fbpx

Những nguyên nhân và biểu hiện của bệnh rụng tóc ở trẻ em

rung toc o tre em

Rụng tóc ở trẻ em khá phổ biến chứ không hiếm thấy như mọi người lầm tưởng. Rụng tóc ở trẻ em là một thách thức đối với các bác sĩ da liễu trong việc đưa ra chẩn đoán và các liệu pháp phù hợp. Bên cạnh đó, đây cũng là vấn đề nan giải cho các bậc cha mẹ – những người luôn lo lắng tới sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Có những nguyên nhân phổ biến và không phổ biến dẫn tới chứng bệnh rụng tóc ở trẻ. Việc xác định nguyên nhân cũng như biểu hiện của bệnh là vô cùng quan trọng để chẩn đoán đúng và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

1. Rụng tóc ở trẻ em do nấm da đầu

Nấm da đầu là dạng rụng tóc phổ biến nhất. Nấm da đầu là một loại nấm ngoài da tấn công tóc và gây ra các tổn thương có vảy. Bệnh này thường lây lan ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Viêm da đầu có thể ảnh hưởng tói lông mày, lông mi và tóc.
Biểu hiện là rụng tóc loang lổ với vảy và ban đỏ. Phần rụng tóc có thể đơn lẻ hoặc nhiều mảng. Các vết sẹo lớn do di chứng cũng là một nguyên ngân ngăn cản sự phát triển của tóc.
Bệnh viêm da đầu đươc điều trị bằng thuốc chống nấm và dầu gội đầu đặc trị. Bệnh này không lây nhiễm trong quá trình điều trị.

rung toc o tre em 2

2. Rụng tóc  từng mảng ở trẻ em

Rụng tóc từng mảng là dạng rụng tóc phổ biến thứ hai ở trẻ em. Lứa tuối thường gặp trung bình là từ 3-6 tuổi.
Rụng tóc từng mảng là hiện tượng các mảng tóc đột nhiên bị rụng theo hình tròn hoặc hình bầu dục. Bệnh rụng tóc ở trẻ em này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của trẻ tấn công nhầm các nang tóc của chính mình.
Tình trạng rụng tóc này chiếm tỉ lệ khá nhỏ trong các bệnh rụng tóc ở trẻ em. Rụng tóc từng mảng không thể chữa khỏi mà chỉ có thể sử dụng thuốc để thúc đẩy sự phát triển của tóc sau khi tóc đã bị rụng.

3. Rụng tóc lan tỏa không để lại sẹo

Nguyên nhân phổ biến nhất là do thường xuyên bị ốm và sốt cao, trước khi rụng tóc khoảng 2-3 tháng, sau đó là thiếu máu do thiếu sắt. Biểu hiện là tóc có kết cầu bất thường, tóc khô và dễ gãy . Tình trạng này có thể cải thiện theo thời gian nếu trẻ được bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

rung toc o tre em 3
4. Rụng tóc do rối loạn Telogen ở trẻ em

Đây là tình trạng mà quá trình phát triển của tóc bị gián đoạn, dẫn tới hói đầu một phần hoặc toàn phần. Nguyên nhân của bệnh rụng tóc này có thể xảy ra vì sốt cao, căng thẳng, quá liều vitamin A, chấn thương, tác dụng phụ của thuốc và tâm lý. Tình trạng này có xu hướng tự biến mất và tóc của trẻ em thường mọc lại đầy đủ trong vòng sáu tháng đến một năm.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

5. Rụng tóc ở trẻ em do sợi tóc bị tổn thương

Tóc bị ổn thương có thể do bị kéo liên tục (ví dụ buộc tóc hay tết tóc quá chặt), ma sát quá mức(như cọ xát với gối hoặc xe lăn), do bỏng hóa chất. Nó cũng có thể là do “tật kéo tóc”, một trạng thái rối loạn tâm lý khiến trẻ bị ám ảnh với việc kéo tóc ra khỏi da đầu của mình.
Nếu xác định được nguyên nhân gây tổn thương tóc thì việc điều trị bệnh rụng tóc ở trẻ sẽ được khắc phục nhanh chóng, tóc sẽ nhanh mọc trở lại. Nhưng trong một số trường hợp, rụng tóc do kéo tóc trong thời gian dài có thể để lại sẹo và không thể vãn hồi.

rung toc o tre em 1

Như vậy, rụng tóc ở trẻ em không là kết quả của nhiều nguyên nhân và cần được quan tâm sát sao. Nếu trẻ gặp bất cứ vấn đề nào với da đầu hoặc tóc, cần chẩn đoán điều trị sớm để ngăn ngừa tóc bị rụng thêm, tránh trường hợp rụng tóc để lại sẹo. Việc cần làm nhất để ngăn ngừa bệnh rụng tóc ở trẻ em vần là chú ý cải thiện tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và giữ cho tinh thần của trẻ luôn vui vẻ, thoái mái.

Nếu bạn lo lắng về tình trạng rụng tóc của con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt. Nguyên nhân gây rụng tóc càng được chẩn đoán và điều trị sớm thì khả năng thành công càng cao, tránh những hệ lụy không đáng có say này đối với cơ thể của trẻ.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *