fbpx

Chứng rụng tóc từng mảng và phương hướng điều trị

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
9

Rụng tóc từng mảng là một chứng rối loạn tự miễn dịch khiến tóc bị rụng. Việc điều trị rụng tóc từng mảng khá phức tạp và thường cần nhiều thời gian. Đa số đều có thể phục hồi, nhưng một số sẽ người mất đi mái tóc của mình vĩnh viễn. Hãy cùng phòng khám Maia tìm hiểu về căn nguyên cũng như phương hướng điều trị cho chứng rụng tóc này nhé!

Biểu hiện của chứng rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng ngoài dạng biểu hiện phổ biến là những mảng tóc  rụng  theo hình oval rải rác trên da đầu thì còn có một số dạng khác hiếm gặp hơn như:

-Rụng hết tóc từng mảng dẫn tới rụng hết tóc trên da đầu

– Rụng tóc từng mảng trên toàn bộ cơ thể

– Rụng tóc từng mảng lan tỏa: tóc mỏng đi đột ngột thay vì mất từng mảng

– Rụng tóc từng mảng gây ra rụng tóc từng dải quanh hai bên và sau đầu.

Các triệu chứng thường gặp

các mảng hói nhỏ trên da đầu là triệu chứng thường gặp của rụng tóc từng mảng
các mảng hói nhỏ trên da đầu là triệu chứng thường gặp của rụng tóc từng mảng

Bạn có thể nhận thấy các mảng hói nhỏ trên da đầu hoặc các vùng lông khác trên cơ thể. Các mảng có thể phát triển lớn dần và phát triển thành hói đầu. Đôi khi tóc có thể mọc lại nhưng lại tiếp tục rụng ở khu vực khác. Bạn rụng một số lượng tóc lớn trong một thời gian ngắn. Tóc bị rụng nhiều hơn khi thời tiết trở lạnh. Móng tay móng chân trở nên giòn và dễ gãy.

Vùng da đầu có thể bị hói nhẵn và không nổi mẩn đỏ nhưng đôi lúc cũng có tình trạng ngứa ran hoặc rát trên da trước khi tóc rụng.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng và các yếu tố tiềm ẩn

Khi bị mắc bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công cơ thể bạn. Với chứng rụng tóc từng mảng, thì đối tượng bị tấn công ở đây là các nang tóc.

Chưa có lý giải cụ thể cho tình trạng này, nhưng các bác sĩ cho rằng những người bị bệnh này có vấn đề trong gen khiến cho khả năng bị mắc bệnh cao hơn. 

Bạn cũng có thể có nhiều khả năng mắc chứng rụng tóc từng vùng, nếu bạn có thành viên trong gia đình mắc bệnh hen suyễn, hội chứng Down, thiếu máu, dị ứng theo mùa, bệnh tuyến giáp, bệnh bạch biến…

Hội chứng down cũng có thể là nguyên nhân gây nên rụng tóc từng mảng
Hội chứng down cũng có thể là nguyên nhân gây nên rụng tóc từng mảng

Chẩn đoán rụng tóc từng mảng như thế nào?

Bạn có thể tự kiểm tra các dấu hiệu rụng tóc của mình hoặc tới gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám cụ thể với những mục như sau:

  • Quan sát kỹ những khu vực bị rụng tóc
  • Kéo nhẹ các sợi tóc ở viền ngoài của khu vực rụng tóc để xem chúng có dễ chắc chắn không
  • Kiểm tra các sợi tóc và nang tóc để xem chúng có hình dạng bất thường nào không
  • Kiểm tra móng tay
  • Một số trường hợp phức tạp sẽ cần sinh thiết da đầu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra rụng tóc. Vì vậy bác sĩ có thể tiến hành thêm các xét nghiệm nhiễm nấm, xét nghiệm máu để kiểm tra các vấn đề về tuyến giáp, hormone hoặc hệ thống miễn dịch.

Soi tóc để chẩn đoán nguyên nhân rụng tóc
Soi tóc để chẩn đoán nguyên nhân rụng tóc

Phương pháp điều trị rụng tóc bệnh rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nó có thể điều trị và tóc có thể mọc trở lại tương đối. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy thử các biện pháp dưới đây:

Thuốc corticoid 

Đây là những loại thuốc chống viêm được chỉ định dùng cho các bệnh tự miễn. Chúng có thể được tiêm vào da đầu hoặc các khu vực khác. Chúng cũng có thể được dùng dưới dạng thuốc viên hoặc thoa lên da dưới dạng thuốc mỡ, kem hoặc dạng xịt. Nhược điểm của loại thuốc này là có thể mất nhiều thời gian để phát huy tác dụng.

Thuốc corticoid có thể ở dạng viên uống hoặc thuốc bôi
Thuốc corticoid có thể ở dạng viên uống hoặc thuốc bôi

Dùng thuốc kích thích hệ miễn dịch

 Cách này được sử dụng khi tóc rụng nhiều hoặc rụng nhiều hơn một lần. Thuốc sẽ được thoa lên vùng da đầu để tạo ra phản ứng dị ứng. Nếu nó hiệu quả, phản ứng này sẽ  làm cho tóc mọc trở lại. Thuốc cũng cũng gây phát ban, ngứa và thường phải lặp đi lặp lại nhiều lần để tóc mới bắt đầu mọc ra.

Thuốc Minoxidil ( Rogaine )

Phương pháp điều trị này được sử dụng cho chứng rụng tóc hói đầu. Thường sẽ mất khoảng 3 tháng để nhìn thấy hiệu quả của loại thuốc này.

Các phương pháp điều trị rụng tóc từng mảng khác bao gồm các loại thuốc đôi khi được sử dụng cho các rối loạn tự miễn dịch khác. Những loại thuốc này có mức độ thành công khác nhau trong việc hỗ trợ mọc lại tóc.

Sẽ mất một thời gian dài để thuốc phát huy hiệu quả
Sẽ mất một thời gian dài để thuốc phát huy hiệu quả

Điều trị chứng rụng tóc từng mảng tại nhà

Ngoài thuốc, bạn cũng có thể thử những biện pháp khác nếu mắc chứng rụng tóc từng mảng. 

Đội tóc giả, đội mũ hoặc đeo khăn quàng cổ sẽ giúp che đi phần tóc rụng và bảo vệ đầu bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Giảm căng thẳng: những cơn stress thường xuyên có thể kích hoạt chứng rụng tóc từng mảng, mặc dù điều này chưa được khoa học chứng minh một cách rõ ràng.

 

Rụng tóc từng mảng thường không phải là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, nhưng nó ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ và tâm lý của người mắc phải. Phòng khám Maia luôn sẵn sàng giúp bạn đối phó với chứng rụng tóc này. Nếu bạn nhận thấy tóc bị rụng đột ngột, hãy tới khám bác sĩ ngay, bởi có thể có những lý do gây nên rụng tóc mà chúng ta không lường được. Hãy cẩn trọng để luôn luôn mạnh khỏe!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *