fbpx

6 cách để ngăn ngừa và điều trị rụng tóc chuẩn chuyên gia

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
ngan ngua va dieu tri rung toc 7

Tóc quyết định rất lớn đến diện mạo của một người. Việc rụng tóc có thể khiến bạn trông già trước tuổi và đánh mất đi diện mạo vốn có của mình. Rất nhiều người chấp nhận rụng tóc đến cuối đời. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa và điều trị rụng tóc bằng những phương pháp đã được kiểm chứng và cho hiệu quả tốt dưới đây.

Làm thế nào để ngăn ngừa rụng tóc?

Bệnh rụng tóc hoàn toàn khác với rụng tóc sinh lý, đặc biệt là ở khả năng mọc lại của các sợi tóc. Rụng tóc sinh lý diễn ra hàng ngày, khi các sợi tóc đã đi đến cuối của giai đoạn phát triển. Trong trường hợp này, các nang tóc hoàn toàn bình thường và sau một thời gian nghỉ ngơi, các sợi tóc mới sẽ mọc lại từ chính nang tóc đó. Rụng tóc bệnh lý xảy ra khi sợi tóc bị rụng đột ngột do nhiều tác nhân, các nang tóc bị tổn thương và khả năng mọc lại tóc mới là rất thấp. Bạn không thể ngăn cản tiến trình rụng tóc này, nhưng bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa và điều trị rụng tóc trong tương lai.

Bạn nên ngăn ngừa rụng tóc ngay khi tóc còn đang khỏe mạnh
Bạn nên ngăn ngừa rụng tóc ngay khi tóc còn đang khỏe mạnh

Rụng tóc phần lớn là do khuynh hướng di truyền, ảnh hưởng nội tiết tố và lão hóa. Một số vùng trên da đầu có thể bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố androgen dẫn đến tình trạng rụng tóc và cuối cùng là hói đầu. Rụng tóc do di truyền có thể khởi phát ở các thời điểm khác nhau trong cuộc đời, tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Nếu trong gia đình bạn có người có tiền sử bị rụng tóc hói đầu thì hãy chú ý đến chân tóc của mình để có kế hoạch ngăn ngừa và điều trị rụng tóc phù hợp.

Cách ngăn ngừa và điều trị rụng tóc 1:  dùng Finasteride

Trong rụng tóc tiết tố nam, DHT là thủ phạm chính làm teo các nang tóc. Sử dụng Finasteride có thể ngăn chặn loại enzyme chuyển đổi testosterone thành DHT. Với liều lượng cao, thuốc này được sử dụng để điều trị các vấn đề về tuyến tiền liệt, nhưng trong điều trị rụng tóc, nó được kê đơn với liều lượng 1mg/ một ngày.

Sản phẩm này có thể loại bỏ tình trạng rụng tóc nhanh chóng và hạn chế hoặc làm chậm quá trình rụng tóc hói đầu ở nam giới.

Cũng cần phải thận trọng khi dùng Finasteride, bởi nó có các tác dụng phụ tiềm ẩn. Một trong số đó là làm giảm mạnh nội tiết tố nam. Thêm nữa, việc ngừng sử dụng thuốc có thể sẽ khiến tóc tiếp tục rụng như ban đầu. Vì vậy, khi quyết định sử dụng thuốc, bạn cần có một phác đồ điều trị chuyên biệt để loại bỏ bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Finasteride có tác dụng nhất ở vùng đỉnh đầu
Finasteride có tác dụng nhất ở vùng đỉnh đầu

 

Cách ngăn ngừa và điều trị rụng tóc: Dùng thuốc Minoxidil

Bạn có thể mua Minoxidil dễ dàng tại các nơi bán thuốc điều trị rụng tóc chuyên dụng.

Về cơ bản, dung dịch này hỗ trợ làm tăng lưu lượng máu và phân phối chất dinh dưỡng đến các nang tóc, giữ cho chúng luôn khỏe mạnh. Thuốc đặc biệt có tác dụng trên đỉnh đầu và thậm chí có thể hồi sinh các nang tóc không hoạt động trong thời gian dài trước đó.

Đây là lý do tại sao, sau khoảng 6 tháng sử dụng minoxidil, bạn sẽ thấy tóc của mình dày hơn ở vùng đỉnh đầu. Bởi vì sợi tóc của bạn đã khỏe và dày hơn, hoặc cũng có khả năng các nang tóc đã được hồi sinh và mọc lên tóc mới.

Minoxidil sẽ làm tăng thời gian trong giai đoạn phát triển của tóc, cho nên trong vài tuần đầu tiên sau khi sử dụng minoxidil, bạn sẽ bị rụng tóc. Điều này là bình thường và sẽ giảm dần trong vòng ba tuần.

Minoxidil có dạng bôi, dạng xịt và dạng uống
Minoxidil có dạng bôi, dạng xịt và dạng uống

Khi được sử dụng để ngăn ngừa rụng tóc, thuốc ngày có thể giữ cho sợi tóc khỏe hơn và trì hoãn sự suy thoái. Tuy nhiên, giống như Finasteride, nó không thể phục hồi các sợi tóc bị rụng do suy thoái. Không có nghiên cứu nào xác định hiệu quả của minoxidil đối với các nang tóc, nhưng nó có thể có một số hiệu quả bằng việc tăng lượng máu đến khu vực da đầu.

Thông thường, nam giới nên sử dụng dung dịch bôi 5%, trong khi phụ nữ chỉ nên sử dụng tùy chọn 2%.

Cách ngăn ngừa và điều trị rụng tóc 03: Sử dụng chiết xuất Saw Palmetto

Nếu bạn muốn sử dụng một sản phẩm có thành phần tự nhiên để ngăn ngừa và điều trị rụng tóc thì có thể cân nhắc chiết xuất Saw Palmetto từ cây cọ lùn.

Bạn có thể tìm thấy chiết xuất này trong trong một số loại dầu gội và dầu xả hoặc trong một số thực phẩm chức năng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, loại chiết xuất này có thể làm giảm sản xuất DHT từ testosterone, tương tự như cách hoạt động của Finasteride.

Mặc dù vậy, hiệu lực của chiết xuất Saw Palmetto không lớn, nhưng chúng thực sự có hiệu quả trong việc tăng mật độ tóc và làm giảm tiết dầu trên da đầu.

Saw Palmetto có chiết xuất từ cây cợ lùn
Saw Palmetto có chiết xuất từ cây cợ lùn

Cách ngăn ngừa và điều trị rụng tóc 4: Duy trì lối sống lành mạnh

Không có gì bất lợi nếu bạn duy trì một lối sống lành mạnh. Vận động nhiều cũng sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho sự phát triển của tóc. Giảm căng thẳng là một nhân tố quan trọng để kiểm soát rụng tóc. Căng thẳng có thể xuất phát từ lối sống, sử dụng nhiều chất kích thích, ăn nhiều đường, nghỉ ngơi kém, mất nước, suy dinh dưỡng… 

Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc bổ sung các dưỡng chất có lợi cho tóc bằng vitamin chẳng hạn như vitamin D, vitamin A và vitamin E. Những chất này đã được chứng minh là có liên quan tới việc rụng tóc nếu thiếu hụt trầm trọng. 

Tinh dầu cũng được chỉ ra rằng có tác dụng kích thích sự phát triển của tóc bằng cách tăng lưu lượng máu đến các khu vực bị rụng tóc. Tinh dầu bạc hà, dầu hương thảo, dầu hoa oải hương, tinh dầu tràm trà… là những lựa chọn tự nhiên giúp hỗ trợ tóc mọc lại ở những người bị rụng tóc

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để giữ tóc luôn khỏe đẹp
Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để giữ tóc luôn khỏe đẹp

Cách ngăn ngừa và điều trị rụng tóc 5: Làm quen với PRP và LLLT

PRP và LLLT là hai phương pháp cấp độ tiếp theo được sử dụng để giữ cho tóc chắc khỏe. Chúng là viết tắt của huyết tương giàu tiểu cầu và Liệu pháp Laser cường độ thấp, cả hai đều đang được ứng dụng trong điều trị rụng tóc.

Huyết tương chứa một số protein và các chất tăng trưởng có thể giúp sửa chữa tế bào và phục hồi các nang tóc. Đây là lý do tại sao PRP  được tiêm quanh đầu để khởi động các nang tóc và thúc đẩy sự phát triển và chắc khỏe của tóc.

Liệu pháp laser mức độ thấp là một phương pháp mới nổi để điều trị rụng tóc, vì nó có thể kích thích sự phát triển của tế bào và cải thiện lưu thông máu. 

Những công nghệ này, cùng với các kỹ thuật mới khác, ví dụ như truyền dưỡng chất bằng phương pháp cung cấp dưỡng chất, các yếu tố vi lượng cho nang tóc, đang dần được lựa chọn để ngăn ngừa và điều trị rụng tóc nhiều hơn. Chúng cũng thường khá đắt. Vì vậy, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn về các phương pháp điều trị hiệu quả phù hợp với bạn.

Điều trị rụng tóc bằng phương pháp laser cường độ thấp
Điều trị rụng tóc bằng phương pháp laser cường độ thấp

 

Cách ngăn ngừa và điều trị rụng tóc 6: Cân nhắc cấy ghép tóc 

Nếu các nang tóc không hoạt động nữa, thì cách tốt nhất là thay thế bằng các nang tóc mới. Ngày nay, công nghệ cấy ghép tóc đã được hoàn thiện hơn. Các bác sĩ có thể cấy các nang tóc được lấy từ phía sau đầu vào các vị trí thích hợp nhằm đạt hiệu quả mong muốn.

Các nang tóc này sau khi được cấy sẽ có cơ hội phát triển như một nang tóc bình thường. Mặc dù vậy, bạn cũng cần sử dụng kết hợp với thuốc bôi để ngăn ngừa rụng tóc ở những vùng khác, giữ cho phần còn lại của mái tóc được dày dặn và chắc khỏe.

Cấy tóc là phương pháp cuối cùng khi thuốc điều trị không phát huy tác dụng nữa
Cấy tóc là phương pháp cuối cùng khi thuốc điều trị không phát huy tác dụng nữa

Nếu bạn bị rụng tóc hoặc có nguy cơ rụng tóc, hãy chủ động nói chuyện với bác sĩ da liễu về tình huống cụ thể của mình. Các bác sĩ có thể kê đơn hoặc giới thiệu các phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa và điều trị rụng tóc cho bạn. Các chế độ ăn uống và lối sống hợp lý cũng được bác sĩ tư vấn để mang lại hiệu quả cao nhất.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *