fbpx

Những điều cần lưu ý khi hỗ trợ điều trị sẹo rỗ

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
dieu tri seo ro

Hỗ trợ điều trị sẹo rỗ cần rất nhiều thời gian, chi phí và công sức. Để kết quả hỗ trợ điều trị được đảm bảo, trước và trong quá trình hỗ trợ điều trị bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc cơ bản. Hãy cùng phòng khám Maia&Maia tìm hiểu những lưu ý quan trọng trong hỗ trợ điều trị sẹo rỗ nhé!

1. Nên hỗ trợ điều trị khi sẹo vừa lành

Sẹo mới hình thành thì cấu trúc chưa ổn định, các chân sẹo cũng chưa bám chặt cứng. Đây là thời gian tốt nhất để phá hủy các mô xơ và hồi phục da. Trên thực tế, sẹo để càng lâu thì càng khó điều trị, thời gian hỗ trợ điều trị dài và cần dùng nhiều biện pháp xâm lấn mạnh mới có hiệu quả.

Sẹo mới hình thành có tỉ lệ hồi phục rất cao, khoảng 90%. Nhưng ở những vết sẹo cũ, lâu năm, tỉ lệ thành công chỉ khoảng 60-70%. Vậy nên, để có làn da đẹp, hãy hỗ trợ điều trị sẹo rỗ càng sớm càng tốt.

Nên điều trị sẹo rỗ sớm để đạt hiệu quả cao nhất
Nên hỗ trợ điều trị sẹo rỗ sớm để đạt hiệu quả cao nhất

2. Nên hỗ trợ điều trị sẹo rỗ với bác sĩ da liễu

Có rất nhiều thẩm mỹ viện hay spa cung cấp dịch vụ hỗ trợ điều trị sẹo rỗ cho khách hàng. Tuy nhiên, hỗ trợ điều trị sẹo rỗ cần người có trình độ chuyên môn nắm rõ tác động của từng phương pháp điều trị. Hỗ trợ điều trị sẹo rỗ tốt nhất nên có phác đồ điều trị chuyên sâu, bao gồm các thủ thuật xâm lấn, các phương pháp hồi phục da và thuốc hỗ trợ điều trị phù hợp. Đây là những điều mà các trị liệu viên tại spa không thể cung cấp được.

Bên cạnh đó, làn da mỏng manh của chúng ta có thể tổn thương bất cứ lúc nào. Bất cứ sai lệch nào trong quá trình hỗ trợ điều trị đều có thể trở thành những tổn thương vĩnh viễn. Chính vì điều đó mà người trực tiếp hỗ trợ điều trị cần phải trải qua đào tạo chính quy và nhiều năm kinh nghiệm. 

Hãy tới gặp bác sĩ da liễu uy tín để thăm khám và điều trị
Hãy tới gặp bác sĩ da liễu uy tín để thăm khám và hỗ trợ điều trị

Để một bác sĩ da liễu có thể trực tiếp hỗ trợ điều trị thì bác sĩ đó cần phải trải qua một quá trình học tập và thực tập kéo dài gần 10 năm. Do đó, các phòng khám da liễu hay bệnh viện da liễu uy tín chính là nơi mà bạn nên lựa chọn khi hỗ trợ điều trị sẹo rỗ.

Hỗ trợ điều trị không đúng phương pháp sẽ không thể cải thiện được tình trạng sẹo rỗ, tệ hơn nữa là da có thể bị tăng sắc tố hoặc làm sẹo sâu thêm. Hãy sáng suốt lựa chọn nơi để gửi gắm niềm tin, bởi hồi phục làn da cần rất nhiều thời gian và bạn không có nhiều cơ hội để “sửa chữa” hết lần này đến lần khác.

3. Sử dụng phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp

3.1 Các kiểu hình sẹo lõm sẹo rỗ

Sẹo rỗ có ba kiểu hình chính là:

Sẹo rỗ đáy nhọn hay sẹo rỗ đá nhọn: vết sẹo bé nhưng sâu, thường phủ trên một vùng da rộng

Sẹo rỗ đáy vuông: vết sẹo có đáy rộng, rìa sẹo dốc, hình dạng lõm rõ ràng

Sẹo rỗ đáy tròn: sẹo đáy rộng, rìa sẹo thoai thoải và hầu như không có ranh giới rõ ràng với vùng da xung quanh, tạo thành quần thể sẹo lồi lõm mấp mô như đồi núi.

Mỗi một loại sẹo sẽ cần hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp khác nhau vì hình dáng và tính chất của chúng khác nhau. Một người cũng có thể sở hữu nhiều kiểu hình sẹo cùng lúc. Do đó không thể chỉ áp dụng một phương pháp hỗ trợ điều trị mà muốn có hiệu quả đồng đều được. 

Một người có thể có nhiều loại sẹo rỗ trên mặt
Một người có thể có nhiều loại sẹo rỗ trên mặt

3.2 Các phương pháp hỗ trợ điều trị sẹo lõm

Các phương pháp hỗ trợ điều trị có thể chia làm thành hai loại: 

Điều trị xâm lấn bao gồm những phương pháp tác động sâu vào vết sẹo, mục đích chính là tạo những tổn thương nhắm kích thích quá trình tăng sinh collagen lấp đầy sẹo lõm. Những phương pháp này bao gồm: cắt đáy sẹo, chấm TCA, cấy da, cắt sẹo thẩm mỹ, lase xâm lấn, phi kim, mài da

Hỗ trợ điều trị: Sau khi tạo tổn thương trên da, cần có những phương pháp hỗ trợ điều trị để đẩy nhanh quá trình phục hồi da, đồng thời ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra. Có thể kể đến các phương pháp phổ biến như: tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, laser tái tạo da, lột da hóa học, truyền tinh chất meso dưỡng da khỏe mạnh, bôi thuốc hỗ trợ phục hồi da, uống thuốc kháng sinh….

Điều trị sẹo rỗ bằng công nghệ laser
Điều trị sẹo rỗ bằng công nghệ laser

4.Tuân theo phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ

Để đưa ra một phác đồ điều trị, bác sĩ đã suy xét tới tất cả khía cạnh có lợi và những yếu tố có thể ảnh hưởng tới bạn. Phác đồ cũng có thể điều chỉnh sau một lần tái khám để đảm bảo hiệu quả nhanh và tốt nhất. Bất kỳ một thay đổi nào cũng có thể ảnh hưởng tới kết quả hỗ trợ điều trị cuối cùng. 

Do vậy, bạn không nên tự ý thay đổi phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ. Bởi vì da cần thời gian để hồi phục cho nên bạn cần hết sức kiên trì tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Sẹo là tổn thương sâu và vĩnh viễn, nên không có cách nào hồi phục da trong một sớm một chiều.

Thông thường bác sĩ sẽ hỗ trợ điều trị sẹo lõm theo nhiều buổi. Tùy thuộc vào tình trạng sẹo, tốc độ khôi phục của da, mức độ đáp ứng phương pháp hỗ trợ điều trị của từng người mà liệu trình hỗ trợ điều trị sẹo có thể kéo dài từ 3-8 buổi.

Hãy luôn tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ
Hãy luôn tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

5. Thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị an toàn

Thông thường sau khi hỗ trợ điều trị sẹo rỗ, bác sĩ sẽ kê đơn để hỗ trợ quá trình điều trị. Các sản phẩm này đều được cấp phép và an toàn cho người sử dụng. Bác sĩ cũng sẽ căn cứ trên tình trạng da của mỗi người mà yêu cầu sử dụng loại thuốc phù hợp. 

Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để tham khảo các sản phẩm chăm sóc da. Những loại dược mỹ phẩm thường được lựa chọn bởi sự lành tính và an toàn của chúng rất thích hợp với làn da sau tổn thương.

Bảo vệ da sau điều trị cũng vô cùng quan trọng
Bảo vệ da sau điều trị cũng vô cùng quan trọng

Bên cạnh đó, những biện pháp bảo vệ da hay chế độ dinh dưỡng cũng cần được thực hiện nghiêm ngặt. Chúng ta đã mất quá nhiều thời gian để cứu lại làn da thì nên thực hiện các biện pháp ngăn ngừa và bảo vệ da. 

Phòng khám Maia&Maia hiện nay đang hỗ trợ điều trị sẹo rỗ cho khách hàng theo phương pháp đa trị liệu. Tức là sẽ sử dụng song song nhiều phương pháp tiên tiến khác nhau để phát huy hiệu quả hỗ trợ điều trị nhanh nhất cho khách hàng. Trực tiếp thực hiện xuyên suốt quá trình sẽ là bác sĩ da liễu có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Nếu bạn có những bất kỳ thắc mắc nào trong hỗ trợ điều trị sẹo rỗ, hãy liên hệ với phòng khám chuyên khoa da liễu Maia&Maia để được hỗ trợ cụ thể nhất.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *