nên sẫm màu rõ rệt hơn so với vùng da xung quanh trong cùng một khu vực. Và chúng ta vẫn thường gọi chúng dưới những tên quen thuộc như đồi mồi, tàn nhang và nám da.

Các loại tăng sắc tố khác nhau có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra như sẹo mụn, dùng thuốc hoặc viêm nhiễm từ các bệnh lý khác nhưng nguyên nhân chính của tăng sắc tố là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi làn da không được bảo vệ cẩn thận, các tia UV có hại từ ánh nắng mặt trời sẽ gây ra tổn thương. Tổn thương này sẽ biểu hiện theo nhiều cách, từ các nốt tàn nhang vô hại đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư da.

Nám da, đồi mồi, tàn nhang là những biểu hiện của chứng tăng sắc tố da
                  Nám da, đồi mồi, tàn nhang là những biểu hiện của chứng tăng sắc tố da

 

Hầu hết các chứng tăng sắc tố đều không ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiều loại có thể dễ dàng điều trị được thông qua các lựa chọn như kem bôi, vitamin C và các liệu pháp thẩm mỹ. Ảnh hưởng lớn nhất của chứng tăng sắc tố có lẽ là thẩm mỹ, tuy nhiên nếu thấy có tình trạng bất bình thường nào, bạn vẫn nên tới gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể.

Nám da

Nám da là một loại tăng sắc tố phổ biến, có biểu hiện đặc trưng là các mảng da sẫm màu lớn. Nám da được phân biệt với các tình trạng tăng sắc tố khác chủ yếu nhờ nguyên nhân gây ra nó. Bên cạnh sự tác động của ánh nắng mặt trời, những người bị nám da một phần là do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Đó là lý do tại sao nám da thường được gọi là “mặt nạ thai kỳ” (mask of pregnancy), vì phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị tình trạng này hơn.

Nám da chân sâu
                                                               Nám da chân sâu

Nám da phát triển chủ yếu ở trên khuôn mặt và ở các vị trí như cằm, má, mũi, môi trên…Đôi khi nám cũng được tìm thấy ở những bộ phận khác của cơ thể, điển hình là những vùng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn, ví dụ như vai. Tuy không nguy hiểm, nhưng những vị trí này có thể gây mất tự tin cho bản thân người bị mắc phải khi ở nơi công cộng.

Điều trị nám da

Một đặc điểm khác biệt của nám da là khó điều trị. Trong khi một số loại tăng sắc tố da có thể được điều trị bằng kem bôi, thì nám da không thể điều trị dễ dàng như thế. Các nội tiết tố tham gia vào sự hình thành của nám ngay từ đầu cho nên để loại bỏ nám da cần rất nhiều thời gian.

Các cách điều trị cho nám da gần như tương tự với điều trị tàn nhang hoặc đồi mồi nhưng tỉ lệ thành công thường thấp hơn nhiều. Bởi vì nội tiết tố của mỗi người đều có đặc tính riêng, nên tình trạng nám da của mỗi người có phản ứng khác nhau với việc điều trị, do đó việc điều trị cũng phức tạp hơn.

Tàn nhang
Tàn nhang

Phương pháp trị nám phổ biến nhất hiện nay thường là dùng kết hợp các loại kem chống nắng mạnh, vitamin C, và các chất làm sáng da như hydroquinone. Việc sử dụng nhiều phương pháp mang tới nhiều khả năng điều trị thành công hơn.

Thời gian điều trị nám ở mỗi người là khác nhau. Với một số người, nám phải điều trị lại nhiều lần hoặc điều trị thành công nhưng một thời gian sau nám quay trở lại. Mặt khác, tùy thuộc vào nội tiết tố mà phản ứng với điều trị của từng người cũng sẽ khác nhau, khiến chúng ta không thể dự đoán được ai sẽ hết nám nhanh và ai sẽ mất nhiều thời gian, công sức hơn.

Tầm quan trọng của việc chống nắng

Điểm chung lớn nhất giữa chứng tăng sắc tố da là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tác hại của ánh nắng mặt trời đã được biết đến từ lâu nhưng nhiều người vẫn chủ quan khi ra ngoài trời mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ thích hợp.

Các đốm đồi mồi trên tay
                                                   Các đốm đồi mồi trên tay

Các loại tăng sắc tố khác nhau, bao gồm cả nám da đều được phát tác một phần do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời. Tệ hơn nữa là, mọi người thường không quan tâm tới tác hại của ánh nắng mặt trời tới cho đến khi các đốm nâu xuất hiện trên làn da. Vì vậy hãy luôn mặc áo chống nắng và dùng kem chống nắng thường xuyên nếu bạn muốn tránh việc sở hữu một làn da khó coi vào thời điểm nào đó trong tương lai.

Nếu bạn nhận thấy các mảng sẫm màu xuất hiện trên da mặt hoặc những nơi khác thì bạn nên đến bác sĩ da liễu để kiểm tra. Phòng khám chuyên khoa da liễu Maia&Maia của chúng tôi đã cung cấp dịch vụ điều trị nám da, tàn nhang, bớt sắc tố trong hơn 10 năm qua. Rất mong được gặp bạn tại hai địa chỉ phòng khám của Maia trong thời gian sớm nhất!

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *