fbpx

Nấm da vùng sinh dục – Những phiền toái khi không điều trị dứt điểm

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Nấm da vùng sinh dục – Những phiền toái khi không điều trị dứt điểm

  • Câu hỏi: Nấm da vùng sinh dục là 1 căn bệnh như thế nào?

Bác sĩ: Nấm da là 1 căn bệnh khá phổ biến, nấm ở vùng sinh dục là nấm ở 1 vị trí đặc biệt, xuất hiện xung quanh vùng sinh dục như vùng bẹn, vùng đùi hay ở chính trên cơ quan sinh dục do một căn nguyên đó là những sợi nấm gây nên những tổn thương ở trên da làm chúng ta cảm thấy rất khó chịu. Nấm rất đa dạng về hình thái và triệu chứng làm chúng ta tìm mọi cách chữa trị tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì không bao giờ khỏi.

Nấm da có thể lây từ người này qua người khác do lối sống, cách ăn ở, các bệnh lý về nấm chiếm khoảng gần 10% trong số các bệnh lý về da.

  • Câu hỏi: Những đặc điểm nổi bật của bệnh nấm da vùng sinh dục?

Bác sĩ: Đối với các bệnh lý về da chúng ta dựa vào các triệu chúng lâm sàng chính như là da nổi nốt dát, những mảng có màu sắc khác với màu da có thể là màu thâm, có thể là màu đỏ thậm chí có tình trạng có vảy và bong da. Khi bị nấm da chúng ta thấy các bờ rất là rõ ràng, tức là ranh giới giữa vùng da thường và vùng da bị bệnh rất là rõ rệt do nấm sẽ bò dần dần phát triển lan rộng ra, đầu tiên chỉ là 1 vết tổn thương nhỏ thôi sau đó sẽ lan dần to hơn thậm chí phủ kín cả 2 bên vùng bẹn và mông, ăn lên vùng thắt lưng và vùng bụng nữa.

Triệu chứng tiếp theo đó là chúng ta sẽ cảm nhận đc bằng cảm giác như là thấy ngứa, bứt rứt khó chịu, có thể ngứa cả ngày hoặc có thể ngứa vào 1 thời điểm nhất định trong ngày.

  • Câu hỏi: Nấm sinh dục chỉ xảy ra với đối tượng là nữ giới thôi, điều nay có đúng không?

Bác sĩ: Nấm da đối với cấu tạo cơ quan sinh dục nam và nữ rất là khác nhau. Ở nam là cơ qua sinh dục ngoài nên rất hiếm gặp trường hợp nấm da ở phía trong bộ phận sinh dục nhưng ở nữ thường gặp nấm da ở cơ quan sinh dục ngoài và cả ở bên trong âm đạo. Nấm ở bên trong âm đạo hoàn toàn khác với nấm nằm ở phía ngoài do 1 chủng nấm khác gây nên.

Do đó nhiều người nhầm lẫn là nấm sinh dục chỉ xuất hiện bên trong âm đạo thôi, nhưng thực chất nấm sinh dục xuất hiện cả bên trong và bên ngoài cơ quan sinh dục nữa và chúng được định dạnh bằng các tên gọi khác nhau như là lang ben, hắc lào… Các bệnh lý xuất hiện ở vùng cơ quan sinh dục nam và nữ gần như là giống nhau chỉ khác là ở nữ có nấm ở phần âm đạo tức là nấm bên trong cơ thể.

  • Câu hỏi: Những nguyên nhân chính gây nên tình trạng nấm da vùng sinh dục?

Bác sĩ: Nấm là 1 loại ký sinh trên da, tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều co thể bị nấm, nhũng người có làn da mà nấm dễ sống, dễ phát triển và thuận lợi cho nấm dễ phát triển. Làn da của những người bị nấm có PH da khá là phù hợp với sự phát triển của nấm, tuy nhiên những người khỏe mạnh bình thường ở 1 thời điểm nhất định hoặc trong 1 điều kiện nhất định cũng có thể tự biến làn da mình thành môi trường lý tưởng cho nấm phát triển. Hơn nữa ở khu vực nhiệt đới gió mùa rất thuận lợi cho nấm phát triển nên bệnh lý nấm là trong những bệnh lý rất là phổ biến

Có 3 nguyên nhân chính để gây nên tình trạng nấm đó là do làn da, do thói quen sinh hoạt và do môi trường sống.

  • Câu hỏi: Ngoài bộ phận sinh dục, trên có thể còn những bộ phận nào dễ bị nấm da nữa?

Bác sĩ: Bệnh nấm da có thể xuất hiện từ đầu đến chân như nấm da đầu, nấm tóc, nấm mi mắt, nấm mặt, nấm vai, nấm lưng, nấm cổ, nấm ở kẽ ngón tay, ngón chân.

Đối với bệnh lý về nấm da không phân biệt vùng cơ thể nào cả, có thể bị bất cứ ở khu vực nào trên cơ thể và vùng sinh dục là vùng sợi nấm hay gặp và thuận lợi phát triển nhất

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, tất cả chúng ta đều có thể bị nấm ở tất cả các bộ phận nếu vệ sinh cá nhân không tốt và chúng ta cảm nhiễm với sợi nấm thì cũng rất dễ mắc các bệnh liên quan đến nấm da.

  • Câu hỏi: Hậu quả của việc bị nấm sinh dục kéo dài?

Bác sĩ: Đối với nam giới khi bị nấm vùng sinh dục nếu không chữa trị sớm thì nấm lan rộng, phát triển ra toàn bộ các vùng da đều bị. Nếu không điều trị sớm nấm sẽ phát triển mạnh, phát triển ra vùng xung quanh và rất dễ bị tái phát. Khi bị tái phát gây phiền toái cho cuộc sống, cho tương lai.

Còn với nữ giới, khi bị nấm vùng sinh dục nếu không điều trị sớm gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh sản, cuộc sống vợ chồng… Do đó chúng ta cần điều trị sớm để nhanh khỏi bệnh, đề phòng tái phát và tránh biến chứng.

  • Câu hỏi: Điều trị nấm da vùng sinh dục như thế nào là hiệu quả và đúng cách?

Bác sĩ: Để điều trị được nấm da, thứ nhất chúng ta phải chẩn đoán được bệnh lý. Để chẩn đoán được chính xác chúng ta phải đến các cơ sở có các chuyên gia về da để có phương pháp điều trị có hiệu quả. Thứ hai là sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ da liễu kê để tránh những hậu quả do sử dụng thuốc không đúng. Sau khi điều trị nấm khỏi, chúng ta phải dùng thuốc thêm ít nhất 4-6 tuần để nấm không bị tái phát lại.

  • Câu hỏi: Lời khuyên để phòng tránh mắc bệnh nấm da nói chung và bệnh nấm sinh dục nói riêng?

Bác sĩ: Chúng ta phải có chế độ sinh hoạt sạch sẽ, vệ sinh cá nhân khoa học, mặc quần áo phải khô ráo, luôn luôn giữ cơ thể sạch sẽ không bị ẩm ướt. Không mặc quần áo chung nhất là đồ lót. Và khi mắc bệnh nấm da chúng ta nên đến các cơ sở có chuyên giá về da liễu để điều trị không bị tái phát.

——————————————————-

PHÒNG KHÁM DA LIỄU THẨM MỸ MAIA&MAIA – THẠC SỸ, BÁC SỸ DA LIỄU

Địa chỉ: Số 9 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 1800 4888

Website: http://maiamaia.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phongkhammaia

Email: info@maiamaiabeauty.com

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *