fbpx

Dày sừng ánh nắng – nhận biết sớm để ngăn ngừa ung thư da

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
dày sừng ánh nắng

Dày sừng ánh nắng hoặc dày sừng quang hóa là một mảng da sần sùi, có vảy, phát triển sau nhiều năm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vị trí xuất hiện dày sừng quang hóa là trên mặt, môi, tai, cẳng tay, da đầu, cổ hoặc mu bàn tay. Mặc dù loại tổn thương da này thường phát triển chậm và lành tính nhưng nếu không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ dày sừng quang hóa chuyển thành ung thư da giai đoạn đầu.

1. Dày sừng ánh nắng là gì?

Dày sừng ánh nắng hay dày sừng quang hóa là một trong những bệnh da liễu phổ biến. Sự phát triển của các tế bào da tiền ung thư là phổ biến vì nhiều người hiếm khi bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời bằng kem chống nắng, mũ rộng vành, khẩu trang. Nếu không chống nắng, các tia có hại của mặt trời có thể gây hại cho da.

Mặc dù cơ thể có thể tự “sửa chữa” một số thiệt hại này, nhưng tia nắng mặt trời vẫn tiếp tục gây hại cho làn da không được bảo vệ. Qua nhiều năm, tổn thương này tích tụ và có thể gây ra những thay đổi tiền ung thư da, trở thành ung thư da giai đoạn đầu.

Dày sừng ánh nắng
Đây là bệnh da liễu phổ biến

Hơn nữa, những người sử dụng (hoặc đã sử dụng) giường tắm nắng, đèn chiếu nắng hoặc cả hai cũng có nguy cơ mắc bệnh dày sừng ánh nắng. Cơ chế là lượng bức xạ có hại do giường tắm nắng tạo ra tương tự như lượng bức xạ của mặt trời và trong một số trường hợp có thể mạnh hơn.

Do đó, cần quan tâm đến làn da để có thể kiểm soát sự phát triển tiền ung thư. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đã dành nhiều thời gian ở ngoài trời mà không bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng giường tắm nắng.

2. Những dấu hiệu da bị dày sừng ánh nắng như thế nào?

Chứng dày sừng ánh nắng phát triển khi da bị tổn thương nghiêm trọng do tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc sử dụng giường tắm nắng trong nhà. Theo đó, loại tổn thương da này có xu hướng xuất hiện trên vùng da bị tổn thương nặng nề nhất bởi ánh nắng mặt trời. Đó là lý do tại sao chúng thường xuất hiện trên mặt, tai, vùng da đầu bị hói, tay, cổ hoặc môi.

Nếu không được điều trị, một số dày sừng quang hóa sẽ biến thành ung thư da giai đoạn đầu của một loại ung thư da được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy.

Dày sừng ánh nắng
Biểu hiện của dày sừng ánh nắng

Sau đây là những dấu hiệu của da dày sừng ánh sáng cần lưu ý để chủ động ngăn chặn sự phát triển tiền ung thư có thể xuất hiện trên da hoặc môi:

  • Cảm giác thô ráp trên mảng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời trước khi nhìn thấy tổn thương thực thể.
  • Một hoặc một đám nốt sần có vảy, nhìn giống như mụn nhọt hoặc da bị kích ứng.
  • Da xuất hiện nốt vảy giống như phát ban hoặc mụn trứng cá.
  • Một mảng da thô ráp gồ lên, có màu đỏ, hồng, màu da hoặc xám.
  • Vùng da phẳng, có vảy trông như vết đồi mồi.
  • Môi khô, có vảy, không khỏi hoặc hay tái phát.
  • Có vảy, mảng trắng trên một (hoặc cả hai) môi. Các mảng trắng trên môi có thể là dấu hiệu cho thấy người bệnh đang mắc tình trạng tiền ung thư trên môi.
  • Một hoặc cả hai môi bị mất màu.

Hầu hết mọi người chỉ thấy dày sừng quang hóa là một sự thay đổi trên da của họ, những người khác có thể bị ngứa, rát hoặc châm chích, hoặc đau khi chạm vào. Mặt khác, một số người còn thấy có mủ chảy ra, chảy máu, dính vào quần áo gây cảm giác khó chịu.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trên da có thể là do dày sừng ánh nắng, hãy chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách đến gặp bác sĩ da liễu. Nếu sự thay đổi đó thực sự là do chứng dày sừng quang hóa, thì người đó có nguy cơ mắc ung thư da giai đoạn đầu. Lúc này, dưới sự điều trị và chăm sóc của bác sĩ chuyên khoa da liễu, người bệnh sẽ được phát hiện sớm khi ung thư da còn khả năng chữa trị cao.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *