fbpx

Cơ chế gây bệnh do nấm

Cơ chế gây bệnh do nấm

Nhiễm nấm là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới. Nấm có ở khắp mọi nơi, trong đất, nước, không khí, trên thực vật, động vật và trên cơ thể con người. Khi gặp điều kiện thuận lợi như thời tiết nóng ẩm, sức đề kháng của cơ thể giảm sút…nấm sẽ sinh sôi và gây bệnh. Bệnh nấm có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Hôm nay, dalieuhanoi.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về cơ chế gây bệnh do nấm.

1. Tìm hiểu về nấm

Nấm (Fungi hay Mycetes) là những sinh vật có cơ thể gồm một hay nhiều tế bào. Trong cấu trúc tế bào của nấm có nhân thực, đặc điểm này khác với vi khuẩn. Tuy nhiên, nấm không có diệp lục nên nấm không phải là sinh vật tự dưỡng vì không tổng hợp được cacbohydrat và protein từ các chất đơn giản.

Nấm là sinh vật dị dưỡng sống hoại sinh trên động vật hoặc thực vật đã chết hoặc ký sinh trên các sinh vật khác. Một số loài nấm có thể sống theo hai cách. Mặt khác, nấm lấy các chất dinh dưỡng cần thiết từ môi trường bên ngoài thông qua quá trình hấp thụ.

Bác sĩ tư vấn
Bác sĩ tư vấn

2. Bệnh lý do nấm

Hầu hết các loại nấm là hoại sinh, sống và phát triển trên thực vật hoặc đất, và một số ít thích nghi với con người. Do đó, những người khỏe mạnh hiếm khi mắc bệnh nấm. Khi vào bên trong cơ thể, nấm là một thách thức hệ thống miễn dịch của vật chủ.

Khi một bào tử nấm xâm nhiễm vào cơ thể, nó sẽ nằm im lìm, nhưng sau đó sẽ chuyển hóa, nảy mầm và phát triển bên trong vật chủ, tạo ra các sợi để xâm nhập vào mô. Mỗi sợi nấm, bào tử, bào tử đính hoặc tế bào nấm men đều có những đặc điểm kháng nguyên riêng biệt.

Cơ chế gây bệnh do nấm
Bệnh nấm là một bệnh thường gặp

Nấm là vi sinh vật phát triển nhanh, thường lớn và khó bị thực bào bởi tế bào vật chủ nên đáp ứng miễn dịch dịch thể đóng vai trò quan trọng. Mỗi loại nấm gây bệnh hoặc mỗi chủng của cùng một chi gây ra một cơ chế miễn dịch khác nhau.

Sức đề kháng của cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại sự xâm nhập và gây bệnh của vi nấm. Có hai cơ chế bảo vệ:

  • Miễn dịch không đặc hiệu: Tính toàn vẹn của da, niêm mạc, vi sinh vật cộng sinh, thực bào… Ngoài ra còn có sự tham gia của globulin miễn dịch và bổ thể. Các cơ chế này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nấm cơ hội ít độc lực hơn.
  • Miễn dịch đặc hiệu: Bao gồm các đáp ứng tế bào và dịch thể, trong đó đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào đóng vai trò quan trọng. Các tế bào lympho T nhạy cảm tạo ra các lymphokine kích hoạt đại thực bào. Các đại thực bào được kích hoạt đóng một vai trò quan trọng trong khả năng kháng nấm của cơ thể.

Cơ chế gây bệnh do nấm phụ thuộc vào khả năng thích nghi với môi trường sống và khả năng chống lại các cơ chế bảo vệ của cơ thể.

Để đặt lịch khám tại phòng khám, vui lòng gọi đến hotline hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp tại 21 Hoàng Cầu – Đống Đa – Hà Nội.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.