fbpx

Điều trị giãn mạch máu vùng mặt bằng công nghệ Laser điều trị mạch máu

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Điều trị giãn mạch máu vùng mặt bằng công nghệ Laser đặc trị mạch máu.

  • Câu hỏi: Hiện tượng giãn mao mạch ở vùng mặt là hiện tượng như thế nào?

Bác sĩ: Giãn mao mạch dưới da là một bệnh lý của mạch máu, thường có hiện tượng phình giãn các tĩnh mạch. Có 2 loại: loại mạch máu nhỏ gọi là mao mạch, loại mạch máu lớn hơn gọi là tĩnh mạch.

  • Câu hỏi: Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng giãn mạch máu trên da mặt?

Bác sĩ: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giãn mạch máu trên da

– Nguyên nhân thứ 1: Do tuổi tác

Tuổi tác khiến làn da mất đi độ đàn hồi, mất đi lượng collagen nhất định làm da mỏng hơn, yếu hơn, dễ tổn thương hơn, dẫn đến tình trạng rối loạn mạch máu dưới da. Cho nên tuổi tác càng cao, nguy cơ bị giãn mạch máu dưới da càng nhiều.

– Nguyên nhân thứ 2: Do ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lão hóa da, sụt giảm collagen dẫn đến tình trạng giãn mạch máu dưới da.

– Nguyên nhân thứ 3: Do sử dụng mỹ phẩm

Sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm như kem trộn, sản phẩm làm trắng da cấp tốc, trị mụn cấp tốc làm mỏng da, tổn thuơng da, làm da yếu đi gây nên tình trạng giãn mạch máu dưới da.

– Nguyên nhân thứ 4: Do sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc có chứa thành phần corticoid trong thời gian dài và không tuân theo sự chỉ định của bác sĩ gây ra hiện tượng tăng sinh mạch máu dưới da bất thường và làm mỏng da.

– Nguyên nhân thứ 5: Do di truyền (do nội tiết)

Khi sinh ra đã có hiện tượng giãn mạch máu ở một số vị trí như má, cánh mũi

– Nguyên nhân thứ 6: Chăm sóc da sau sinh

Đa số phụ nữ sau sinh xuất hiện tình trạng giãn mạch máu dưới da do tăng sinh mạch máu để đồng bộ với cơ chế của cơ thể để nuôi dưỡng em bé.

– Nguyên nhân thứ 7: Do cơ thể yếu

Ngoài ra tình trạng giãn mạch máu còn gặp ở người bệnh nặng mới ốm dậy, do cơ thể yếu dẫn đến các rối loạn bao gồm cả rối loạn mạch máu.

  • Câu hỏi: Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng giãn mạch máu dưới da là do sử dụng kem trộn, vậy việc sử dụng kem trộn kéo dài sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, thể chất và tinh thần của người bệnh?

Bác sĩ: Việc sử dụng kem trộn chỉ mang lại kết quả tức thời, sử dụng lâu dài làm da mỏng đi lộ các tế bào non ở phía dưới thì nhìn thấy làn da trắng, lộ các mạch máu thì nhìn thấy làn da hồng.

Nếu sử dụng lâu dài dẫn đến hậu quả rối loạn tại da như là nám, giãn mạch máu, mụn, da chảy xệ. Hậu quả nặng nề hơn là da sần sùi như da cóc, tái, đen, sần sùi, loang lổ lúc nào cũng ở trạng thái nhạy cảm, dễ bị tổn thương.

  • Câu hỏi: Các phương pháp điều trị bệnh giãn mạch máu?

Bác sĩ: Có rất nhiều phương pháp

1. Dùng thuốc bao gồm các loại thuốc uống, thuốc bôi có tình chất làm co mạch máu lại. Tuy nhiên việc dùng thuốc chỉ là tạm thời vì khi dừng thuốc các mao mạch lại bị giãn ra.

2. Dùng phương pháp áp lạnh điều trị: sử dụng nhiệt độ để hạ nhiệt độ của vùng da bị giãn mạch máu xuống làm mạch máu tức thời co lại nhưng khi da trở lại nhiệt độ bình thường thì các tĩnh mạch lại giãn ra.

3. Phương pháp Đông Y: muốn có tác dụng phải gặp bác sĩ Đông Y, không nên tự ý sử dụng sản phấm dẫn đến không đạt hiệu quả trong việc điều trị và gây những biến chứng bất ngờ

  • Câu hỏi: Tại Phòng khám Maia, công nghệ Laser được chỉ định trong việc điều trị giãn mạch máu như thế nào và hiệu quả của công nghệ này ra sao?

Bác sĩ: Phòng khám Maia sử dụng công nghệ laser để điều trị giãn mạch máu với 2 cơ chế tác động:

Một là làm vón cục các hồng cầu lại, thứ hai là làm teo thành của mạch máu lại để tạo điểm nút thắt không cho hồng cầu di chuyển qua mạch nữa, làm giảm và tắc nguồn cung cấp máu cho mạch máu từ đó mạch máu sẽ biến mất theo cơ chế tự tiêu hay còn gọi là hoại tử khô không gây tổn thương các mô xung quanh.

  • Câu hỏi: Trong quá trình điều trị giãn mao mạch ở mặt thì có được trang điểm hay không?

Bác sĩ: Ngay sau điều trị giãn mạch máu tại PK da mặt hoàn toàn bình thường, không để lại tổn thương, không cần bôi tê mà sử dụng công nghệ làm tê bề mặt da (máy làm lạnh da). Trong quá trình điều trị sử dụng công nghệ cao không gây tổn thương các mô xung quanh, nên bệnh nhân về nhà vẫn sử dụng các sản phẩm trang điếm bình thường.

  • Câu hỏi: Những lưu ý khi chăm sóc da sau điều trị giãn mạch máu tránh tình trạng tái phát lại?

Bác sĩ: Điều trị giãn mao mạch là điều trị vĩnh viễn, tuy nhiên vẫn có số ít trường hợp xuất hiện lại, do đó không nên sử dụng lại các sản phẩm kem trộn có tính chất làm trắng nhanh, sản phảm không rõ nguồn gốc, nên sử dụng các sản phấm có sự chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối tránh ánh nắng mặt trời để giữ kết quả điều trị 1 cách tốt nhất.

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *