fbpx

Những ảnh hưởng của thuốc lá trong da liễu

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
anh huong cua thuoc la trong da lieu 5

Hút thuốc lá có thể gây nên hoặc làm trầm trọng thêm các tình trạng da liễu. Hãy cùng phòng khám Maia tìm hiểu về những ảnh hưởng của thuốc lá đối với các rối loạn da liễu, từ đó có cách điều chỉnh và giảm thiểu các biến chứng của bệnh. 

1. Những ảnh hưởng của thuốc lá với làn da

Vết thương chậm lành hơn

Có rất nhiều báo cáo có liên quan tới việc vết thương lâu lành hơn do ảnh hưởng của thuốc lá. Ở những người hút thuốc, tỷ lệ nhiễm trùng và vết thương tiến triển xấu cao hơn những người không hút thuốc. Hút thuốc lá cũng có tác động xấu đối với làn da sau phẫu thuật, cụ thể là tăng khả năng bong da, hoại tử và làm lỏng các mô liên kết.

Các biến chứng liên quan tới vết thương có thể xuất hiện do nhiều cơ chế, dưới sự ảnh hưởng của thuốc lá: 

 • Giảm lưu lượng máu ngoại vi dẫn tới hạn chế quá trình ô xy hóa và chữa lành vết thương;
 • Tắc vi mạch máu, thiếu máu cục bộ do nicotin làm tăng độ kết dính của các tiểu cầu;
 • Ức chế hoạt động tăng sinh tế bào mạch máu và tổng hợp collagen, ảnh hưởng tới quá trình co lại vết thương.
Hút thuốc lá gây hại nhiều tới sức khỏe
Hút thuốc lá gây hại nhiều tới sức khỏe

Tăng tốc độ lão hóa da

Những ảnh hưởng của thuốc lá đối với sắc diện làn da vô cùng đa dạng. Về màu sắc của da, những người hút thuốc lá thường có màu tái nhợt, rối loạn sắc tố, sạm da. Về kết cấu da, thuốc lá có thể khiến da trở nên nhăn nheo, mỏng da, khô da. Những đặc điểm này càng hiện rõ trên một làn da không có bất kỳ sản phẩm bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời nào. 

Có những trường hợp cá biệt, chẳng hạn như hội chứng Favre-Racouchot (với các nếp hằn sâu, bao quanh đó là các mụn thịt) được cho là xuất hiện phổ biến hơn ở những người hút thuốc lá. 

Những thay đổi trên làn da của người hút thuốc lá thường xuyên rất dễ nhận thấy, nhưng cơ chế gây nên các tình trạng này vẫn chưa được hiểu rõ ràng. Mối liên hệ giữa thuốc lá sự lão hóa của làn da có thể là do:

 • Elastin bị phân mảnh, dẫn tới sự thay đổi của các mô liên kết;
 • Sự gia tăng hoạt động của các loại oxy phản ứng, làm đẩy nhanh quá trình lão hóa;
 • Phá hủy các sợi collagen, làm “sụp đổ” kết cấu da.
Làn da lão hóa nhanh hơn do tác động của thuốc lá
Làn da lão hóa nhanh hơn do tác động của thuốc lá

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

2. Ảnh hưởng của thuốc lá tới các bệnh mãn tính

Hút thuốc không phải là nguyên nhân, nhưng nó có thể là yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh hoặc dễ khởi phát bệnh hơn, đặc biệt là ở những người bị mắc bệnh da liễu mãn tính. Một số loại bệnh chịu ảnh của thuốc lá gồm: 

Viêm tuyến mồ hôi mủ

Đây là một bệnh viêm da mãn tính thường xảy ra ở các vùng có tuyến mùi của cơ thể. Đặc trưng của bệnh là các nốt tương tự như nhọt, thường hình thành theo từng đám, xung quanh kẽ da, tái đi tái lại nhiều lần và để lại sẹo. Bệnh này xuất hiện thường xuyên hơn ở những người hút thuốc. 

Bệnh vảy nến

Những bệnh nhân vảy nến có hút thuốc cho thấy tỷ lệ cải thiện bệnh thấp hơn khi điều trị. Đồng thời bệnh cũng tiến triển nặng hơn ở những người hút thuốc, đặc biệt là bệnh vảy nến thể mủ. 

Viêm tuyến mồ hôi mủ ở vùng da dưới cánh tay
Viêm tuyến mồ hôi mủ ở vùng da dưới cánh tay

 

Lupus ban đỏ hệ thống

Tiến triển của bệnh và mức độ tăng nặng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống có mối liên hệ chặt chẽ với việc hút thuốc lá. Trong đó, luspus ban đỏ dạng đĩa và lupus ban đỏ bán cấp xuất hiện phổ biến hơn ở những người hút thuốc lá. 

Viêm da cơ địa

Những người có tiền sử bị viêm da cơ địa có thể bị tái phát hoặc tăng mức độ bệnh nếu có hút thuốc. Đối với viêm da tiếp xúc dị ứng, nhiều thành phần trong thuốc lá, đầu lọc và giấy gói có thể làm bùng phát tình trạng dị ứng. 

Hội chứng Favre-Racouchot ở da mặt
Hội chứng Favre-Racouchot ở da mặt

Ung thư da

Những chất có trong khói thuốc lá đã được chứng minh là có khả năng gây ung thư phổi. Tuy nhiên, chúng cũng có những ảnh hưởng nhất định tới tình trạng ung thư da. Ung thư biểu mô tế bào vảy có nguy cơ tăng lên ở những người hút thuốc. Nguyên nhân cho điều này có thể liên quan tới việc hệ thống miễn dịch bị phá hủy bởi các chất độc hại có trong thuốc lá. 

3. Tác động của thuốc lá đối với các tình trạng da liễu khác

Rối loạn niêm mạc và vòm miệng

Tất cả các loại thuốc lá đều có nguy cơ gây ung thư miệng. Có thể nhận thấy, ở những người hút thuốc tình trạng khoang miệng đều có đặc trưng rõ rệt. Một số ảnh hưởng của thuốc lá đối với vùng miệng có thể kể tới:

 • Vòm miệng đổi màu, phù nề tuyến nước bọt;
 • Lưỡi có lông đen: các vi khuẩn tích tụ trên các gai nhỏ, nằm dọc theo dưỡi;
 • Nướu đen hoặc thẫm màu do tăng sắc tố melanin ở lớp đáy biểu bì;
 • Viêm lợi;
 • Viêm nha chu;
 • Răng ố màu.
Rối loạn móng do ảnh hưởng của việc hút thuốc lá
Rối loạn móng do ảnh hưởng của việc hút thuốc lá

Rối loạn móng và tóc

Những thay đổi đối với mái tóc và móng tay có thể bao gồm:

 • Sự đổi màu trên móng tay, móng thường đổi sang màu vàng và yếu mỏng;
 • Rụng tóc từng mảng do kích thích hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc khỏe mạnh;
 • Tóc bạc sớm hoặc tóc đổi thành màu vàng nâu, kém sức sống.

Như vậy, trong da liễu, những ảnh hưởng của thuốc lá là rất nhiều. Không chỉ làm một số tình trạng bệnh tăng nặng hơn mà thuốc lá còn là nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi của làn da. Vì vậy, cần có nhận thức đúng về các tình trạng da liễu liên quan đến thuốc lá để làm giảm các biến chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh, đồng thời tạo động lực bỏ hút thuốc lá ở những người bệnh này.

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *